Đề xuất bơm cát để “cứu” bờ biển Cửa Đại

(Dân trí) - Đó là đề xuất của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam kiến nghị với đoàn công tác của Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) tại buổi khảo sát bờ biển Cửa Đại và làm việc với đoàn vào chiều ngày 21/10.

Theo báo cáo của UBND TP Hội An, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới ngày 13/10 khiến biển động, sóng đánh mạnh làm đoạn bờ biển Cửa Đại từ khách sạn Hội An đến khách sạn Palm Garden bị xâm thực nghiêm trọng.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên bờ biển Cửa Đại tiếp tục sạt lở mạnh
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên bờ biển Cửa Đại tiếp tục sạt lở mạnh

Đoạn kè bờ bằng túi địa kỹ thuật trước khách sạn Hội An bị xói và bị sụt lún với chiều dài khoảng 200m; đoạn kè bờ bằng túi địa kỹ thuật Geotube đoạn từ nhà hàng Tấn Lộc đến nhà hàng Biển Gọi sóng đánh tràn qua đỉnh kè.

Tại vị trí cuối tuyến kè (nhà hàng Biển Gọi), do đây là vị trí thấp nhất nên toàn bộ lượng nước sóng đánh tràn qua đỉnh kè đã tập trung thoát ra tại vị trí này làm cho khóa kè bị sụt lún. Riêng đoạn bờ biển từ nhà hàng Biển Gọi đến khách sạn Paml Garden nhiều vị trí bị xâm thực sâu vào bên trong khoảng 10m, một số cây dừa của khách sạn Paml Garden bị sóng đánh đổ xuống biển.

TP Hội An đã huy động hàng trăm dân quân, bộ đội, xung kích gia cố bờ biển Cửa Đại
TP Hội An đã huy động hàng trăm dân quân, bộ đội, xung kích gia cố bờ biển Cửa Đại

Để khắc phục xói lở tạm thời, từ ngày 15/10, TP Hội An đã huy động hàng trăm dân quân, bộ đội, lực lượng xung kích tiến hành cho cát vào bao tải và gia cố những đoạn bị sạt lở mạnh nhằm hạn chế sóng biển ăn sâu vào đất liền.

Ngoài ra, UBDN TP Hội An cũng đã chỉ đạo đơn vị thi công kè gia cố sụt lún tại những vị trí bị sạt lở mạnh nhằm đảm bảo đoạn kè này vẫn phát huy tốt hiệu quả...

Đối với đoạn kè bờ bằng túi kỹ thuật Geotube (đoạn từ nhà hàng Tấn Lộc đến nhà hàng Biển Gọi) các hộ kinh doanh nơi đây đã dùng túi nhựa đựng cát xử lý sạt lở trên đỉnh kè và tại vị trí khóa kè bị sụt lún.

Đoàn công tác của Tổng Cục thủy lợi khảo sát bờ biển Cửa Đại
Đoàn công tác của Tổng Cục thủy lợi khảo sát bờ biển Cửa Đại

Báo cáo với đoàn công tác của Tổng cục Thủy lợi, ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam - đề xuất phương án bơm cát vào phần kè với khối lượng khoảng 70.000 m3 để giảm áp lực sóng, đảm bảo ổn định, an toàn cho tuyến kè bờ và sớm tái tạo bãi.

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cũng đề xuất chuyển nguồn vốn 8 tỷ đồng trong chương trình phòng chống thiên tai năm 2016 của tỉnh sang kè chống sạt lở.

Sau khi khảo sát thực địa và làm việc với địa phương, Phó Cục trưởng Tổng cục Thủy lợi – ông Trần Quang Hoài - đã cơ bản đồng ý các giải pháp tạm thời, đồng thời đề nghị tỉnh Quảng Nam cần có đề xuất cụ thể với các bộ ngành trung ương cũng như có những nghiên cứu, tính toán, khoa học để đưa ra được kết quả hợp lý, giải pháp hợp lý trước khi triển khai….

Công Bính

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/de-xuat-bom-cat-de-cuu-bo-bien-cua-dai-20161022212711727.htm