NSƯT Duy Thanh bị “trả về” vì bệnh ung thư đang chuyển biến xấu

(Dân trí) - NSƯT Duy Thanh cho biết, ông được bệnh viện cho về nhà nửa tháng nay vì bệnh của ông đang có những chuyển biến xấu. Các bác sĩ cũng đang theo dõi và nghiên cứu để thay đổi phác đồ điều trị cho ông.

Cách đây khoảng một tháng, khi chúng tôi vào bệnh viện thăm NSƯT Duy Thanh thì ông vẫn tỉnh táo dù sức khoẻ rất yếu. Thời điểm đó, do bị khối u chèn thực quản nên nghệ sĩ Duy Thanh phải ăn bằng ống xông và cũng vừa trải qua nhiều đợt xạ trị. Ông cho biết, ông bị sụt mất gần 20kg sau 24 lần xạ trị. Tuy vậy, ông vẫn tin tưởng vào phác đồ điều trị của bệnh viện và cố gắng ăn uống để tiếp tục chống chọi với bệnh tật.

Thế nhưng tối qua (4/11), NSND Trần Nhượng đã thông báo trên trang cá nhân của mình rằng, NSƯT Duy Thanh- một trong những người anh em, đồng nghiệp thân thiết của diễn viên ông đã bị bệnh viện trả về.

NSND Trần Nhượng chia sẻ: "Thân gửi các nghệ sỹ và khán giả trong cả nước. NSƯT Duy Thanh một gương mặt gạo cội của điện ảnh, truyền hình và sân khấu Việt Nam sau bốn năm đương đầu chống chọi với căn bệnh ung thư phổi thì nay lại mắc thêm bệnh ung thư thực quản. Thời gian gần đây sức khỏe của NSƯT Duy Thanh đang trong tình trạng đi xuống một cách trầm trọng.

Do phải điều trị lâu dài nên điều kiện kinh tế gia đình cũng đang gặp nhiều khó khăn. Để tri ân NSƯT Duy Thanh, người đã có nhiều cống hiến cho sân khấu, điện ảnh, truyền hình nước nhà. CLB bóng đá Ngôi sao Việt Nam sẽ tổ chức trận bóng đá giao hữu… nhằm gây quỹ ủng hộ cho NSƯT Duy Thanh....".

Lời kêu gọi của ông ngay sau đó thu hút được sự quan tâm của nhiều nghệ sỹ. Đa số đều đồng cảm và bày tỏ mong muốn được đóng góp, chia sẻ với nỗi đau, khó khăn mà diễn viên Duy Thanh đang phải trải qua.

Liên lạc với NSƯT Duy Thanh ông cho biết, do lượng hồng cầu và bạch cầu của ông bị xuống quá chỉ số cho phép nên bệnh viện tạm thời bắt phải ngừng thuốc một thời gian. Vì ngưng sử dụng thuốc bệnh viện cho ông về nhà nửa tháng nay để bồi bổ sức khoẻ rồi mới tiếp tục điều trị.

“Phác đồ chữa trị cho tôi chưa được thống nhất nên nằm trong viện tôi cũng không được thuốc thang gì cả. Bác sĩ cũng đang theo dõi và nghiên cứu để thay đổi phác đồ điều trị. Họ bảo rằng, có thể sẽ phải dùng một loại biệt dược, loại biệt dược này khá tốn kém nhưng hiệu quả tương đối cao. Chỉ có điều, do tôi không uống thuốc trực tiếp được mà phải truyền thuốc vào thẳng dạ dày, nên mức độ thành công chưa hẳn cao. Các bác sĩ đang nghiên cứu xem, nếu mức độ thành công trên 60% mới tiến hành, nếu 50% đổ xuống thì họ phải tính toán lại”, nghệ sĩ Duy Thanh nói.

Theo nghệ sĩ Duy Thanh thì dù về nhà nhưng cứ một tuần ông lại vào bệnh viện kiểm tra lại. Ông vẫn phải ăn cháo hàng ngày bằng ống xông. Về giấc ngủ thì do sức khoẻ yếu dẫn đến thần kinh yếu nên buổi tối ông cũng ngủ chập chờn, không ngủ được nhiều.

Cách đây mấy tháng, NSƯT Duy Thanh vừa trải qua một cuộc phẫu thuật lớn tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội do xuất hiện nhiều hạch ở cổ, chèn vào thực quản.

Ban đầu, nghệ sĩ Duy Thanh chỉ suy nghĩ đơn giản rằng đây là một biến chứng của căn bệnh ung thư phổi mà ông đã điều trị 4 năm qua. Tuy nhiên, qua quá trình thăm khám, các y bác sĩ đã kết luận, nghệ sĩ Duy Thanh mới bị mắc thêm căn bệnh thứ 2 là ung thư thực quản.

Do bệnh tình không có nhiều khả quan nên diễn viên Duy Thanh đã chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, ông muốn hiến xác cho khoa học nếu qua đời nhưng các bác sỹ nói rằng điều đó rất khó. Nam diễn viên từng chia sẻ: "Tôi cũng đã tham khảo và đề nghị ý kiến của mình với bệnh viện nhưng các bác sĩ bảo cũng khó vì thân thể tôi không còn lành lặn, tôi chỉ còn một bên phổi. Trong trường hợp không được hiến xác, tôi muốn được hỏa thiêu...”.

NSƯT Duy Thanh “đóng đinh” với các vai phản diện trong các bộ phim về những đề tài nóng nhất trong xã hội. Chính vì “chuyên” đóng vai đểu nên những nhân vật do Duy Thanh thủ vai đều bị khán giả ghét cay ghét đắng. Nhưng càng bị ghét nhiều bao nhiêu thì chứng tỏ vai diễn của ông càng thành công bấy nhiêu.

NSƯT Duy Thanh được nhắc nhiều bởi vai diễn đáng ghét trong nhiều bộ phim nổi tiếng như "Đất và người" (vai Thủ), "Khi đàn chim trở về" (vai Hợp), "Chạy án" (vai Chủ tịch tỉnh), "Chạm tay vào nỗi nhớ" (vai Triệu Quốc), "Lựa chọn cuối cùng" (vai Hòa Vâu)…. Bộ phim mới nhất mà diễn viên Duy Thanh tham gia cách đây 1 năm là “Lựa chọn cuối cùng” đang được phát sóng trên VTV1.

Hà Tùng Long

Link nội dung: https://dantri.com.vn/van-hoa/nsut-duy-thanh-bi-tra-ve-vi-benh-ung-thu-dang-chuyen-bien-xau-20161105105452134.htm