Tỷ phú Trump lần đầu dẫn trước bà Clinton kể từ tháng 5

(Dân trí) - Tính từ thời điểm khảo sát hồi tháng 5 tới nay, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump lần đầu tiên “vượt mặt” đối thủ Hillary Clinton trong cuộc thăm dò dư luận mới nhất do ABC News/Washington Post thực hiện và công bố ngày 1/11.

Bà Hillary Clinton và ông Donald Trump (Ảnh: Getty)
Bà Hillary Clinton và ông Donald Trump (Ảnh: Getty)

Theo ABC News, kết quả từ cuộc khảo sát mới nhất do ABC News/Washington Post công bố ngày 1/11 cho thấy 46% cử tri tiềm năng đã ủng hộ cho ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump, trong khi 45% số người được hỏi được cho là sẽ bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 5, tỷ phú New York dẫn trước cựu ngoại trưởng Mỹ trong cuộc khảo sát do ABC News/Washington Post thực hiện.

Trong khi đó, hai ứng viên tổng thống còn lại, Gary Johnson của đảng Tự do và Jill Stein của đảng Xanh, lần lượt nhận được tỷ lệ ủng hộ của cử tri tiềm năng là 3% và 2%.

Khảo sát của ABC News/Washington Post được tiến hành ngẫu nhiên với 1.128 người trưởng thành qua điện thoại bàn và điện thoại di động, bằng cả tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, với sai số là 3 điểm. Thời gian diễn ra khảo sát là từ ngày 27-30/10, đây cũng là khoảng thời gian Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) công bố quyết định tiếp tục điều tra vụ bê bối email cá nhân của bà Clinton sau khi phát hiện ra một số email mới có thể liên quan đến vấn đề này.

Kết quả khảo sát do Washington Post và ABC News thực hiện đối với các ứng viên tổng thống, Donald Trump của đảng Cộng hòa, Hillary Clinton của đảng Dân chủ, Gary Johnson của đảng Tự do và Jill Stein của đảng Xanh qua các tháng (Ảnh: ABC News)
Kết quả khảo sát do Washington Post và ABC News thực hiện đối với các ứng viên tổng thống, Donald Trump của đảng Cộng hòa, Hillary Clinton của đảng Dân chủ, Gary Johnson của đảng Tự do và Jill Stein của đảng Xanh qua các tháng (Ảnh: ABC News)

Cũng theo kết quả khảo sát, tỷ lệ cử tri tiềm năng nhiệt tình đối với bà Clinton giảm 7% kể từ khi bắt đầu cuộc khảo sát, đặc biệt trong khoảng thời gian từ ngày 28-30/10. ABC News nhận định, lý do dẫn tới sự sụt giảm này là bởi tác động của những cuộc tranh cãi mới được “xới” lại liên quan đến vụ lùm xùm sử dụng email cá nhân để giải quyết việc công trong thời gian làm ngoại trưởng của bà Clinton. Trong khi đó, tỷ lệ cử tri tiềm năng đối với ông Trump vẫn duy trì mức ổn định từ ngày 27/10.

Trong cuộc khảo sát trước đó, được thực hiện từ ngày 24-27/10, bà Clinton vẫn dẫn trước ông Trump 2 điểm, thậm chí cựu ngoại trưởng Mỹ từng có lúc bỏ xa tỷ phú New York với tỷ lệ lần lượt là 50% và 38%, tương đương với 12 điểm cách biệt trong cuộc khảo sát hôm 23/10.

Việc bà Clinton bị đối thủ dẫn trước là một thông tin đáng lo ngại với ứng viên đảng Dân chủ khi thời điểm cuộc bỏ phiếu chính thức đã tới rất gần (8/11). Đặc biệt, việc FBI quyết định điều tra lại vụ bê bối thư điện tử cá nhân của cựu ngoại trưởng được cho là sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chiến dịch tranh cử của bà vì theo thống kê của ABC News/Washington Post hồi tháng 9, có tới 48% số người được hỏi nói rằng họ phản đối kịch liệt bà Clinton về vụ bê bối này.

Thành Đạt

Theo ABC News

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/ty-phu-trump-lan-dau-dan-truoc-ba-clinton-ke-tu-thang-5-20161101235718031.htm