Thầy lang phán chó lành, bệnh nhân chết tức tưởi vì lên cơn dại

(Dân trí) - Sau khi bị chó thả rông cắn khi đang đi đường, anh Đ.V.T. (39 tuổi, Ninh Bình) đã không tiêm phòng vì khi đi khám, thầy lang nói con chó cắn anh không bị dại.

Xác định chó dại bằng lá cây đặt lên vết cắn

BS Nguyễn Trung Cấp, Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho biết, bệnh nhân Đ.V.T. (39 tuổi ở Ninh Bình) được chuyển đến khoa Cấp cứu (BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương) đêm 3/11 trong tình trạng sợ nước, sợ gió vì lên cơn dại.

Khi không may bị chó cắn, bị vết xước chân tay khi chăm chó ốm, hãy theo dõi con chó và đến bác sĩ để được tư vấn tiêm phòng bệnh dại.
Khi không may bị chó cắn, bị vết xước chân tay khi chăm chó ốm, hãy theo dõi con chó và đến bác sĩ để được tư vấn tiêm phòng bệnh dại.

“Nhìn thấy cảnh người bệnh lên cơn dại, vật vã, kích thích, khó thở, sợ nước, sợ gió, hơi thở rít lên từng hồi... nhưng lại hoàn toàn tỉnh táo, biết mình sẽ chết, Bác sĩ, người nhà đều đau lòng bởi thấy chết mà không thể cứu được. Chỉ mong quay ngược lại thời gian, họ đi tiêm phòng”, BS Cấp chia sẻ.

Đáng nói, việc bệnh nhân khi bị chó cắn tin vào phép thử của hầy lang (dùng một loại lá cây thử trên vết chó cắn) của người bị chó, mèo cắn không hiếm.

“Không hiểu họ căn cứ vào đặc điểm nào để phán con chó cắn bệnh nhân có bị nhiễm vi rút dại hay không chỉ qua vết cắn. Ngay cả với y học hiện đại hiện vẫn chưa thể chẩn đoán được liệu một người bị chó cắn thì có bị dại hay không”, BS Cấp băn khoăn.

Trước, đó 1 cậu bé 12 tuổi ở Kiến Xương, Thái Bình cũng đã chết vì lên cơn dại sau 26 ngày bị chó cắn do sợ rằng tiêm vắc xin sẽ làm con lơ ngơ. Trường hợp này cũng tin lời phương pháp xác định có phải chó dại qua vết cắn của thầy lang và

Trên thực tế, BV đã từng mời một thầy lang khá nổi tiếng vì tuyên bố chữa khỏi bệnh dại lên bệnh viện chữa cho những ca đã lên cơn dại. Thầy lang này lên chữa, cả 16 ca thì đều tử vong, đến ca thứ 17, BV mời nhưng thầy lang đã không lên.

Hãy tránh xa chó ốm

Mới đây, bệnh B. T. H. nữ 67 tuổi ở Hưng Yên bị lên cơn dại, sau khi thấy chó nhà ốm bỏ ăn liền bắt chó ốm để bán. Không may, bà bị chó cắn nhưng cũng vì chủ quan không tiêm phòng nên 3 tháng sau bị lên cơn dại tử vong.

Trước đó 1 tháng cũng có bệnh nhân 6 tuổi ở Yên Bái tử vong vì lên cơ dại sau 4 tháng ổ chó con chết. Nguyên nhân là do bệnh nhân yêu quý chó nhưng do gia đình không để ý tình trạng ốm yếu của đàn chó con sau khổ chó mẹ bỏ đi

BS Cấp khuyến cáo, nếu không may bị chó cắn, thì nên tiêm phòng ngay và theo dõi con chó trong khoảng 10 ngày. Nếu đến lúc đấy mà con chó vẫn bình thường, không phải chó dại thì có thể dừng tiêm. Không nên mạo hiểm chờ đợi bởi nhiều con chó 2 - 3 tuần sau mới phát bệnh. Lúc đó tiêm thì đã muộn. Trong khi đó, vắc xin phòng bệnh hiện không còn những tác dụng phụ gây di chứng thần kinh như trước đây.

Hồng Hải

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/thay-lang-phan-cho-lanh-benh-nhan-chet-tuc-tuoi-vi-len-con-dai-20161106075829227.htm