Mùa bóng 2016 kết nhưng chưa tổng

(Dân trí) - Về lý thuyết, mùa giải 2016 khép lại bằng gala trao giải tối 1/10 tại TPHCM. Tuy nhiên, điều kỳ lạ nằm ở chỗ những nhà tổ chức các giải đấu chuyên nghiệp chưa tổ chức Hội nghị Tổng kết mùa giải theo đúng thông lệ.

Thông thường thì các năm gần đây, Hội nghị tổng kết mùa giải được tiến hành trước gala trao giải bóng đá nội. Tuy nhiên, năm nay khi mà phần gala đã kết thúc, thì Hội nghị tổng kết mùa giải vẫn được tổ chức.

Thật ra, với những người làm chuyên môn, phần gala trao giải chỉ đơn thuần là phần hội, mà ở đó người ta hiểu rằng nhà tổ chức giải chủ yếu làm đẹp mặt nhà tài trợ. Phần quan trọng hơn là phần nhìn lại nguyên cả một mùa giải nhiều biến động, thông qua Hội nghị tổng kết.

Đấy là nơi để các bên mổ xẻ những tồn đọng trong suốt cả mùa bóng, để chỉ ra những mặt được và chưa được trong công tác tổ chức, điều hành, công tác thi đấu. Hay đơn giản là để góp ý lẫn nhau.

VPF làm trái với thông lệ khi tiến hành gala trao giải dù chưa tổ chức Hội nghị tổng kết (ảnh: Trọng Vũ)
VPF làm trái với thông lệ khi tiến hành gala trao giải dù chưa tổ chức Hội nghị tổng kết (ảnh: Trọng Vũ)

Và nếu không có “quả bom” mà bầu Kiên kích hoạt ở hội nghị tổng kết mùa giải cách nay ít năm thì đã không có công ty VPF ngày nay, với vai trò tổ chức các giải đấu chuyên nghiệp trong nước, một bước tiến đáng gọi là cách mạng của bóng đá nội.

Thế nhưng, đến năm nay thì chính VPF lại bỏ qua phần Hội nghị tổng kết mùa giải, mà vội vã kết lại mùa bóng bằng đêm gala tôn vinh nhà tài trợ.

Có thể nó vẫn được tổ chức, nhưng thay vì diễn ra trong thời điểm hiện tại, khi mà giải đấu vẫn còn nóng, các vấn đề liên quan đến giải đấu vẫn còn nóng hổi, và dư luận vẫn còn dành sự quan tâm vào giải, thì có thể những nhà điều hành cuộc chơi cố gắng “lái” hội nghị sang một thời điểm khác, khi mọi thứ đã lắng xuống.

Câu hỏi tiếp theo được đặt ra là tại sao không tổ chức Hội nghị tổng kết mùa giải ngay ở thời điểm này như đúng thông lệ, tại sao không tổ chức Hội nghị tổng kết trước gala trao giải? Tại sao những người tổ chức giải không cùng với dư luận vốn đang rất nóng nhìn thẳng vào những yếu kém về công tác trọng tài, khâu tổ chức, chất lượng cơ sở vật chất của một số sân bãi đang xuống cấp (điển hình là sân Hàng Đẫy), và đặc biệt là nhìn thẳng vào thực trạng khán giả mỗi lúc một thờ ơ với V-League?

Người hâm mộ cần câu trả lời từ phía VPF, VFF và những người điều hành bóng đá Việt Nam xung quanh giải đấu của chính họ, mang tính nền tảng cho cả nền bóng đá, thông qua Hội nghị tổng kết mùa giải, chứ không phải là một đêm gala trao các giải thưởng mà vốn chỉ đa phần là những cái bắt tay chứ không phải là những câu chất vấn từ nhiều phía, để thật sự làm sáng tỏ vấn đề!

Kim Điền

Mùa bóng 2016 kết nhưng chưa tổng - 2

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-thao/mua-bong-2016-ket-nhung-chua-tong-20161003235903651.htm