Khởi công xây trường Pháp tại Hà Nội

(Dân trí) - Lễ khởi công xây mới Trường Pháp Alexandre Yersin đã diễn ra tại Hà Nội sáng nay 5/9, ngay trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Pháp Français Hollande từ ngày 5-7/9.

Trường Pháp Alexandre Yersin được đặt tại địa điểm rộng khoảng gần 3ha thuộc phường Ngọc Thụy (quận Long Biên, Hà Nội) sẽ thay thế cơ sở cũ của trường hiện nay tại phố Núi Trúc (quận Ba Đình, Hà Nội).

Lễ khởi công xây dựng Trường Pháp Alexandre Yersin tại quận Long Biên, Hà Nội
Lễ khởi công xây dựng Trường Pháp Alexandre Yersin tại quận Long Biên, Hà Nội

Tại lễ động thổ, ông André Vallini, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Phát triển quốc tế - phụ trách Hợp tác Phát triển và Pháp ngữ; Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean-Noël Poirier cùng đại diện của Uỷ ban Nhân dân TP Hà Nội đã đặt phiến đá đầu tiên, tượng trưng cho công trình Trường Pháp Alexandre Yersin.

Tảng đá đầu tiên mang tính biểu tượng này được đặt trong sảnh chính của ngôi trường mới và sẽ là nơi các học sinh của trường có thể ngồi chơi và nghỉ ngơi sau này.

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Phát triển quốc tế - phụ trách Hợp tác Phát triển và Pháp ngữ, ông André Vallini cho biết, công trình trường Pháp Alexandre Yersin lấy cảm hứng từ hai nền văn hóa Việt-Pháp, đáp ứng các tiêu chí tiết kiệm năng lượng khắt khe. Đặc biệt, dự án đã nhận được chứng nhận quốc tế HQE về chất lượng môi trường.

Trường Pháp Alexandre Yersin được thành lập từ năm 1982 tại Hà Nội, là cơ sở giáo dục trực thuộc Cơ quan quản lý các cơ sở giáo dục phổ thông của Pháp ở nước ngoài (AEFE).

Hàng năm, nhà trường tiếp nhận khoảng 900 học sinh thuộc 20 quốc tịch khác nhau, từ lớp mẫu giáo nhỏ cho đến lớp 12; trong đó có trên 50% là người Việt Nam. Nhà trường có đội ngũ 150 cán bộ, nhân viên, trong đó có 70 giáo viên.

Khi đi vào hoạt động, Trường Pháp Alexandre Yersin tại quận Long Biên sẽ thu hút khoảng 1.200 học sinh mỗi năm.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam lần này, Tổng thống Pháp Français Hollande sẽ có bài phát biểu tại trường Đại học Quốc gia Hà Nội vào sáng ngày 6/9.

Nam Hằng

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/khoi-cong-xay-truong-phap-tai-ha-noi-20160905185508791.htm