Tổ chức học thêm thu tiền, hiệu trưởng vẫn quanh co chối bỏ

(Dân trí) - Mặc dù bị rất nhiều phụ huynh tố việc trường tiểu học Quảng Long (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) tổ chức học thêm buổi chiều và có thu tiền, tuy nhiên, hiệu trưởng trường này vẫn cố cãi.

Theo phản ánh của một số phụ huynh có con đang theo học tại trường tiểu học Quảng Long thì ngay khi bước vào đầu năm học, con của họ đã phải học 2 buổi/ngày từ thứ 2 đến thứ 5.

“Ngay trong buổi đi họp phụ huynh, chúng tôi đã được nhà trường phổ biến cho các cháu học thêm buổi chiều. Tuy nhiên, giáo viên chủ nhiệm chúng tôi phải viết đơn tự nguyện. Nội dung đơn được giáo viên đọc mẫu cho phụ huynh viết theo. Trong đơn cũng nêu nội dung, phụ huynh tự nguyện hỗ trợ một phần kinh phí” - một phụ huynh cho biết.

Ông Phan Văn Lưu, Hiệu trưởng trường tiểu học Quảng Long trả lời PV
Ông Phan Văn Lưu, Hiệu trưởng trường tiểu học Quảng Long trả lời PV

Cũng theo phụ huynh này thì con cái họ mới chỉ học lớp 1 thôi nên việc học thêm cảm thấy chưa cần thiết, dù rất muốn nói ra quan điểm nhưng sợ con lại bị các cô ghét nên không dám có ý kiến.

Phụ huynh trường này cho biết, mức đóng góp hỗ trợ cho khoản tiền học thêm buổi 2 này được ấn định 10 nghìn đồng/HS/buổi và ngay sau buổi họp phụ huynh thì đã có rất nhiều phụ huynh đóng tiền cho con.

Không những bức xúc về việc con phải đóng tiền học thêm buổi hai, phụ huynh của khối 1 trường tiểu học Quảng Long cũng bức xúc bởi khoản tiền xã hội hóa giáo dục huy động lên đến 800.000đ/HS/năm. Trong đó, gồm 300.000 tiền sữa chữa khuôn viên, và 500.000đ tiền sửa bàn ghế; vệ sinh môi trường, vệ sinh công cộng: 100.000đ/HS…

“Tiền xã hội hóa của năm nay lại bảo trích lại làm sân trường, nền nhà xe, biển cổng trường của năm cũ. Năm nào ra năm nấy chứ tại sao năm trước làm không dự toán kinh phí hay sao lại bắt năm nay đóng trả” – phụ huynh có con đang theo học tại đây nêu quan điểm.

Điều đáng nói là mặc dù đã có rất nhiều phụ huynh phản ánh chung việc nhà trường tổ chức học buổi 2, thu tiền và khoản tiền đóng góp xã hội hóa của khối 1 huy động mức 800.000đ trở lên. Tuy nhiên, khi trao đổi với hiệu trưởng trường tiểu hoc Quảng Long, vị này phủ nhận hoàn toàn sự việc.

“Phụ huynh phản ánh lung tung, không trung thực, trường chúng tôi từ khi bắt đầu học cho đến nay chưa hề học buổi hai một ngày nào. Chúng tôi đang thiếu giáo viên thì lấy đâu ra giáo viên dạy buổi 2. Hơn nữa, khi đi họp phụ huynh chúng tôi cho khảo sát phụ huynh, chỉ cần một người không đồng ý cho học là chúng tôi không cho học. Còn việc thu tiền xã hội hóa đối với khối 1 lên đến 800.000đ là không đúng, chúng tôi chỉ huy động 300.000đ trở lên” – ông Phan Văn Lưu, Hiệu trưởng trường tiểu học Quảng Long khẳng định.

Trường tiểu học Quảng Long (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa)
Trường tiểu học Quảng Long (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa)

Khi trao đổi về việc nhà trường hướng dẫn phụ huynh viết đơn có nội dung tự nguyện cho con đi học và tự nguyện hỗ trợ kinh phí học buổi 2, ông Lưu cũng cho rằng không có chuyện nhà trường hướng dẫn viết đơn. Tuy nhiên, ông cho biết cũng có phụ huynh viết đơn gửi nhà trường cho con học buổi hai nhưng hiện đang trên các lớp nên không biết đã nhận được bao nhiêu đơn.

Mâu thuẫn trong lời vị hiệu trưởng này là việc ông chưa hề biết được bao nhiêu phụ huynh viết đơn cho con xin đi học buổi hai nhưng lại khẳng định nhiều phụ huynh không đồng ý cho con học buổi hai nên nhà trường không cho học.

Hơn nữa, dù khẳng định nhà trường không hướng dẫn viết đơn nhưng đối chiếu một lá đơn của một phụ huynh lớp 4 và một lá đơn của một phụ huynh lớp 2 thì nội dung tương tự như nhau.

Đáng nói là ngay sau buổi làm việc với vị hiệu trưởng trường này, rất nhiều phụ huynh đến trường đón con đã vô cùng bức xúc cho biết: “Hôm nay, các cô về con tôi mới không phải học buổi chiều” và việc nhà trường thu 10.000đ/HS/buổi là hoàn toàn có thật.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Huy Nam, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Quảng Xương cho biết: “Hôm trước cũng tại trường này, có phụ huynh phản ánh, Phòng đã cho đoàn xuống và yêu cầu dừng lại rồi thế nhưng không hiểu sao vẫn có phụ huynh phản ánh là còn học. Sau lần này, Phòng sẽ tiếp tục cho đoàn xuống thanh kiểm tra toàn bộ sổ sách xem đã thu chưa. Nếu thu rồi sẽ xử lý kỷ luật. Quan điểm của Phòng là trường nào làm sai sẽ kiểm điểm đến nơi”.

“Quy trình để để thu các khoản xã hội hóa là phải họp phụ huynh, xin ý kiến xem phụ huynh có đồng ý không sau đó xin ý kiến xã, lập danh sách thu phải niêm yết công khai gửi xuống các thôn tổng hợp. Nếu xã đồng ý cho thu mới được thu. Nếu thu tiền xã hội hóa để trả nợ cho năm cũ thì cũng phải có quyết định đồng ý của xã chứ trường không thể tự ý quyết được” – ông Nam cho hay.

Cũng theo ông Nam thì trường này năm ngoái đã tự ý thu của học sinh mới vào lớp 1 số tiền 500.000đ để mua bàn ghế. Sau đó đã phải trả lại cho học sinh. Nếu đúng như phụ huynh khối 1 phản ánh thu xã hội hóa 800.000đ, trong đó 500.000đ mua bàn ghế thì chắc lại thu như năm cũ, Phòng sẽ cho chấn chỉnh ngay.

Nguyễn Thùy

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/to-chuc-hoc-them-thu-tien-hieu-truong-van-quanh-co-choi-bo-2016100417060382.htm