Quân đội Syria đã kiểm soát một khu vực trọng yếu của Aleppo

Theo Reuters, ngày 8/11, quân đội Syria tuyên bố đã giành được quyền kiểm soát một quận chiến lược của thành phố Aleppo, đánh dấu bước tiến quan trọng nhất ở thành phố bị chia cắt bởi chính quyền Damascus và các đồng minh trong nhiều tuần.

Binh sỹ Syria ở Aleppo. (Nguồn: EPA)
Binh sỹ Syria ở Aleppo. (Nguồn: EPA)

Tuy nhiên, lực lượng phiến quân khẳng định cuộc chiến vẫn chưa kết thúc.

Một nguồn tin quân đội Syria cho biết quân đội và các lực lượng đồng minh đã hoàn toàn kiểm soát khu vực trên và các quả đồi xung quanh. Tuy nhiên, lực lượng phiến quân ở Aleppo cho biết lực lượng này vẫn đang cố chống trả lực lượng quân đội Syria và đồng minh.

Những tháng gần đây, quân đội Syria đã tiến hành bao vây khu vực do phiến quân kiểm soát ở Aleppo, kêu gọi các tay súng tự nguyện đầu hàng hoặc rời khỏi thành phố đến các khu vực thuộc phạm vi kiểm soát của quân nổi dậy ở tỉnh Idlib. Giới quan sát nhận định Aleppo sẽ là chiến trường quyết định và bên nào chiến thắng sẽ định đoạt các điều kiện để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, do tất cả các nhóm được các cường quốc khu vực và quốc tế hậu thuẫn đều tập trung tại tỉnh này.

Cùng ngày, hãng tin Interfax dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Nga cho biết nước này đang chuẩn bị tiếp tục các cuộc không kích xung quanh thành phố Aleppo (Syria) "trong vài giờ tới."

Điện Kremlin ngày 7/11 cho biết lực lượng không quân Nga sẽ duy trì lệnh ngừng bắn ở Aleppo trừ khi các tay súng phiến quân tiến hành một cuộc tấn công.

Trước đó, lệnh ngừng bắn kéo dài 10 giờ đồng hồ mà Nga tuyên bố thực hiện tại các khu vực do lực lượng nổi dậy kiểm soát ở thành phố Aleppo của Syria đã bắt đầu có hiệu lực vào sáng 4/11, với mục đích để dân thường và lực lượng nổi dậy rời khỏi đó.

Đây là lần thứ 2 Nga và chính quyền Syria thực hiện lệnh ngừng bắn nhân đạo, với thông điệp mở cửa cho hoạt động sơ tán. Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn trước đã kết thúc mà hầu như không có người nào sơ tán trong 3 ngày./.

Theo (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/quan-doi-syria-da-kiem-soat-mot-khu-vuc-trong-yeu-cua-aleppo/415012.vnp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/quan-doi-syria-da-kiem-soat-mot-khu-vuc-trong-yeu-cua-aleppo-20161109091608615.htm