3 Bộ điều tra sai phạm dẫn đến “di sản” thua lỗ tại PVC của ông Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp điều tra làm rõ các vi phạm dẫn đến thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng tại PVC giai đoạn ông Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch; kết luận đúng sai việc đề bạt, bổ nhiệm ông Thanh…


(Ảnh: Thủy Chung)

(Ảnh: Thủy Chung)

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8 diễn ra chiều tối ngày 31/8, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng – người phát ngôn Chính phủ nhận câu hỏi của báo chí đề nghị công bố nội dung báo cáo của các cơ quan về việc xác minh trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến những thua lỗ của Tổng Công ty CP Xây dựng Dầu khí PVC thời ông Trịnh Xuân Thanh, theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Trả lời câu hỏi, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói, về vụ việc này, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp điều tra làm rõ các vi phạm dẫn đến thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng tại PVC giai đoạn 2011-2013 (thời ông Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch).

Các cơ quan cũng phải thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của PVC giai đoạn 2008-2013, trọng tâm là việc đầu tư, thực hiện các dự án.

Một nội dung khác Thủ tướng chỉ đạo là kiểm tra, kết luận rõ đúng – sai việc thực hiện quy định của Đảng và pháp luật của nhà nước về việc thuyên chuyển, tiếp nhận, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Người phát ngôn Chính phủ cho biết, hiện nay, các Bộ, cơ quan đang triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.


Tuy nhiên, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định, các cơ quan của Đảng, cơ quan pháp luật đã vào cuộc rất đồng bộ vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định, các cơ quan của Đảng, cơ quan pháp luật đã vào cuộc rất đồng bộ vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh.

Báo giới tiếp tục đặt vấn đề, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Nội vụ báo cáo về việc thuyên chuyển, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh và hạn cuối phải báo cáo vấn đề là ngày 30/8 đã qua. Bộ Nội vụ báo cáo cụ thể gì về sự việc?

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói thêm, tại phiên họp báo tháng 7, người phát ngôn Chính phủ đã nói về chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc thuyên chuyển, đề bạt, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh cũng như việc thua lỗ lớn của PVC thời ông Thanh. Theo đó, Thủ tướng đã giao các cơ quan trên điều tra làm rõ việc thuyên chuyển với ông Thanh.

Việc này Bộ Nội vụ được giao rà soát các quy trình, tiến hành công việc và đến nay chưa có báo cáo chính thức lên Chính phủ. Tuy nhiên, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định, các cơ quan của Đảng, cơ quan pháp luật đã vào cuộc rất đồng bộ.

“Chỉ đạo của Tổng Bí thư thể hiện quyết tâm rất cao của người đứng đầu Đảng về việc chống tham nhũng, tiêu cực và lợi ích nhóm, nhất là lợi ích nhóm trong công tác cán bộ, lợi dụng trong việc sử dụng tài sản, tiền của của nhà nước, của nhân dân. Tinh thần đó đã tạo nên sự chuyển động trên toàn hệ thống. Từ đó, Thủ tướng đã giao tất cả các bộ ngành liên quan tiến hành làm rõ các vấn đề theo chỉ đạo” – ông Dũng nói.

Khi nào có báo cáo chính thức của Bộ Nội vụ cũng như các bộ ngành liên quan, Chính phủ sẽ tiến hành công bố cụ thể.

“Bác” thông tin bắt giữ ông Trịnh Xuân Thanh

Trước câu hỏi về việc mạng xã hội lan truyền đồn về việc cơ quan tố tụng tiến hành bắt giữ đối với ông Trịnh Xuân Thanh, bên lề cuộc họp báo, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng bác bỏ thông tin này. "Thông tin này là không chính xác, bao giờ có thông tin chính thức từ Người phát ngôn Chính phủ công bố thì mới đúng", Bộ trưởng nói.

P. Thảo

Link nội dung: https://dantri.com.vn/chinh-tri/3-bo-dieu-tra-sai-pham-dan-den-di-san-thua-lo-tai-pvc-cua-ong-trinh-xuan-thanh-20160831165619488.htm