Con gái vua hài Charlie Chaplin được mời làm giám khảo LHP Hà Nội

(Dân trí) - Theo dự kiến, nữ diễn viên Geraldine Leigh Chaplin sẽ xuất hiện tại cùng chồng tại Hà Nội trong những ngày đầu tháng 11 tới trong vai trò giám khảo hạng mục phim quốc tế của LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ IV.

Trong buổi họp báo công bố LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ IV sẽ diễn ra từ ngày 1 đến 5/11 sắp tới, bà Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh chia sẻ, bên cạnh ngôi sao điển trai xứ Hàn Song Seung Hun, cặp đôi đạo diễn - diễn viên Régis Wargnier và Catherine Deneuve của phim “Đông Dương” còn có nữ diễn viên Geraldine Leigh Chaplin - con gái của vua hài Charlie Chaplin.

Theo dự kiến, nữ diễn viên Geraldine Leigh Chaplin sẽ xuất hiện tại cùng chồng tại Hà Nội trong những ngày đầu tháng 11 tới trong vai trò giám khảo.

Nữ diễn viên Geraldine Leigh Chaplin và cha là vua hài Charlie Chaplin khi còn trẻ. Ảnh: TL.
Nữ diễn viên Geraldine Leigh Chaplin và cha là vua hài Charlie Chaplin khi còn trẻ. Ảnh: TL.

Được biết, Geraldine Leigh Chaplin sẽ là một thành viên của ban giám khảo trong hạng mục phim quốc tế. Bà và chồng sẽ lưu trú tại Việt Nam trong suốt quãng thời gian diễn ra LHP. Và trong ngày khai mạc, bà cũng sẽ xuất hiện trên thảm đỏ LHP với tư cách là khách mời danh dự.

Theo tìm hiểu, để mời được nữ diễn viên Geraldine Leigh Chaplin qua Việt Nam lần này, BTC LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ IV phải đáp ứng khá nhiều điều kiện khắt khe. Do nữ diễn viên gạo cội này năm nay đã 72 tuổi nên các điều kiện từ đi lại, nghỉ dưỡng, ăn uống… đều phải được thực hiện hết sức chặt chẽ. Ngoài ra, thù lao để mời được bà qua Việt Nam cũng là một khoản không nhỏ.

Geraldine Leigh Chaplin sinh 1944, là con gái của diễn viên danh tiếng Charlie Chaplin với người vợ thứ tư tên Oona O'Neill . Oona O'Neill là con gái của nhà soạn kịch người Mỹ Eugene O'Neill . Chaplin và O'Neill có với nhau tới 8 người con và Geraldine Leigh Chaplin là con gái lớn.

Geraldine Chaplin đã được sinh ra tại Santa Monica, California nhưng sau đó cả gia đình đều chuyển đến Thuỵ Sỹ. Bà thành thạo tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha.

Geraldine Leigh Chaplin là một diễn viên danh tiếng, gặt hái được rất nhiều giải thưởng danh giá trong sự nghiệp điện ảnh. Ảnh: TL.
Geraldine Leigh Chaplin là một diễn viên danh tiếng, gặt hái được rất nhiều giải thưởng danh giá trong sự nghiệp điện ảnh. Ảnh: TL.

Nữ diễn viên Geraldine Leigh Chaplin từng trải qua hai cuộc hôn nhân với hai người đàn ông. Cuộc hôn nhân thứ nhất với đạo diễn người Tây Ban Nha - Carlos Saura Atarés khi bà tham gia bộ phim do ông đạo diễn. Cuộc hôn nhân này cho bà một người con trai là Shane Saura. Cuộc hôn nhân thứ hai với nhà quay phim Chile là Patricio Castilla cho bà một cô con gái Oona Castilla Chaplin.

Geraldine Leigh Chaplin bắt đầu tham gia phim ảnh bằng một vai phụ trong bộ phim “Limelight” (Ánh đèn sân khấu) do cha mình sản xuất và đóng vai chính năm 1952. "Limelight" là bộ phim vô cùng xúc động của Charlie Chaplin. Trong phim này, Charlie Chaplin vào vai nghệ sĩ hài danh tiếng Calvero đang tuột dốc trong sự nghiệp. Cuộc sống của ông trở nên nhàm chán với rượu, những show rẻ tiền và một căn hộ thuê tạm bợ với bà chủ nhà khó tính. Nhưng tất cả đã thay đổi khi Calvero gặp Thereza – một vũ công ba lê xinh đẹp. Hoàn cảnh mà ông gặp cô cũng rất đặc biệt. Đó là khi Thereza đang tuyệt vọng vì bị tai nạn và không thể múa được nữa. Cô đã tìm tới cái chết và may mắn được Calvero cứu giúp. Ông đã truyền cảm hứng cho cô bằng sự chân thành, những câu chuyện vui và hơn cả chính là khát khao biểu diễn của chính mình.

Cuối cùng Thereza trở thành một ngôi sao hàng đầu và hai người yêu nhau dù có nhiều sự khác biệt về tuổi tác hay danh tiếng lúc bấy giờ. Chính Thereza đã giúp Calvero có một buổi biểu diễn trong mơ khi khán giả tán thưởng nồng nhiệt, nhưng cô không biết rằng đấy cũng là buổi biểu diễn cuối cùng của ông…

Geraldine Leigh Chaplin năm nay đã 72 tuổi và bà được mời qua Hà Nội để làm giám khảo LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ IV. Ảnh: TL.
Geraldine Leigh Chaplin năm nay đã 72 tuổi và bà được mời qua Hà Nội để làm giám khảo LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ IV. Ảnh: TL.

Ở tuổi 17, bà đã từ chối đi học đại học, thích theo đuổi vũ đạo. Bà học múa ballet hai năm ở Anh và sau đó trở thành vũ công chuyên nghiệp ở Paris. Mặc dù là một vũ công giỏi nhưng sau đó bà đã từ bỏ múa ballet. Bà nói với cha mình rằng: "Con không thuộc về ballet". Một thời gian sau đó, bà tìm được công việc người mẫu thời trang và sau đó được David Lean phát hiện để đóng vai Tonya - vợ của nhân vật chính trong bộ phim “Bác sĩ Zhivago”, (1965). Bộ phim này đã giúp bà được đề cử giải Quả cầu vàng.

Trong suốt quãng thời gian hoạt động nghệ thuật, Geraldine Leigh Chaplin đã tham gia hàng trăm vai diễn trong hàng trăm bộ phim lớn nhỏ. Bà nhận được đề cử Quả cầu vàng thứ hai cho phim “Nashville” (Robert Altman - 1975) và Quả cầu vàng thứ ba cho phim “Chaplin” ( Richard Attenborough - 1992). Ngoài ra, bà còn nhận được rất nhiều giải thưởng điện ảnh danh giá khác trong rất nhiều kỳ liên hoan phim quốc tế.

Bà cũng được Viện Hàn lâm Điện ảnh Tây Ban Nha trao Huy chương vàng về Nghệ thuật và Khoa học vì những đóng góp cho nền điện ảnh Tây Ban Nha năm 2006.

Hà Tùng Long

Link nội dung: https://dantri.com.vn/van-hoa/con-gai-vua-hai-charlie-chaplin-duoc-moi-lam-giam-khao-lhp-ha-noi-20160929112702971.htm