Nhịp cầu bạn đọc số 25: Kêu cứu trước nguy cơ sập nhà do doanh nghiệp động thổ công trình mới

(Dân trí) - Các hộ dân tại Khu tập thể tàu thủy, Hà Nội kêu cứu trước tình trạng nhà ở bị sụt lún nghiêm trọng, đe dọa tính mạng do ảnh hưởng từ công trình xây dựng của doanh nghiệp.

Báo Dân trí tiếp tục nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc trên cả nước thông tin về những vụ án oan sai, những bức xúc liên quan đến quyền lợi của người dân trong quá trình thực hiện thu hồi đất giải phóng mặt bằng

Báo Dân trí nhận được đơn của bà Hoàng Thị Kim Tiền, trú tại 52 đường Hữu Nghị, Bắc Lý, TP Đồng Hới, Quảng Bình là nguyên đơn trong vụ án dân sự “Yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”.

Theo đơn của bà Tuyền, ngày 27/1/2016 Tòa án Nhân dân TP Đồng Hới đã xét xử tuyên không chấp nhận quyền khởi kiện của bà Tiền. Do không đồng ý với việc xét xử của tòa án 2 cấp tỉnh Quảng Bình và đã khiếu nại toàn bộ 2 bản tuyên án trên. Theo bà Tuyền, trong vụ án này hợp đồng mua bán ban đầu vô hiệu nhưng tòa án Quảng Bình không căn cứ vào đó để xác định, từ đó đưa ra quyết định thiếu khách quan, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Ban biên tập Báo Dân trí trân trọng chuyển đơn trên đến Tòa án Nhân dân TP Đồng Hới và các cơ quan chức năng xem xét, trả lời bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của các ông, bà: TRần Thanh Hải, Dương Văn Thọ, Nguyễn Văn Tùng, Dương Thành Long, Lê Hồng Vỹ thường trú tại thôn Nghinh Xuân, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Tỉnh Bắc Giang. Đơn của các ông, bà trên tố cáo hành vi của một số cán bộ thông Nginh Xuân lợi dụng chức quyền, khai thác và bán sai quy định nguồn khoáng sản của địa phương cho doanh nghiệp sản xuất gạch ngói với số lượng lớn.

Ban biên tập Báo Dân trí trân trọng chuyển đơn trên đến thôn UBND xã Nghĩa Trung và các cơ quan chức năng xem xét, trả lời bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn, thư phản ánh của bà Hồ Minh Loan, trú tại 62 Nghi Tàm, Hà Nội; ông Nguyễn Văn Bình trú tại tổ dân phố 30, cụm 2 Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội. Đơn của các ông, bà trên phản ánh về tình trạng cấp phép xây dựng nhà ở trái với quy định pháp luật tại địa phương.

Ban biên tập Báo Dân trí trân trọng chuyển đơn trên đến thôn UBND phường Nghi Tàm. UBND phường Quảng An và các cơ quan chức năng xem xét, trả lời bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của nhiều hộ dân tại xã Tân Hưng, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên, là những hộ dân thuộc diện phải giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án xây dựng cầu Hưng Hà.

Trước đó, từ năm 1995 các hộ dân trên đã trúng thầu đất với thời hạn thuê 50 năm. Trong biên bản đấu thầu nêu rõ các hộ dân được cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất và các quyền lợi khác. Các hộ dân trên đã đầu tư trồng nhãn 20 năm qua và đang bước vào thời kỳ thu hoạch cho năng xuất cao nhất.

Tuy nhiên, hiện nay các chính sách đền bù đối với các hộ dân là chưa thỏa đáng và gây bức xúc cho các hộ dân trong diện phải di dời.

Ban biên tập Báo Dân trí trân trọng chuyển đơn trên đến UBND xã Tân Hưng, UBND TP Hưng Yên và các cơ quan chức năng xem xét, trả lời bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của các hộ dân tại Khu tập thể thiết bị tập thể, thuộc quận Đống Đa, Hà Nội. Các hộ dân ở đây gửi đơn kêu cứu khẩn cấp về “Dự án xây dựng trụ sở Tổng công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam”.

Theo đơn của các hộ dân, từ 25/5/2016 Dự án này đã được tiến hành động thổ. Vài ngày sau đó nhà thầu thi công đã tiến hành ồ ạt các hoạt động thi công gồm: Như khoan nhồi, đào móng…mà chưa tiến hành khảo sát hiện trạng của các hộ dân xung quanh công trình. Không chỉ gây ồn ào, rung lắc suốt ngày đêm nghiêm trọng hơn là các căn nhà được xây từ những năm 80 trên nền đất yếu. Hiện tại các nhà dân này đang rơi vào tình trạng lún, nứt, gãy tường nhà, đổ tường bao…khiến các hộ dân sống trong thấp thỏm, lo sợ. Dù mới đây, UBND Phường Láng Thượng đã có cuộc khảo sát thực tế và có biên bản yêu cầu chủ đầu tư tiến hành khảo sát, đánh giá thực trạng của các hộ liền kề để lên phương án sơ tán cần thiết. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư và nhà thầu thi công vẫn chưa tiến hành bất cứ động thái gì.

Ban biên tập Báo Dân trí trân trọng chuyển đơn trên đến UBND phường Láng Hạ và các cơ quan chức năng xem xét, trả lời bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của các hộ dân chung cư CT21A, khu Đô thị Việt Hưng, là nhà ở xã hội với các căn hộ thuê mua dành cho đối tượng thương binh, gia đinh liệt sỹ, đối tượng thu nhập thấp. Tuy nhiên hiện nay các hộ dân ở đây đưa ra nhiều bức xúc với các vấn đề: Giá thuê, mua quá cao, không phù hợp với người có thu nhập thấp, lãi suất tiền thuê mua lên tới 12% là quá cao so với thời điểm hiện tại. Việc bảo trì, sửa chữa, bảo dưỡng không được công khai, minh bạch, công tác quản lý, vận hành bị buông lỏng.

Ban biên tập Báo Dân trí trân trọng chuyển đơn trên đến Xí nghiệp quản lý và Phát triển Nhà Long Biên, Sở Xây dựng TP Hà Nội các cơ quan chức năng xem xét, trả lời bạn đọc theo quy định pháp luật.

Thanh Trầm (tổng hợp)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/nhip-cau-ban-doc-so-25-keu-cuu-truoc-nguy-co-sap-nha-do-doanh-nghiep-dong-tho-cong-trinh-moi-20160905085826616.htm