Tổ chức phi lợi nhuận Nhật Bản bắt tay với liên minh doanh nghiệp gia công CNTT Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 28/10/2016 tại Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC), Liên minh các doanh nghiệp gia công CNTT Việt Nam (VNITO Alliance) cùng tổ chức phi lợi nhuận JASIPA Nhật Bản (Japan Information Service Innovation Partners Association) tiến hành ký kết Bản Ghi nhớ Hợp tác (MOU) giữa hai bên và thực hiện chương trình tiếp xúc giao thương trực tiếp (Business Matching) giữa các doanh nghiệp CNTT của hai tổ chức nhằm hiện thực hóa các cơ hội hợp tác – kinh doanh.

14881219-1376753865670620-2107030839-o-1477620458554

Lễ ký kết hợp tác giữa Liên minh các doanh nghiệp gia công CNTT Việt Nam cùng tổ chức phi lợi nhuận JASIPA Nhật Bản

Theo đại diện từ JASIPA Nhật Bản, mục đích hỗ trợ xúc tiến kinh doanh lĩnh vực CNTT cho các công ty thành viên quy mô vừa và nhỏ (SME) nhằm thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của các công ty thành viên, JASIPA Nhật Bản có nhu cầu tìm kiếm nơi hợp tác để xúc tiến kinh doanh ra nước ngoài. Nhu cầu này hoàn toàn phù hợp với mục tiêu hoạt động của Liên minh VNITO: quảng bá và xúc tiến thương mại cho các công ty CNTT Việt Nam. Đó là tiền đề cũng như mục đích của việc ký kết ghi nhớ hợp tác giữa hai tổ chức.

Chia sẻ về sự kiện hợp tác giữa hai tổ chức này, ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Liên minh VNITO cho biết: “Thỏa thuận này nhằm xác định phạm vi và phương thức hợp tác kinh doanh, tăng cường sức mạnh của hai bên, hướng đến sự ổn định và phát triển trong tương lai cho tất cả các thành viên doanh nghiệp từ hai phía. Nội dung hợp tác bao gồm ba điểm quan trọng nhất là: Hai bên cùng hỗ trợ phát triển hệ thống, mở rộng kinh doanh dịch vụ của các công ty thành viên, hỗ trợ xúc tiến kinh doanh tại Nhật và Việt Nam hoặc ra nước ngoài. Trao đổi chia sẻ về kỹ thuật, nhân lực và giáo dục. Và cuối cùng là hai bên cùng hợp tác tổ chức sự kiện song phương.”

Đứng từ góc độ là công ty thành viên của Liên minh VNITO, ông Mai Hoài An, Chủ tịch công ty IMT Solutions, đồng thời là Phó chủ tịch Liên minh VNITO, chia sẻ: “Rõ ràng việc hợp tác này là hết sức cần thiết và mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp từ hai phía, giúp tiết giảm nhiều công sức và tài chánh so với việc các doanh nghiệp tự thân quảng bá – điều đó là rất khó - cũng như tìm kiếm đối tác cho mình. Một công ty tự thân sang Nhật để giới thiệu về mình, sẽ điều đó sẽ hết sức khó khăn và kém hiệu quả, nếu so với việc đứng trong một tổ chức và có sự giúp đỡ từ chính đối tác tại Nhật.”

Cũng trong khuôn khổ buổi ký kết ghi nhớ hợp tác, chương trình xúc tiến giao thương giữa các doanh nghiệp CNTT cũng được tổ chức với sự tham gia của hơn 20 doanh nghiệp đến từ hai nước. Mục tiêu của các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản lần này nhằm tìm hiểu thị trường CNTT Việt Nam, tìm kiếm các đối tác tiềm năng, xúc tiến các cơ hội hợp tác, phát triển kinh doanh. Đa số các doanh nghiệp này chưa từng làm việc với các doanh nghiệp Việt Nam và rất mong muốn tìm được đối tác Việt Nam trong lĩnh vực ITO/BPO và tích hợp hệ thống. Ngược lại, đây cũng là cơ hội rất tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận đối tác đến từ Nhật Bản để liên kết, hợp tác và phát triển kinh doanh.

Theo báo cáo của Cơ quan xúc tiến công nghệ thông tin (CNTT) Nhật Bản (IPA - Information-technology Promotion Agency, Japan), từ năm 2012, Việt Nam luôn giữ vị trí đối tác lớn thứ 2 của Nhật Bản và là “đối tác được ưa thích nhất” của các doanh nghiệp Nhật Bản. Nhật Bản hiện là một trong những thị trường và đối tác hàng đầu trong lĩnh vực gia công CNTT tại Việt Nam, với hàng trăm doanh nghiệp đang là đối tác của nhau. Tuy nhiên, trong thực tế, nhu cầu cũng như tiềm năng trong việc hợp hợp tác giữa hai bên còn rất lớn và vẫn chưa được khai thác hết. Việc tìm kiếm đối tác cũng như khách hàng vẫn luôn là bài toán quan trọng của các doanh nghiệp từ cả hai phía.

Phan Tuấn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/may-tinh-di-dong/to-chuc-phi-loi-nhuan-nhat-ban-bat-tay-voi-lien-minh-doanh-nghiep-gia-cong-cntt-viet-nam-20161028091128347.htm