“Lật lại” lùm xùm thi tuyển Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội

(Dân trí) - Theo nguồn tin của PV Dân trí, Đại học Luật Hà Nội và Bộ Tư pháp vừa phải có báo cáo, giải trình toàn bộ các thông tin liên quan đến việc tổ chức thi tuyển Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội gây lùm xùm dư luận suốt thời gian qua vì người dự thi, trúng tuyển nhưng cuối cùng lại không được bổ nhiệm.

Đại học Luật Hà Nội.
Đại học Luật Hà Nội.

Theo nguồn tin mà PV Dân trí nắm được, cuối tuần qua, Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc thực hiện Nghị quyết 39-NQ/TW ngày 17/4/2015 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đã có buổi làm việc tại Đại học Luật Hà Nội, Bộ Tư pháp.

Nhiều nội dung đã được đưa ra bàn thảo, yêu cầu báo cáo nhưng đáng chú ý nhất chính là việc tổ chức thi tuyển Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội gây ra lùm xùm dư luận suốt một thời gian dài vì người trúng tuyển chức danh này là luật sư Lê Đình Vinh - Giám đốc Công ty TNHH Luật Vietthink đã không được bổ nhiệm. Tuy nhiên đến nay việc tổ chức thi tuyển chức danh Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội vẫn chưa rõ đúng sai và kết luận cuối cùng như thế nào.

Được biết, toàn bộ hồ sơ, thông tin về việc tổ chức thi tuyển Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội đã được Đại học Luật Hà Nội và Bộ Tư pháp cung cấp, trao đổi với đoàn công tác.

Trao đổi với PV Dân trí, một số chuyên gia luật cũng như những người có liên quan trực tiếp và am hiểu thông tin về cuộc thi Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội đều cho rằng đây là thời điểm tốt nhất để làm rõ và kết luận sự việc ồn ào này.

Trước đó, vào tháng 8-9/2015 Bộ Tư pháp đã tổ chức thi tuyển đối với 3 vị trí lãnh đạo cấp vụ gồm Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội và Phó vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế.

Bộ Tư pháp khẳng định đã tổ chức thực hiện rất chỉn chu, công khai minh bạch từ khâu xây dựng đề án tới thi tuyển. Kết quả đã chọn được đúng người vào các vị trí thi tuyển, trong đó có ông Lê Đình Vinh - Giám đốc Công ty Luật TNHH Vietthink trúng tuyển vào chức danh Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội. Ngày 1/9/2015, Bộ Tư pháp đã có thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về kết quả cuộc thi và đích thân Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường (hiện nay đã nghỉ hưu) tặng hoa, chúc mừng những người trúng tuyển.

Tuy nhiên sau đó, Thường trực Chính phủ đã nhận được “Đơn kính báo và khiếu nại” (nặc danh) nên đã chỉ đạo Bộ Tư pháp xem xét, báo cáo.


Ông Lê Đình Vinh đã dự thi và trúng tuyển Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội nhưng cuối cùng lại không được Bộ Tư pháp bổ nhiệm vào chức danh này. Đến nay sự việc vẫn đang rơi vào thế lửng lơ, chưa có kết luận cuối cùng.

Ông Lê Đình Vinh đã dự thi và trúng tuyển Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội nhưng cuối cùng lại không được Bộ Tư pháp bổ nhiệm vào chức danh này. Đến nay sự việc vẫn đang rơi vào thế lửng lơ, chưa có kết luận cuối cùng.

Tại cuộc họp ngày 22/12/2015 có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Nội vụ, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Văn phòng Chính phủ, Thường trực Chính phủ đã nghe Bộ Tư pháp báo cáo sự việc. Tuy nhiên, do còn có cách hiểu khác nhau về tinh thần và nội dung dự thảo Đề án “Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng” của Ban Cán sự Đảng Chính phủ mà hiện nay Bộ Nội vụ đang tiếp tục hoàn thiện.

Đến ngày 6/1/2016, Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp đã tiếp tục họp bàn về vấn đề này. Cuộc họp có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng) đã quyết định tạm dừng việc bổ nhiệm ông Lê Đình Vinh - người đã trúng tuyển Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội cho đến khi Đề án của Ban Cán sự Đảng Chính phủ được ban hành sẽ xem xét tiếp.

Trả lời phỏng vấn PV Dân trí hồi đầu năm nay, Bộ trưởng Bộ Tư pháp khi đó là ông Hà Hùng Cường khẳng định ông Lê Đình Vinh vẫn là người thắng cuộc nhưng sự việc đã “vượt khỏi tầm tay của Bộ Tư pháp”.

“Nếu đến hết năm 2016, Đề án thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng của Ban Cán sự Đảng Chính phủ chưa được ban hành thì giải quyết cho ông Lê Đình Vinh như thế nào, thưa Bộ trưởng?” - PV Dân trí đặt vấn đề. Ông Hà Hùng Cường đáp: “Thì vẫn treo đó thôi, chứ làm sao được. Thông cáo báo chí chúng tôi đã nói rõ rồi còn gì. Cho đến khi đề án được ban hành thì xem xét tiếp việc bổ nhiệm. Ai dám nói đề án bao giờ được ban hành? Tôi không nói được. Trong khi trường này được xây dựng thành trường trọng điểm nên trường phải có hiệu trưởng”.

Sau đó, Bộ Tư pháp đã bổ nhiệm ông Lê Tiến Châu - Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ giữ chức Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội. Vừa qua, ông Châu tiếp tục được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Tư pháp kiêm Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội.

Tại cuộc họp báo thường kỳ vào ngày 8/4 vừa qua, Thứ trưởng kiêm Người phát ngôn Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng khẳng định: “Đề án Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng” do Bộ Nội vụ tham mưu cho Ban cán sự đảng Chính phủ chưa hoàn tất và chưa được phê duyệt".

“Khi có đề án đó thì sẽ rà soát điều kiện, tiêu chuẩn. Trên cơ sở đó sẽ đề xuất về trường hợp ông Lê Đình Vinh sẽ giải quyết như thế nào. Phải trên cơ sở Đề án đó thì mới rà soát, đề xuất được” - ông Dũng nói.

Ông Trần Tiến Dũng khẳng định, Bộ Tư pháp phải có trách nhiệm với ông Lê Đình Vinh. “Báo chí từng nói cần một lời xin lỗi với ông Lê Đình Vinh, nhưng tôi khẳng định đến thời điểm này là chưa có. Sau này có thể có khả năng Đề án (ý nói Đề án thi tuyển của Bộ Tư pháp - PV) khác với Đề án (do Bộ Nội vụ xây dựng - PV) được phê duyệt thì lúc đó chúng ta tính tiếp” - ông Dũng thông tin.

Thế Kha

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/lat-lai-lum-xum-thi-tuyen-hieu-truong-dai-hoc-luat-ha-noi-20160926083809338.htm