Lão nông bị phạt ngược 5 triệu đồng: Miễn tiền xử phạt

(Dân trí) - Lão nông 81 tuổi tố cáo việc người khác hút đất trên ruộng nhà mình đi bán; việc ông lão tố cáo được xác định là có thật, nhưng chính ông lão lại bị phạt 5 triệu đồng. Sau khi Dân trí có bài phản ánh, ông lão đã được UBND xã ra quyết định miễn tiền phạt.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Thế Thuận - Chủ tịch UBND xã Đặng Cương, huyện An Dương (Hải Phòng), người ký quyết định xử phạt hành chính số 55/ QĐ- XPVPHC đối với ông Nguyễn Xuân Đón với số tiền phạt 5 triệu đồng về hành vi chuyển đổi mục đất nông nghiệp sang nuôi trồng thủy sản - cho biết, xã đã có quyết định miễn tiền phạt cho ông Đón sau khi nhận được thông tin từ báo Dân trí.

Tại buổi làm việc, ông Thuận thừa nhận: "Ông Đón không phải là người chuyển đổi mục đích đất nông nghiệp sang nuôi trồng thủy sản mà người thực hiện hành vi đó là ông Nguyễn Quốc Ký (người thuê đất của ông Đón - PV)".


Ông Đón tố cáo ông Ký hút bùn đất trên mảnh ruộng nhà mình rồi đem bán.

Ông Đón tố cáo ông Ký hút bùn đất trên mảnh ruộng nhà mình rồi đem bán.

PV đặt câu hỏi, ông Đón có sai phạm gì trong vụ việc này, ông Thuận khẳng định: ông Đón đã mắc lỗi thiếu trách nhiệm trong việc quản lý ruộng của mình. Khi ông Đón lên trình báo thì việc ông Ký hút bùn trên ruộng nông nghiệp của người khác đem đi bán đã xảy ra.


Chủ tịch xã Đặng Cương nhận định, ruộng của ông Đón đã bị đào hút khá sâu, khả năng khắc phục là rất khó.

Chủ tịch xã Đặng Cương nhận định, ruộng của ông Đón đã bị đào hút khá sâu, khả năng khắc phục là rất khó.

Nêu ý kiến trong việc này, ông Nguyễn Xuân Đón cho rằng: “Tôi cho anh Ký thuê mượn ruộng là để trên trồng cây dưới thả cá nhưng anh Ký phải ra xã làm công chứng hợp đồng. Trong lúc chưa được sự cho phép của chính quyền thì anh Ký đã tự ý mang máy móc xuống hút bùn trên ruộng của tôi đi bán. Tôi đã ra ngăn cản nhưng anh Ký không nghe. Tôi buộc phải làm đơn cầu cứu xã. Nhưng giờ xã bảo tôi không tự giữ được ruộng của mình trước hành vi ăn cắp bùn của anh Ký là vô lý. Tôi tuổi già sức yếu không ngăn cản được anh Ký tôi mới nhờ đến chính quyền bảo vệ tôi chứ!”.

Văn bản miễn xử phạt hành chính của xã đối với ông Đón
Văn bản miễn xử phạt hành chính của xã đối với ông Đón

Nhận xét về việc xử phạt ông Đón, lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện An Dương cho biết, hành vi của ông Đón không phải là tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp. Văn bản cho thuê đất của ông Đón và ông Ký là không có hiệu lực. Vì thế quyết định xử phạt của xã là thiếu căn cứ.

Ông Nguyễn Thế Thuận thừa nhận, ông Đón không có trách nhiệm trong việc ông Ký hút bùn đem bán. "Nhưng đây là xử phạt để răn đe người khác vì hiện tượng chuyển đổi mục đích đất nông nghiệp sang trồng cây và nuôi con khác diễn ra khá nhiều ở địa phương" (!?).

Về phần ông Ký, người đã trực tiếp hút 700 khối bùn đem bán, ông Thuận cho biết xã đã báo cáo huyện để xử lý.

Ông Thuận nói thêm, xét thấy ông Đón là hộ cận nghèo, xã đã ra quyết định miễn tiền phạt cho ông.

Thu Hằng

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/lao-nong-bi-phat-nguoc-5-trieu-dong-mien-tien-xu-phat-20160926070806691.htm