Thêm một “đại gia” nước giải khát bị Bộ Y tế “sờ gáy”

Sau khi URC Việt Nam, Coca- Cola và Pepsi lần lượt bị thanh tra, thì nay lại có thêm một công ty thực phẩm lớn nữa sẽ bị thanh tra trong thời gian tới. Đó là Công ty cổ phần thực phẩm Quốc tế ở Biên Hòa, Đồng Nai.

Bộ Y tế vừa quyết định thành lập đoàn thanh tra về việc bảo đảm an toàn thực phẩm của Công ty CP thực phẩm Quốc tế – một “đại gia” trong ngành nước giải khát Việt Nam.

Sản phẩm nước giải khát của Công ty CP thực phẩm Quốc tế

Sản phẩm nước giải khát của Công ty CP thực phẩm Quốc tế

Sau khi URC Việt Nam, Coca- Cola và Pepsi lần lượt bị thanh tra, thì nay lại có thêm một công ty thực phẩm lớn nữa sẽ bị thanh tra trong thời gian tới. Đó là Công ty cổ phần thực phẩm Quốc tế ở Biên Hòa, Đồng Nai.

Cụ thể, Chánh Thanh tra Bộ Y tế Đặng Văn Chính vừa ký Quyết định thành lập đoàn thanh tra để thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của công ty này.

Theo như Quyết định vừa nêu, Công ty cổ phần thực phẩm Quốc tế sẽ bị thanh tra theo kế hoạch trong vòng 30 ngày. Thời kỳ thanh tra từ ngày 1/1/2014 đến ngày 31/12/2015 và các thời kỳ khác có liên quan.

Đoàn thành tra gồm 7 thành viên do Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên làm trưởng đoàn.

Trong quá trình thanh tra, Đoàn thanh tra sẽ kiểm tra, xác minh trực tiếp tại một số cơ sở phân phối các sản phẩm thực phẩm của Công ty cổ phần thực phẩm Quốc tế. Cùng với đó là các cơ sở cung cấp nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, bao bì chứa đựng thực phẩm cho cổ phần thực phẩm Quốc tế.

Từ việc phát hiện các sơ hở, bất cập trong cơ chế quản lý, chính sách, pháp luật, Đoàn thanh tra sẽ kiến nghị, đề xuất với cơ quan nhà nước có thẩm quyền biện pháp khắc phục, cũng như phát hiện các nhân tố tích cực để phát huy.

Đoàn thanh tra sẽ có kết luận cụ thể các nội dung đã tiến hành thanh tra, đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của Công ty cổ phần thực phẩm Quốc tế, phát hiện vi phạm (nếu có), xác định rõ tính chất, mức độ vi phạm, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm.

Đoàn thanh tra cũng sẽ xử lý, kiến nghị xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, đề xuất với cơ quan có thẩm quyền các biện pháp nhằm tăng cường và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Coca-Cola bị phạt 443 triệu đồng vì sản phẩm kém chất lượng Lại phát hiện “dị vật đỏ như máu” trong chai nước cam của Coca-Cola URC “tổn thất” lớn vì sản phẩm C2, Rồng đỏ nhiễm chì Vụ trà C2, Rồng đỏ nhiễm chì: Hơn một tháng mới có quyết định… thu hồi Thanh tra Bộ Y tế “sờ gáy” Pepsico

Trước đó, Thanh tra Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch thanh tra năm 2016, theo đó đơn vị này sẽ tiến hành thanh, kiểm tra về ATTP tại 4 công ty sản xuất, kinh doanh nước giải khát lớn trong nước là: Công ty TNHH nước giải khát Coca Cola Việt Nam; Công ty nước giải khát Pepsico Việt Nam; Công ty TNHH URC Việt Nam; Công ty cổ phần thực phẩm Quốc tế.

Hiện tại, 3 “đại gia” về nước giải khát là Công ty TNHH nước giải khát Coca Cola Việt Nam; Công ty nước giải khát Pepsico Việt Nam; Công ty TNHH URC Việt Nam đã được thanh tra.

Gần đây nhất là Công ty Coca Cola, sau quá trình thanh tra, Bộ Y tế đã có bản kết luận dài 19 trang. Theo đó, Coca Cola Việt Nam bị Thanh tra Bộ Y tế phát hiện 2 lỗi sai phạm, xử phạt tổng cộng trên 430 triệu đồng. Qua kiểm tra 38 nhãn sản phẩm đồ uống đang lưu hành của Coca Cola Việt Nam, cơ quan thanh tra ghi nhận có 6 sản phẩm có thiếu sót trong việc ghi nhãn.

Cùng với đó, Coca Cola Việt Nam có sản xuất 12 sản phẩm thực phẩm bổ sung song trong giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP mà Coca Cola được cấp không có nội dung về đủ điều kiện sản xuất thực phẩm bổ sung.

Với những sai phạm nêu trên, Thanh tra Bộ Y tế quyết định xử phạt Công ty Coca – Cola Việt Nam với hành vi sản xuất thực phẩm bổ sung không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP theo quy định tại 3 nhà máy với mức tiền là 75 triệu đồng.

Đối với nhóm hành vi sản xuất, bán 1 lô sản phẩm thực phẩm bổ sung là nước tăng lực Samurai hương dâu có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố, xử phạt Công ty Coca Cola là 358.688.000 đồng. Tổng số tiền phạt là 433.688.000 đồng.

Theo: Thy Hằng

Diễn đàn doanh nghiệp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/them-mot-dai-gia-nuoc-giai-khat-bi-bo-y-te-so-gay-20161010205209087.htm