Hiếm gặp: thai “đi lạc” đến… sau cuống gan

Nhờ các phương tiện kỹ thuật hiện đại, các bác sĩ của Bệnh viện Từ Dũ đã tìm được bào thai ngoài tử cung ở vị trí vô cùng hiểm hóc, đe dọa trực tiếp đến tính mạng bệnh nhân.

Đến sáng nay 30-8, bệnh nhân B.T.B.T. (sinh năm 1998, ngụ tại Kiên Giang) đã ổn định sức khỏe hoàn toàn và được các bác sĩ của Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM) cho xuất viện. Trước đó, cô đã trải qua một thời gian khá dài để theo dõi và phẫu thuật lấy ra khối thai ngoài tử cung khá to và nằm ở vị trí vô cùng hiếm gặp.

Chị B.T. được kiểm tra sức khỏe lại lần cuối trước khi xuất viện
Chị B.T. được kiểm tra sức khỏe lại lần cuối trước khi xuất viện

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, cho biết chị B.T. được Bệnh viện Kiên Giang chuyển đến để theo dõi thai ngoài tử cung bên phải. Trước đó, sau khi chẩn đoán được bệnh nhân mang thai ngoài tử cung và đang trong tình trạng nguy hiểm, bệnh viện này đã tiến hành mở ổ bụng để tìm cách loại bỏ khối thai, nhưng không thể tìm thấy. Lo sợ tính mạng bệnh nhân bị đe dọa bởi tình trạng xuất huyết nội do vỡ thai ngoài tử cung, họ đã chuyển viện chị B.T. đến Bệnh viện Từ Dũ.


Các bác sĩ của Bệnh viện Từ Dũ kể về ca bệnh hi hữu

Các bác sĩ của Bệnh viện Từ Dũ kể về ca bệnh hi hữu

Tại Bệnh viện Từ Dũ, bệnh nhân được nội soi ổ bụng, phát hiện 150 ml máu nhưng không thấy khối thai đâu, trong khi nồng độ beta hCG vẫn tăng dần (khi phụ nữ mang thai, qua các xét nghiệm sẽ thấy nồng độ beta hCG tăng lên và tăng dần theo tuổi thai). Bệnh nhân được tiến hành nhiều biện pháp xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh khác, cho đến khi kết quả MRI vào ngày 23-8 cho thấy có khối bất thường đường kính 60mm ở mặt dưới phân thùy giữa gan trái, ép vào thùy đuôi của gan và có thể làm tổn thương động mạch chủ bụng.

ThS-BS Nguyễn Thị Quý Khoa, Trưởng khoa Nội soi cho biết sau đó, chị B.T. đã trải qua một cuộc phẫu thuật nội soi phức tạp với ê kíp gồm 9 y bác sĩ, kỹ thuật viên, lấy ra khối thai nằm ở vị trí rất “hiểm”: sau phúc mạc, sau cuống gan, gần các mạch máu lớn. Theo các chuyên gia, nếu không được phẫu thuật kịp thời, những gai nhau có thể xuyên thấu gan hoặc các mạch máu, đâm vào cuống gan làm tổn thương mạch máu, ống tụy bên trong… và khiến bệnh nhân tử vong nhanh chóng.

Theo BS Nhi, trong các ca thai ngoài tử cung (vốn có tỉ lệ khoảng 0,45 – 1% các ca mang thai) thì có đến 97% thai nằm ở vị trí vòi trứng. 3% còn lại là các vị trí khác như cổ tử cung, sẹo mổ, ổ bụng, buồng trứng, gan, thận… Trong đó, thai nằm ở khu vực gan là cực kỳ hiếm gặp, khó xử lý và rất nguy hiểm cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó và hôm qua 29-8, Bệnh viện Từ Dũ cũng tình cờ gặp một ca thai ngoài tử cung hiếm gặp nữa: thai nằm ở dây chằng rộng bên phải tử cung, ở một bệnh nhân đã từng có thai ngoài tử cung và từng cắt bỏ vòi trứng bên phải.

Tuy không quá phức tạp như trường hợp thai nằm ở gan, nhưng tính mạng của bệnh nhân cũng bị đe dọa vì chị đã trễ kinh 17 ngày, có nguy cơ vỡ rất cao.

Theo BS Bùi Văn Hoàng, Phó Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, ê kíp trực đã phải quyết định mổ cho bệnh nhân ngay trong đêm, và rất may mắn là sức khỏe của chị hiện đã ổn.

Theo Anh Thư

Người lao động

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/hiem-gap-thai-di-lac-den-sau-cuong-gan-20160830193926204.htm