Xử lý cán bộ “buộc” người dân nộp hơn 5,7 tỷ đồng tiền sử dụng đất trái quy định

Chiều 15-9, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản về xử lý trách nhiệm của cán bộ liên quan vụ việc “buộc” bà Đàm Thị Lích (SN 1940, ngụ huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) nộp hơn 5,7 tỷ đồng tiền sử dụng đất trái quy định. Theo đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đồng ý với các hình thức xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan, như báo cáo của UBND tỉnh Lâm Đồng.


Bà Lích đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau nhiều năm nộp đơn khiếu nại.

Bà Lích đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau nhiều năm nộp đơn khiếu nại.

Cụ thể, xử lý kỷ luật mức độ “khiển trách” đối với Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phó Chánh Thanh tra huyện Đức Trọng do thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, giám sát và tham mưu giải quyết vụ việc chưa kịp thời, phù hợp; kỷ luật “cảnh cáo” đối với một Phó Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đức Trọng, do thiếu trách nhiệm trong xử lý vụ việc, tham mưu áp dụng các văn bản pháp luật không đúng, để vụ việc kéo dài, gây bức xúc cho người dân và dư luận; kiểm điểm trách nhiệm, nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với ba cán bộ thuộc Văn phòng UBND huyện, ba cán bộ Chi cục Thuế, một cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đức Trọng, do chưa làm hết trách nhiệm trong thẩm định hồ sơ, theo dõi thực hiện, để xảy ra tình trạng chậm trễ trong giải quyết vụ việc.

Đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng Lê Công Tuấn, là người trực tiếp ký quyết định giải quyết đơn của bà Lích, trong quá trình chờ xem xét trách nhiệm, tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất không giới thiệu để bầu vào chức danh Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng, nhiệm kỳ 2016-2021; đồng thời, sẽ tiến hành kiểm điểm theo quy định, để sớm có báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Riêng Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Lâm Đồng, là cơ quan được UBND tỉnh giao xem xét, định hướng nghiệp vụ cho huyện Đức Trọng thực hiện giải quyết đơn khiếu nại của bà Đàm Thị Lích, nhưng thực hiện chưa hết trách nhiệm; định hướng chưa rõ ràng, dẫn đến việc UBND huyện Đức Trọng áp dụng pháp luật không đúng trong giải quyết vụ việc. Sở này đã thực hiện công tác kiểm điểm, xác định trách nhiệm cán bộ liên quan và đã “nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với vụ việc này”.

Diễn biến vụ việc, theo kết quả xác minh của cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng, năm 1986, gia đình ông Vy Văn Lan (chồng bà Đàm Thị Lích) được chính quyền địa phương cấp 750m² đất thổ cư. Đến năm 1993, UBND huyện Đức Trọng có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Lan là 610m² (diện tích còn lại sau khi thi công đường). Sau chín năm, địa phương này cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ bà Đàm Thị Lích với diện tích 310m², trong đó có 286m² đất xây dựng. Năm 2012, bà Lích có đơn đề nghị cấp đổi giấy phép quyền sử dụng đất và được UBND huyện Đức Trọng chấp thuận, với diện tích 563,9m² (trong đó có 253,9m² đất ở đô thị, 310m² đất nông nghiệp).

Đến năm 2013, cơ quan liên quan tại huyện Đức Trọng có thông báo nộp tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ nhà, đất mà bà Lích phải nộp là hơn 5,7 tỷ đồng đối với diện tích đất ở đô thị. Sau đó, bà Lích có đơn xin không nộp tiền sử dụng đất, do phần đất này nằm trong 610m² đất thổ cư đã được cấp năm 1986, nhưng không được cơ quan chức năng “giải quyết”.

Căn cứ kết quả xác minh và quy định pháp luật, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có kết luận vụ việc, đồng thời cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (không thu tiền) trên diện tích 563,9m² cho gia đình bà Lích.

Theo Bảo Văn

Báo Nhân dân

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/xu-ly-can-bo-buoc-nguoi-dan-nop-hon-57-ty-dong-tien-su-dung-dat-trai-quy-dinh-20160917070223272.htm