855 suất học bổng Chính phủ Nga dành cho Việt Nam năm 2016

(Dân trí) - Ngày 30/9, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga (Hà Nội) đã diễn ra buổi họp báo về Dự án các trường ĐH Nga tại Việt Nam.

Chương trình này là một dự án GD của Cơ quan Hợp tác Liên bang Nga (Rossotrudnichestvo) được thực hiện với sự ủng hộ của Bộ GD&ĐT Việt Nam, trong khuôn khổ thỏa thuận giữa LB Nga và Việt Nam về đối tác chiến lược. Dự án khởi đầu vào tháng 3/2014 và hướng tới việc phổ biến nền GD Nga tại Việt Nam.

Trong vòng 2,5 năm, hơn 50 đại diện Ban giám hiệu của các trường ĐH Nga đã đến thăm và làm việc tại Việt Nam, trong số đó khoảng 30 đại diện đã sang Việt Nam trong khuôn khổ dự án. Hiện nay, các cơ sở GD của LB Nga đã ký kết thành công các biên bản hợp tác khung với những trường ĐH hàng đầu của Việt Nam. Theo những biên bản ghi nhớ, hai bên thực hiện thành công các chương trình GD liên kết như: Chương trình trại hè, trao đổi giảng viên và sinh viên, nâng cao trình độ cho đội cán bộ nhà trường, dự án chung về nghiên cứu khoa học…

Đại diện các trường ĐH Nga đã tham gia giai đoạn 6 của dự án tại buổi họp báo
Đại diện các trường ĐH Nga đã tham gia giai đoạn 6 của dự án tại buổi họp báo

Tại buổi họp báo, đại diện 6 trường ĐH hàng đầu của Nga đã cuộc gặp gỡ báo chí. Đây là những trường đại học đã tham gia giai đoạn thứ 6 của dự án, gồm: ĐH tổng hợp LB Viễn Đông, ĐH tổng hợp Kinh tế quốc gia Saint-Peterburg, ĐH tổng hợp Vật lý Kỹ thuật Matxcơva, ĐH Nghệ thuật và Văn hóa quốc gia Belgorod, ĐH tổng hợp LB Kazan và ĐH Công nghệ nghiên cứu quốc gia Kazan.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc nhằm xúc tiến giai đoạn 6 của dự án, đại diện các trường ĐH Nga đã tiến hành các buổi gặp gỡ làm việc tại Trường ĐH Văn hóa Hà Nội, ĐHKHXH&NV, ĐH Kinh tế (ĐHQG Hà Nội), Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Kinh doanh và Công nghệ, ĐH Công nghệ và Quản lý Hữu nghị, cũng như tại Trường THPT trực thuộc Đại sứ quán Nga tại Việt Nam và các trường THPT chuyên của miền Bắc Việt Nam (TP Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Thái Nguyên).

Tại các buổi gặp gỡ làm việc, các bên đã thảo luận kế hoạch các hoạt động chung tiếp theo như: Buổi seminar và hội nghị, các kỳ thi Olympic, các chương trình trao đổi SV và hợp tác giữa các trường ĐH.

Năm nay chính phủ Nga đã dành cho Việt Nam 855 suất học bổng (năm 2015 là 795 suất), điều đó phù hợp với chủ trương tăng cường số lượng học bổng cho Việt Nam lên tới 1.000 suất vào năm 2018.

Mỹ Hà

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/855-suat-hoc-bong-chinh-phu-nga-danh-cho-viet-nam-nam-2016-20160930155846352.htm