Vệ tinh của Trung Quốc bị phá hủy do tên lửa gặp sự cố

(Dân trí) - Một vụ phóng tên lửa của Trung Quốc được cho là đã thất bại, khiến một trong những vệ tinh quan sát trái đất tiên tiến nhất của nước này bị phá hủy. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc gặp thất bại như vậy kể từ năm 2013.


Các mảnh vỡ từ vụ phóng vệ tinh hôm 1/9 được tìm thấy ở tỉnh Thiểm Tây (Ảnh: SCMP)

Các mảnh vỡ từ vụ phóng vệ tinh hôm 1/9 được tìm thấy ở tỉnh Thiểm Tây (Ảnh: SCMP)

Thời báo Hoa nam Buổi sáng ngày 2/9 đưa tin, tên lửa Trường Chinh 4C đã được phóng lên từ Trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây vào sáng ngày 1/9. Nhưng aihangtian.com, một trang web do các chuyên gia hàng không vũ trụ và những người đam mê vũ trụ thiết kế và điều hành, cho biết vụ phóng đã thất bại trong việc đưa vệ tinh Gaofen-10 vào quỹ đạo như dự kiến.

Sở cảnh sát tỉnh Thiểm Tây lân cận cũng đăng tải các bức ảnh trên tài khoản mạng xã hội của sở này về một cuộc tìm kiếm và thu hồi các mảnh vỡ hôm 1/9, trong đó vụ phóng được gọi là một “thất bại”. Thông tin này sau đó đã bị xóa đi khỏi mạng xã hội Weibo.

Loạt vệ tinh Gaofen được thiết kế để giúp Trung Quốc có được một mạng lưới toàn cầu các vệ tinh quan sát trái đất với độ phân giải cao, hoạt động trong mọi thời giết và có khả năng thu nhập thông tin tình báo liên tục 24/24 giờ nhằm phục các nhà sử dụng dân sự và quân sự vào năm 2020. Theo thiết kế, mạng lưới này có thể giám sát bất kỳ điểm nào trên trái đất.


Một bức ảnh chụp các mảnh vỡ được cảnh sát Thiểm Tây đăng tải nhưng sau đó đã bị xóa đi (Ảnh: SCMP)

Một bức ảnh chụp các mảnh vỡ được cảnh sát Thiểm Tây đăng tải nhưng sau đó đã bị xóa đi (Ảnh: SCMP)

Trục trặc được cho là đã xảy ra đối với tên lửa đẩy. Theo aihangtian.com, một sự cố kỹ thuật nghi xảy ra ở tầng thứ 3 của tên lửa đã khiến vệ tinh mất tốc độ và rơi trở lại trái đất. Phần lớn vệ tinh đã bị đốt cháy khi trở lại bầu khí quyền của trái đất.

Truyền thông chính thức không tiết lộ thông tin về sự thành công hay thất bại của vụ phóng.

Hình ảnh về vụ phóng được đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đăng tải cho thấy tên lửa bay lên từ vệ phóng, nhưng không đưa thêm thông tin nào khác. Một chuyên gia vũ trụ của Trung Quốc đã gián tiếp xác nhận sự thất bại của vụ phóng.

“Trung tâm vệ tinh Thái Nguyên được sử dụng để phóng tàu vũ trụ và các tên lửa sử dụng công nghệ mới nhất và mới đồng nghĩa với việc có rủi ro”, chuyên gia giấu tên trên nói.


(Ảnh: SCMP)

(Ảnh: SCMP)

“Đó là một ngày xấu cho các chuyến bay vũ trụ”, chuyên gia trên nói thêm, liên hệ với vụ nổ tên lửa của hãng SpaceX tại vệ phóng ở mũi Canaveral, bang Florida, cũng trong ngày 1/9.

Vào tháng 12/2013, vụ phóng một vệ tinh quan sát trái đất do Trung Quốc và Brazil hợp tác chế tạo đã thất bại do tên lửa Trường Chinh gặp sự cố.

Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc vẫn nói rằng các tên lửa Trường Chinh là tên lửa an toàn nhất thế giới, với gần 20 vụ phóng mỗi năm trong những năm gần đây là tỉ lệ thành công là trên 96%.

An Bình

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/ve-tinh-cua-trung-quoc-bi-pha-huy-do-ten-lua-gap-su-co-20160903163626127.htm