Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo giải quyết vấn đề giáo viên bị chấm dứt hợp đồng

(Dân trí) - Ông Trịnh Văn Chiến - Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa có ý kiến chỉ đạo Ban cán sự Đảng, lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét giải quyết kiến nghị của các giáo viên, nhân viên bị chấm dứt hợp đồng tại huyện Yên Định.

Văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa ban hành công văn khẩn số 1173-CV/VPTU về việc chỉ đạo giải quyết đơn của tập thể giáo viên (GV), nhân viên hành chính (NVHC) các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Yên Định.

Công văn khẩn của văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa nêu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa
Công văn khẩn của văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa nêu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Theo đó, Tỉnh ủy nhận được đơn đề nghị ngày 9/10 của tập thể GV, NVHC là lao động hợp đồng từng công tác tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Yên Định trước ngày 1/9/2016, phản ánh về việc UBND huyện Yên Định chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) đối với 647 GV, NVHC đang công tác tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện.

Sau khi xem xét, ông Trịnh Văn Chiến - Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa chỉ đạo giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh căn cứ các quy định hiện hành, khẩn trương chỉ đạo giải quyết đơn phản ánh của công dân theo ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy tại công văn 1117-CV/VPTU, ngày 6/10, báo cáo Bí thư Tỉnh ủy kết quả.

Trước đó, Dân trí đã phản ánh, ngày 1/9, 647 GV, NVHC đã chính thức bị chấm dứt HĐLĐ. Sau khi bị chấm dứt HĐLĐ, hàng trăm GV, NVHC đã gửi đơn kêu cứu, kiến nghị khẩn cấp tới ngành chức năng.

Theo đơn phản ánh của GV, NVHC thì việc UBND huyện Yên Định chấm dứt HĐLĐ với lý do UBND huyện không có nhu cầu sử dụng lao động hợp đồng tại thời điểm hiện tại là không đúng quy định của pháp luật.

Người lao động không được thông báo đúng thời gian trước khi bị chấm dứt HĐLĐ theo quy định. Trong số 647 lao động bị đơn phương chấm dứt hợp đồng còn có nhiều người đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng (hoặc đang mang thai, đang nghỉ chế độ thai sản); một số người đang điều trị bệnh hiểm nghèo.

Theo kết luận thanh tra, việc Chủ tịch UBND huyện Yên Định ký tiếp tục hợp đồng có thời hạn 1 năm trong nhiều năm liền là vi phạm Luật lao động. Số lượng cán bộ GV và HĐLĐ dư thừa nhiều, vượt so với nhu cầu nhưng chủ tịch UBND huyện vẫn ký HĐLĐ mới và tiếp tục duy trì HĐLĐ cũ… gây lãng phí nhân lực xã hội và lãng phí ngân sách Nhà nước. Hợp đồng nhiều năm không vào được biên chế, trong khi mức lương thấp gây tâm lý hoang mang cho người lao động, ảnh hưởng đến chất lượng công việc và dư luận không tốt trong xã hội…

Cũng theo kiến nghị của GV, NVHC thì thay vì từng bước khắc phục những sai phạm của các cấp chính quyền, rà soát thực tế nhu cầu sử dụng, xem xét những HĐLĐ nào được ký đúng, hợp đồng nào được ký sai thì Chủ tịch UBND huyện Yên Định lại gom lại tất cả các loại hợp đồng ngắn hạn, không xác định thời hạn lại với nhau và ra chung một quyết định chấm dứt HĐLĐ bằng một lý do chung chung, không chính đáng.

Sau khi bị chấm dứt hợp đồng, các giáo viên đã có kiến nghị gửi tới ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa
Sau khi bị chấm dứt hợp đồng, các giáo viên đã có kiến nghị gửi tới ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa

Sau đó, lại xây dựng ngay dự thảo xét HĐLĐ mới. Đây là cách giải quyết trái luật lao động, không thỏa đáng, thiếu nhân văn. Việc này cũng không đúng với tinh thần tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức viên chức.

Tập thể lao động bị chấm dứt hợp đồng đã có đơn kêu cứu, kiến nghị thu hồi quyết định chấm dứt hợp đồng trái pháp luật, tiến hành thanh toán, giải quyết các quyền lợi liên quan theo đúng quy định. Làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức đã dẫn đến thực trạng dư thừa GV.

Nhiều GV, NVHC đã công tác trong lĩnh vực giáo dục hơn 10 năm, đề nghị quan tâm bố trí việc làm phù hợp. Không thể vì sửa chữa những sai lầm của lãnh đạo trước theo kiểu chấm dứt hợp đồng, bỏ mặc khó khăn cho lao động đã cống hiến cho ngành giáo dục nhiều năm. Bố trí, sắp xếp, sử dụng và tuyển dụng lại số lao động bị chấm dứt hợp đồng đúng vị trí, đủ GV, NVHC theo quy định…

Duy Tuyên

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/bi-thu-tinh-uy-chi-dao-giai-quyet-van-de-giao-vien-bi-cham-dut-hop-dong-20161024184114433.htm