Phụ cấp độc hại được dùng để tính đóng, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội

Tôi là giáo viên dạy thực hành trong trường cao đẳng nghề. Xin hỏi trường hợp của chúng tôi có được hưởng phụ cấp độc hại hay không? Nếu được thì cách tính như thế nào và phụ cấp đó có được dùng để tính đóng, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội hay không? - Quách Trung Dũng (quachtrungdung***@gmail.com).


Ảnh minh họa/internet

Ảnh minh họa/internet

* Trả lời:

Tại Điều 10 Nghị định số: 113/2015/NĐ-CP ngày 9/11/2015 của Chính phủ "Quy định phụ cấp đặc thù, phụ cấp ưu đãi, phụ cấp trách nhiệm công việc và phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập", có nêu: điều kiện để được hưởng phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với nhà giáo dạy thực hành như sau:

- Nhà giáo dạy thực hành, dạy tích hợp (gọi chung là nhà giáo dạy thực hành) tại phòng thực hành, xưởng thực hành của cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập hoặc doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ với những ngành, nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có một trong các yếu tố nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm sau:

+ Tiếp xúc trực tiếp với chất độc, khí độc, bụi độc; dạy thực hành ở môi trường dễ bị lây nhiễm, mắc các bệnh truyền nhiễm theo quy định;

+ Dạy thực hành trong môi trường chịu áp suất cao hoặc thiếu dưỡng khí, nơi quá nóng hoặc quá lạnh vượt quá tiêu chuẩn cho phép;

+ Dạy thực hành những ngành, nghề học phát sinh tiếng ồn lớn hoặc ở nơi có độ rung liên tục với tần số cao vượt quá tiêu chuẩn an toàn lao động và vệ sinh lao động cho phép;

+ Dạy thực hành ở môi trường có phóng xạ, tia bức xạ hoặc điện từ trường vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

Như vậy với trường hợp của bạn, bạn chỉ cung cấp thông tin cho chúng tôi là đang làm giáo viên dạy thực hành trong trường cao đẳng nghề mà không nói cụ thể về công việc và điều kiện làm việc như thế nào, nên chúng tôi không đủ cơ sở để trả lời chính xác là bạn có được hưởng phụ cấp độc hại hay không.

Vì vậy, bạn cần đối chiếu với quy định nêu trên để xác định xem mình có thuộc đối tượng được hưởng phụ cấp độc hại hay không.

Về cách tính hưởng phụ cấp độc hại được áp dụng theo Điều 12 Nghị định số: 113/2015/NĐ-CP, cụ thể như sau:

- Phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được tính theo số giờ dạy thực hành thực tế của ngành, nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

- Phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được trả cùng kỳ lương hàng tháng và không dùng để tính đóng, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

Theo Giáo dục thời đại

Link nội dung: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/phu-cap-doc-hai-duoc-dung-de-tinh-dong-huong-che-do-bao-hiem-xa-hoi-20161105093210171.htm