Quyết định chấn động: Hàng chục ngàn nhân viên ngân hàng Trung Quốc mất việc

Theo báo cáo của bốn ngân hàng lớn nhất, số lượng nhân viên bị cắt giảm mạnh. Trong đó, ngân hàng nông nghiệp, số lượng nhân viên dưới con số 500.000 người.

Theo Bloomberg, số lượng nhân sự tại bốn ngân hàng lớn nhất Trung Quốc đã giảm mạnh trong 6 năm trở lại đây. Tại ngân hàng nông nghiệp, ngân hàng công thương, ngân hàng xây dựng và ngân hàng thương mại Trung Quốc, nhân sự đã cắt giảm 1,5% từ cuối năm ngoái, xuống còn 1,62 triệu lao động.

Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, thuộc Top 4 ngân hàng thương mại hàng đầu nước này, cũng đang chịu sức ép lớn. Ngân hàng sử dụng lao động nhiều nhất cũng chỉ còn 500.000 nhân sự.

Số lượng nhân viên ngân hàng giảm mạnh
Số lượng nhân viên ngân hàng giảm mạnh

Lợi nhuận ròng của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc trong năm 2015 chỉ tăng 0,7% so với năm 2014.

Bên cạnh đó, các khoản chi phí về chi phí chế độ cho nhân viên nghỉ việc bao gồm tiền thưởng, phụ cấp và các quyền lợi thất nghiệp cũng đã bị cắt giảm 2,6% so với những năm trước.

Ông Polar Zhang, một nhà phân tích của một ngân hàng ở Bắc Kinh cho hay, điều này là không bình thường bởi các ngân hàng tại TQ thường có xu hướng tuyển dụng thêm để mở rộng mạng lưới.

Nhân sự bị mất việc do ảnh hưởng từ công nghệ và việc các ngân hàng cắt giảm chi phí. Các ngân hàng đang chịu áp lực từ suy thoái kinh tế và các khoản nợ xấu. Nợ xấu tại các ngân hàng thương mại Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 6/2006 trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này giảm xuống mức thấp nhất trong 1/4 thế kỷ.

Trong 10 năm qua, tài sản của hệ thống ngân hàng Trung Quốc đã tăng trưởng từ gần 3 nghìn tỷ USD lên 34 nghìn tỷ USD, tương đương với 340% GDP Trung Quốc.

Năm ngoái, lợi nhuận của ngành ngân hàng Trung Quốc tăng 2,43% so với năm 2014, đạt mức 1,59 nghìn tỷ USD. Đây là mức tăng yếu nhất kể từ ít nhất năm 2011 khi cơ quan chức năng Trung Quốc bắt đầu công bố dữ liệu này.

Theo Vietnamnet.vn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/quyet-dinh-chan-dong-hang-chuc-ngan-nhan-vien-ngan-hang-trung-quoc-mat-viec-20160907232005526.htm