Xông vào nhà bắt giữ người để siết nợ

(Dân trí) - Chiều 14/10, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã thưởng nóng Công an quận Hải Châu 20 triệu đồng vì thành tích phá án vụ bắt giữ người trái phép để siết nợ.

Trước đó, vào lúc 17h30 ngày 24/8, Công an quận Hải Châu nhận được đơn tố giác của chị N.T.L.N. (sinh 1982, trú đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng) về việc một nhóm khoảng 7 người xông vào nhà hăm dọa và đánh chị N., đồng thời chúng đánh đập rồi khống chế anh N.K. (chồng chị N.) chở đi đâu không rõ.

Ngay sau khi nhận được đơn tố giác, lãnh đạo quận Hải Châu xác định đây là vụ việc có tình chất côn đồ và dấu hiệu của băng nhóm đòi nợ nên chỉ đạo lực lượng cảnh sát hình sự công an quận trực tiếp tiếp nhận tố giác và nhanh chóng truy xét.

Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng và UBND quận Hải Châu thưởng nóng cho Công an quận Hải Châu
Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng và UBND quận Hải Châu thưởng nóng cho Công an quận Hải Châu

Qua xác minh, thu thập thông tin ban đầu, lực lượng cảnh sát hình sự đã xác định nguyên nhân xảy ra sự việc là do chị N. có nợ tiền của Nguyễn Thị Thanh Nguyệt (sinh 1975, trú quận 3, TPHCM) nên Nguyệt đã thuê và cùng các đối tượng đến nhà chị N. đòi nợ.

Ngay trong đêm, lực lượng cảnh sát hình sự đã huy động toàn lực lượng, triển khai nhiều tổ công tác tiến hành thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, thu thập thông tin, rà soát đối tượng nghi vấn với xác minh tại các cơ sở lưu trú, các đơn vị, cơ sở kinh doanh dịch vụ và các tuyến đường có camera, qua đó bắt giữ được 3 đối tượng trong số các đối tượng trên.

3 đối tượng gồm: Phạm Đăng Quang (sinh 1983, trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), Lê Quang Việt (sinh 1993, trú phường Thuận Phước, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) và Nguyễn Minh Tuấn (sinh 1985, trú phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).

Đối tượng Dương Huỳnh Thanh
Đối tượng Dương Huỳnh Thanh

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận, chị N. nợ tiền của Nguyệt chưa trả nên Nguyệt cùng một số đối tượng ở TPHCM ra Đà Nẵng thuê Quang đòi nợ. Quang rủ thêm Việt và Tuấn tham gia. Chiều 24/8, Nguyệt, Quang, Việt, Tuấn và một số đối tượng khác đến nhà chị N. để đe dọa, đánh đập nhằm mục đích làm cho chị N. lo sợ phải trả tiền nợ cho Nguyệt.

Sau khi đánh đập, bọn chúng khống chế anh K., đưa anh K. lên xe ô tô rồi chở đến quán cà phê trên đường Trần Quốc Toản (TP Đà Nẵng). Tại đây, các đối tượng thay nhau khống chế, giữ anh K. và tiếp tục dùng lời lẽ, hành động đe dọa ép K. phải viết giấy nợ tiền cho chị Nguyệt và yêu cầu K. phải trả hết số tiền nợ trước tháng 11/2016.

Anh K. xin gia hạn trả thì Quang dùng ghế hăm dọa đánh buộc anh K. viết giấy nợ số tiền là 2.350.000.000 đồng theo yêu cầu của Nguyệt. Tuấn lấy bút và giấy đưa cho anh K. viết, khi viết xong Tuấn thổi mực trong ruột bút bi để anh K. lăn mười đầu ngón tay vào giấy nợ. Sau khi viết xong, chúng thả anh K. về.

Xét thấy hành vi của các đối tượng Quang, Việt, Tuấn có dấu hiệu phạm tội “bắt giữ người trái pháp luật” nên Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 3 đối tượng trên.

Riêng Nguyệt với vai trò chủ mưu cầm đầu, sau khi gây án đã nhanh chóng bỏ trốn khỏi Đà Nẵng. Ngày 3/10, Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyệt.

Với quyết tâm đấu tranh tới cùng, trưa 11/10, lực lượng cảnh sát hình sự Công an quận Hải Châu đã bắt được Nguyệt khi đang lẩn trốn tại quận 7 (TPHCM); đến ngày 13/10, tiếp tục bắt được Dương Huỳnh Thanh (sinh 1987, trú quận 3, TPHCM). Tại cơ quan điều tra, Nguyệt và Thanh đã khai toàn bộ nội dung liên quan và thừa nhận hành vi của mình.

Hiện Công an quận Hải Châu đang tiếp tục xác minh các đối tượng tham gia đi cùng với những đối tượng trên.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh đề nghị Công an quận Hải Châu đưa vụ án này thành vụ án điểm của thành phố, xét xử công khai để người dân thấy rằng Đà Nẵng rất kiên quyết với tội phạm.

Dịp này, UBND quận Hải Châu cũng thưởng nóng Công an quận Hải Châu 10 triệu đồng.

Khánh Hồng

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/xong-vao-nha-bat-giu-nguoi-de-siet-no-20161014162605172.htm