Câu chuyện hay cho những người khởi nghiệp

Năm 2016 được chọn là năm quốc gia khởi nghiệp, đánh dấu những khát khao ước vọng làm giàu của mỗi người, trong đó có thế hệ trẻ với mong muốn cống hiến cho sự phồn vinh của đất nước. Nhưng khởi nghiệp không phải là con đường trải thảm đỏ đến thành công, ngoài kiến thức, tài năng, bạn còn phải có nghị lực, để vượt qua khó khăn, trải nghiệm sự mất mát và thất bại.

Câu chuyện về chị Nguyễn Minh Hà, Phó TGĐ Công ty CPTM Hoàng Hải, người sáng lập nên thương hiệu nổi tiếng - Chăn ga gối đệm Hoàng Hải Forever, sẽ là kinh nghiệm quý cho những ai đã và đang có ước mơ khởi nghiệp.

Chị Nguyễn Minh Hà – Phó TGĐ Công ty CPTM Hoàng Hải
Chị Nguyễn Minh Hà – Phó TGĐ Công ty CPTM Hoàng Hải

Từ hạn lớn…

Là người nhanh nhạy nhưng ngay thẳng trong buôn bán, từ quan niệm “buôn gốc bán ngọn”, trao cho người mua sản phẩm tốt nhất, giá rẻ nhất, chị Nguyễn Minh Hà đã hình thành ý tưởng khởi nghiệp từ kinh doanh nhỏ sang sản xuất. Năm 1997, khi nhu cầu sử dụng sản phẩm đệm mút ở ngoài Bắc còn khá mới mẻ, gia đình chị đã thành lập công ty sản xuất, kinh doanh chăn đệm. Sau gần 20 năm nhìn lại, chị vẫn không thể quên những ngày đầu gian nan, mất nhiều hơn được!

Quá trình buôn bán dành dụm được đôi chút vốn liếng, công ty đã thu gom một lượng hàng lớn để gia công, sản xuất, kinh doanh các tấm đệm mút, chắc mẩm cho một vụ bội thu. Nhưng biến cố cháy lớn tại Hoàng Hải năm 1998 đã thiêu rụi tất cả, đó cũng chính là toàn bộ tài sản của gia đình chị.

Tưởng rằng không thể gượng dậy với thế trắng tay, nhưng đúng lúc lửa cháy dữ nhất, cũng là lúc trong chị bùng lên ngọn lửa quyết tâm! Đầu đầy ắp kế hoạch, ngay lúc đó chị bình tĩnh gọi điện huy động vốn, sắp xếp, điều hành công việc, lên kế hoạch khôi phục sản xuất.

Nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, người thân, chị gom được một lượng tiền lớn để thuê đất, xây dựng nhà xưởng, sản xuất trở lại. Nhìn bãi lau sậy um tùm chị thuê mới, ít ai tin được chỉ sau vài tuần, nơi đây đã thành công xưởng, máy móc nhộn nhịp. Bằng nghị lực phi thường và ý chí sắt đá, trời không phụ lòng người, công việc làm ăn của gia đình chị bắt đầu thuận buồm xuôi gió. Chuyện của chị có người tin tâm linh thì cho rằng: “Hạn lớn thì thành công to!”. Còn chị tin ở trời phật nên nghĩ… trời thương mình! Có lẽ chính vì qua được cái hạn lớn này mà chị thêm mạnh mẽ, cứng cỏi, vượt qua bao thử thách sau này.

… đến thành công to!

Hoàng Hải giờ đã sở hữu hai nhà máy, tổng diện tích lên tới 33.000 m2 tại Hưng Yên và Đức Giang (Hà Nội), hệ thống dây truyền sản xuất cũng rất hiện đại, nguyên liệu đều nhập ngoại. Với đội ngũ kỹ sư thiết kế giỏi cùng hơn 300 công nhân lành nghề, công ty đã là một thương hiệu lớn và uy tín.

Sản phẩm Forever có mặt tại hơn 50 chi nhánh trên toàn quốc, trong đó phải kể đến hàng loạt các showroom tại Vincom, Royal City, Times City, Big C, Lotte… Gần 500 mẫu chăn ga gối, màu sắc phong phú, kiểu dáng sang trọng, có giá từ vài trăm cho tới vài triệu đồng, Hoàng Hải đang thu hút khách hàng.
Sản phẩm Forever có mặt tại hơn 50 chi nhánh trên toàn quốc, trong đó phải kể đến hàng loạt các showroom tại Vincom, Royal City, Times City, Big C, Lotte… Gần 500 mẫu chăn ga gối, màu sắc phong phú, kiểu dáng sang trọng, có giá từ vài trăm cho tới vài triệu đồng, Hoàng Hải đang thu hút khách hàng.
Câu chuyện hay cho những người khởi nghiệp - 3

Giờ đây dù sau bao vất vả, chị Minh Hà vẫn chưa một ngày yên lòng, thuyền lớn thì sóng lớn, cạnh tranh thị trường, trách nhiệm xã hội, trách nhiệm với đời sống công nhân, những người đã gắn bó với mình… Vượt lên trên hết, chị lại thăng hoa, mải mê với bao ý tưởng, nhìn thấy bao cơ hội. Song để thành công, chị biết mình còn phải chinh phục nhiều khó khăn, thử thách.

Tuấn Hoa

Link nội dung: https://dantri.com.vn/doanh-nghiep/cau-chuyen-hay-cho-nhung-nguoi-khoi-nghiep-20161031102802711.htm