Lập hồ sơ khống để “rút ruột” ngân hàng, giám đốc công ty CP thủy sản Nam Sông Hậu bị bắt

(Dân trí) - Lợi dụng chức vụ của anh ruột là giám đốc ngân hàng, 2 em trai thành lập hàng chục công ty tư nhân để rút hàng trăm tỷ của ngân hàng trái quy định, Hiện cả 3 người đều bị bắt.

Liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Tây Đô (VCB Tây Đô – TP Cần Thơ), ngày 8/10, nguồn tin của Dân trí cho biết, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an (Cục A92) vừa bắt ông Nguyễn Hùng Cường, giám đốc Công ty CP thủy sản Nam Sông Hậu.

Trước đó, ông Cường bị khởi tố nhưng được tại ngoại để điều tra, đồng thời tạo điều kiện cho ông Cường khắc phục hậu quả về tài chính. Việc bắt giữ ông Cường là thay đổi biện pháp ngăn chặn khi vụ án sắp kết thúc điều tra và cũng do việc khắc phục tài chính không tiến triển nhiều so với khoản tiền lừa đảo ngân hàng.

Ông Cường bị bắt vì có hành vi gian dối trong việc lập hồ sơ khống để vay ngân hàng VCB Tây Đô nhằm lừa đảo chiến đoạt tài sản. Trong một báo cáo nội bộ của VCB Tây Đô cho thấy ông Cường đã lập ra hàng chục công ty nhằm rút hàng trăm tỷ đồng từ ngân hàng này do ông Nguyễn Minh Chuyển- anh ruột của Cường làm giám đốc.

Trước đó, vào tháng 6/2015, ông Chuyển và Trần Anh Huy – nguyên trưởng phòng tín dụng VCB Tây Đô – cùng bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Em ruột của Chuyển và Cường là Nguyễn Công Trừng, giám đốc Công ty TNHH TM DV XD công trình 79 cũng bị bắt trước đó để điều tra tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cũng trong ngày 8/10, Công an phường Cái Khế, quận Ninh Kiều (Cần Thơ) cho biết bị can Trần Anh Huy - nguyên trưởng phòng tín dụng VCB Tây Đô – đã được Bộ Công an thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho tại ngoại và đã đến trình diện, chịu sự quản lý của địa phương.

Vào tháng 6/2015, Công an cũng bắt và khởi tố nhiều cá nhân sai phạm khác là công ty sân sau của ông Chuyển, như ông Nguyễn Hùng Cường và Nguyễn Công Trừng (em ruột ông Chuyển), Cao Hoàng Thám, Cao Lê Anh Duy, Võ Vũ Bình (giám đốc Công ty Đại Dương), Võ Hòang Thám, giám đốc Công ty Hoàng Thuận Phát và Trang Hồng Sơn, giám đốc Công ty Hồng Sơn… để điều tra tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị can là cán bộ ngân hàng được cho là liên quan đến các sai phạm trong ký kết hợp đồng tín dụng không kiểm tra chặt chẽ, sai qui trình, thiếu trách nhiệm đã dẫn tới nợ đọng khó đòi kéo dài lên đến hàng ngàn tỉ đồng. Các doanh nghiệp được vay số tiền rất lớn nhưng tài sản thế chấp đảm bảo khoản vay nhỏ, làm khống hồ sơ tín dụng, các khoản vay được sử dụng sai mục đích hoặc dùng để trả lãi và đáo nợ, truy trì nhóm nợ tốt để tiếp tục được phát vay.

Khánh Tường

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/lap-ho-so-khong-de-rut-ruot-ngan-hang-giam-doc-cong-ty-cp-thuy-san-nam-song-hau-bi-bat-20161008143436988.htm