Thu hồi toàn bộ SIM "rác" từ 1/11

(Dân trí) - Từ 1/11, các doanh nghiệp sẽ triển khai thực hiện thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn và xử lý nghiêm các đại lý, điểm bán vi phạm. SIM có dấu hiệu kích hoạt sẵn trên kênh phân phối trước thời điểm 1/11/2016 sẽ được kiểm tra và thu hồi nếu có dấu hiệu vi phạm.

SIM rác sẽ bị dọn dẹp từ đầu tháng tới
SIM rác sẽ bị "dọn dẹp" từ đầu tháng tới

Năm doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông gồm Viettel, VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile và Gtel mới đây đã cùng ký cam kết với Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) về việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối.

Chủ tịch, Tổng giám đốc các doanh nghiệp này cam kết chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ TT&TT về việc thực hiện thu hồi SIM kích hoạt sẵn.

Theo đó, từ 1/11, các doanh nghiệp sẽ triển khai thực hiện thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn và xử lý nghiêm các đại lý, điểm bán vi phạm. SIM có dấu hiệu kích hoạt sẵn trên kênh phân phối trước thời điểm 1/11/2016 sẽ được kiểm tra và thu hồi nếu có dấu hiệu vi phạm.

Theo nhận định của Bộ TT-TT, hiện nay, mỗi ngày ở Việt Nam có hàng triệu tin nhắn rác được phát tán. Các tin nhắn rác này chủ yếu xuất phát từ các SIM rác, là những SIM thuê bao di động trả trước đăng ký thông tin chủ thuê bao không chính xác.

"Nhiều đối tượng đã dễ dàng mua những SIM này để gửi tin nhắn nặc danh, tin nhắn lừa đảo, gây rối trật tự trị an, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống bình thường của người dân cũng như an ninh thông tin, an ninh quốc phòng. Bên cạnh đó, SIM rác không chỉ dẫn tới vấn nạn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo mà còn là công cụ của tội phạm, thậm chí khủng bố", Bộ Thông tin và Truyền thông nhìn nhận.

Đây chính là lý do mà Chính phủ và Bộ TT-TT quyết tâm tăng cường hơn nữa công tác quản lý thuê bao di động trả trước. Một trong những biện pháp quan trọng cần phải thực hiện ngay là thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối.

Bích Diệp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/thu-hoi-toan-bo-sim-rac-tu-1-11-20161031064429435.htm