Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương nói về việc xử lý ông Vũ Huy Hoàng

(Dân trí) - Trước câu hỏi về việc các cơ quan tư pháp trung ương có vào cuộc xem xét dấu hiệu vi phạm hình sự của ông Vũ Huy Hoàng hay không, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng cho biết: “Đó là do các cơ quan tư pháp họ làm, mình không thể trả lời được”.


Ông Trần Quốc Vượng trao đổi với báo chí (ảnh: Hoàng Long).

Ông Trần Quốc Vượng trao đổi với báo chí (ảnh: Hoàng Long).

- Thưa ông, sau khi Ban Bí thư Trung ương Đảng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công Thương trong thời gian 2011 - 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng - nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương và đề nghị Chính phủ, Quốc hội cùng chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính với ông Hoàng đồng bộ với kỷ luật Đảng thì quy trình xử lý tiếp theo sẽ như thế nào?

- Các anh sẽ phải làm theo quy định của pháp luật, vì theo quy định của Đảng thì khi đã xử lý về mặt Đảng thì chính quyền, đoàn thể phải xử lý tương ứng.

- Có một số đảng viên lão thành cho rằng việc cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương chỉ mang tính chất danh dự thôi. Cách hiểu đó có đúng không?

- Không đúng vì anh không thể trốn tránh được. Anh đã vi phạm trong lúc anh giữ chức vụ phải xử lý. Sau này người ta không nói anh giữ chức vụ Bí thư Ban cán sự ở giai đoạn ấy nữa.

- Các chế độ cũng không được hưởng với tư cách là Bí thư Ban cán sự Đảng?

- Nếu chế độ kèm theo cái đó là không được hưởng nữa.

- Việc này có phải lần đầu tiên thực hiện không, thưa ông?

- Mình vẫn làm như thế.

- Trong việc này các cơ quan tư pháp có vào cuộc xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Vũ Huy Hoàng không?

- Đó là do các cơ quan tư pháp họ làm, mình không thể trả lời được.

- Từ vụ ông Vũ Huy Hoàng hay nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền đặt ra câu chuyện làm thế nào để có cơ chế giám sát những người có chức vụ cao như thế sớm hơn, giám sát ngay từ giai đoạn người ta còn đương chức?

- Tất cả các cơ chế giám sát chúng ta đều làm được nếu tất cả mọi người đều hợp lòng, hợp lực. Còn tất nhiên bây giờ tiếp tục hoàn thiện nhưng các cơ chế hiện hành đều có thể làm được.

- Nhưng như thế cũng cho thấy có lỗ hổng trong công tác cán bộ?

- Do quá trình giám sát chưa đầy đủ, còn cơ chế giám sát của Đảng và Nhà nước lúc nào cũng có và tiếp tục hoàn thiện theo quá trình phát triển. Và phải tiếp tục hoàn thiện chứ không đứng như thế.

- Từ sự việc này, tới đây chúng ta sẽ xử lý mạnh mẽ hơn nữa chứ?

- Tinh thần của Đảng là như thế. Chúng ta xử lý không có vùng cấm, bất cứ ai vì phạm đều phải xử lý, đúng theo tinh thần của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

- Xin cảm ơn ông!

Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để xem xem xét thi hành kỷ luật đối với Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương trong thời gian 2011 - 2016 và nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Cụ thể, sau khi xem xét báo của của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư đã kết luận, Ban cán sự đảng Bộ Công Thương trong thời gian từ 2011 - 2016 đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm. Ban cán sự đảng Bộ Công Thương đã buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu trách nhiệm, vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác cán bộ và vi phạm quy chế làm việc...

Các vi phạm, khuyết điểm trên đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Ban cán sự đảng Bộ Công Thương, của lãnh đạo Bộ Công Thương.

Đối với nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, Ban Bí thư nhận định, Với vai trò, trách nhiệm là Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương, ông Vũ Huy Hoàng chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Công Thương.

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ vi phạm; căn cứ Điều lệ Đảng và các quy định của Đảng, Ban Bí thư thống nhất rất cao (100% bằng phiếu kín) quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Ban cán sự đảng Bộ Công thương trong thời gian 2011 - 2016.

Đối với cá nhân ông Vũ Huy Hoàng - nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công Thương trong thời gian 2011 – 2016 của ông này.

Ban Bí thư đề nghị Ban cán sự đảng Chính phủ phối hợp với Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng bảo đảm đồng bộ, kịp thời với kỷ luật đảng theo quy định.

Thế Kha

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/chu-nhiem-ub-kiem-tra-trung-uong-noi-ve-viec-xu-ly-ong-vu-huy-hoang-2016110416193281.htm