Mua thêm 11 tỷ USD, tỷ giá cuối năm có biến động?

(Dân trí) - Dữ liệu do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Lê Minh Hưng cung cấp tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 cho biết, điểm đáng khích lệ là 9 tháng qua, cơ quan này đã mua vào 11 tỷ USD, nâng dự trữ ngoại hối lên hơn 40 tỷ USD.

Theo đánh giá của vị tổng tư lệnh ngành ngân hàng, thời gian qua đã có sự phối hợp tốt giữa chính sách tài khóa và tiền tệ, nhưng thực tế dư địa chính sách tiền tệ còn lại khá hẹp.

Trong đó, dư nợ tín dụng từ đầu năm đã tăng 11%, và tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Số liệu này hoàn toàn phù hợp với kế hoạch tăng trưởng tín dụng 18 - 20% trong năm nay. Dự kiến, đến cuối năm, NHNN tiếp tục hướng tín dụng vào các ngành ưu tiên.

Và điểm đáng khích lệ là 9 tháng qua, cơ quan này đã mua vào 11 tỷ USD. Con số này thể hiện niềm tin của xã hội vào tiền đồng, chuyển dịch lớn từ nắm giữ ngoại tệ sang tiền đồng, là cơ sở để ngân hàng có thể mua ròng ngoại hối, giúp dự trữ ngoại hối hơn 40 tỷ USD. Đây là nguồn lực để NHNN ổn định tỷ giá trong quý IV, khi mà nhu cầu ngoại tệ thường tăng cao hơn.


9 tháng qua, NHNN đã mua vào 11 tỷ USD, nâng dự trữ ngoại hối lên hơn 40 tỷ USD.

9 tháng qua, NHNN đã mua vào 11 tỷ USD, nâng dự trữ ngoại hối lên hơn 40 tỷ USD.

Trên thị trường tiền tệ, giới đầu tư và những người quan tâm đến diễn biến tỷ giá USD/VND đều nhận thấy rõ, dù hàng ngày NHNN điều chỉnh linh hoạt tỷ giá trung tâm, nhưng tỷ giá giao dịch tại các ngân hàng thương mại không thay đổi nhiều. Điển hình như phiên giao dịch hôm qua 4/10, theo công bố của Ngân hàng Nhà nước, tỷ giá trung tâm giữa VND và USD ở mức 1 USD= 21.952 VND, tăng 4 VND so với hôm trước.

Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng hôm nay là 22.611 VND và tỷ giá sàn là 21.293 VND/USD. Tuy nhiên, tỷ giá tại các ngân hàng thương mại cũng không có nhiều biến động.

Cụ thể, Vietcombank vẫn đang niêm yết USD ở mức 22.265 VND - 22.335 VND, không đổi so với sáng qua. VietinBank tăng 5 VND chiều mua vào, giảm 5 VND chiều bán ra, hiện đang mua bán USD ở mức 22.275 - 22.335 VND.

Trước diễn biến này, theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Bảo Việt, trong một vài tuần tới, với việc thanh khoản hệ thống ngân hàng tiếp tục dồi dào cùng mức lạm phát duy trì ở mức thấp, tỷ giá sẽ tiếp tục xoay quanh mức 22.300 VND/USD.

Còn nhớ, vào tuần cuối tháng 9, tỷ giá giao dịch trung bình tại các ngân hàng thương mại có xu hướng nhích nhẹ, đạt mức 22.313 VND/USD. Tuy vậy, theo nhóm phân tích Công ty Chứng khoán Bảo Việt, diễn biến tăng tỷ giá chỉ mang tính tạm thời do lực cầu đầu cơ tăng cao do tỷ giá phiên ngày 20 và 21/9 tăng đột biến; lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức thấp quanh 0,5%/năm tạo điều kiện cho các ngân hàng gia tăng việc nắm giữ ngoại tệ; cán cân thương mại đầu tháng 9 được Tổng cục Hải quan thống kê thâm hụt 322 triệu USD sau giai đoạn thặng dư trước đó.

An Hạ

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/mua-them-11-ty-usd-ty-gia-cuoi-nam-co-bien-dong-20161005075516361.htm