Người ủng hộ bà Clinton lo lắng khi khoảng cách với ông Trump bị thu hẹp

(Dân trí) - Các cử tri ủng hộ ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton đang cảm thấy lo lắng khi kết quả của các cuộc thăm dò dư luận toàn quốc mới nhất cho thấy khoảng cách giữa cựu ngoại trưởng Mỹ và đối thủ Donald Trump đang có xu hướng rút ngắn lại khi ngày tổng tuyển cử đã cận kề.

Bà Hillary Clinton chào đón những người ủng hộ trong một sự kiện vận động tranh cử (Ảnh: Reuters)
Bà Hillary Clinton chào đón những người ủng hộ trong một sự kiện vận động tranh cử (Ảnh: Reuters)

Theo kết quả của cuộc thăm dò dư luận trên toàn nước Mỹ do Reuters/Ipsos công bố hôm 2/11, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton dẫn trước đối thủ bên đảng Cộng hòa Donald Trump tới 6 điểm. Ngay cả trước khi Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey gửi thư tới quốc hội hồi tuần trước để thông báo về việc cơ quan này đã tìm ra một loạt thư điện tử mới nghi có liên quan đến bê bối sử dụng thư điện tử cá nhân của bà Clinton từ thời bà còn làm ngoại trưởng, ứng viên đảng Dân chủ vẫn duy trì mức cách biệt 6 điểm tương đối an toàn so với đối thủ của bà.

Tuy nhiên, theo Reuters, kết quả của các cuộc thăm dò dư luận khác cho thấy khoảng cách giữa hai ứng viên đã dần rút ngắn lại trong ngày 3/11, tức là chỉ 5 ngày trước khi cuộc tổng tuyển cử chính thức diễn ra. Thực tế này khiến cho những người ủng hộ đảng Dân chủ cảm thấy lo lắng vì cuộc đua đang bước vào giai đoạn gay cấn nhất.

Theo kết quả thăm dò dư luận do New York Times/CBS News công bố hôm 3/11, bà Clinton chỉ còn dẫn trước ông Trump 3 điểm, trong khi trước đó 2 tuần, khoảng cách giữa hai ứng viên này là 9 điểm.

Trong khi đó, trang web RealClearPolitics cũng công bố bảng tổng hợp kết quả trung bình của các cuộc thăm dò dư luận trên toàn nước Mỹ hôm 3/11 cho thấy ứng viên đảng Dân chủ chỉ dẫn trước đối thủ 1,7 điểm, một khoảng cách khá sít sao khiến nhiều cử tri ủng hộ bà Clinton “mất ăn mất ngủ”.

“Tôi rất lo rằng Trump có thể sẽ thắng”, cử tri Nancy Dubs, 83 tuổi, người cam kết sẽ bỏ phiếu cho bà Clinton, chia sẻ. “Tôi nghĩ rằng đã đến lúc cần một nữ tổng thống”.

Đối với những người ủng hộ bà Clinton, tâm trạng của họ chuyển biến nhanh chóng từ tự tin sang lo lắng chỉ trong vài ngày. “Tôi nghĩ tất cả chúng tôi đều ít nhiều lo lắng vì tình hình tuần trước có vẻ chắc thắng hơn nhiều”, Rajnandini Pillai, giáo sư tại Đại học bang California ở San Marcos và là người ủng hộ bà Clinton, cho biết.

Tuy nhiên, kết quả của một số cuộc thăm dò dư luận khác cho thấy tỷ lệ ủng hộ bà Clinton cũng phục hồi đôi chút so với tình trạng sụt giảm hồi tuần trước. Cụ thể, trong cuộc thăm dò dư luận mới nhất do Washington Post/ABC News tiến hành, cựu ngoại trưởng Mỹ đã vượt lên dẫn trước tỷ phú New York 2 điểm, trong khi hồi đầu tuần trước tỷ lệ ủng hộ bà Clinton đuối hơn một chút so với ông Trump.

Theo thống kê của CNN, hiện đã có hơn 30 triệu cử tri Mỹ đi bỏ phiếu bầu tổng thống sớm, trong đó có 15 triệu cử tri đến từ 12 bang do dự. Các cử tri sẽ tiếp tục đi bỏ phiếu cho đến hết ngày 8/11.

Thành Đạt

Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/nguoi-ung-ho-ba-clinton-lo-lang-khi-khoang-cach-voi-ong-trump-bi-thu-hep-20161104153104296.htm