“Ông Kim Jong-un đang dọn dẹp đế chế của người chú rể”

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang cố gắng xóa xổ mạng lưới doanh nghiệp và sự ảnh hưởng mà chú rể Jang Song-taek, người bị hành quyết cuối năm 2013, tạo ra, báo chí Hàn Quốc ngày 30/8 đưa tin.


Nhà lãnh đạo Triều Tiên trong một chuyến thị sát (Ảnh: Chosun)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên trong một chuyến thị sát (Ảnh: Chosun)

Báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc cho hay, một nguồn tin hồi tuần trước nói rằng ông Kim đặc biệt dị ứng với những cái tên như "Haedanghwa" hay "Daedonggang", vốn thường được các doanh nghiệp mà ông Jang từng quản lý sử dụng.

Hồi tháng 6 năm nay, ông Kim đã có chuyến thăm nhà máy kim chi Haedanghwa tại Bình Nhưỡng, nơi ông bất thình lình nổi giận và yêu cầu đổi tên nhà máy này thành Ryugyong.

Một trung tâm thương mại lớn tại thủ đô Bình Nhưỡng có tên gọi Haedanghwa, một dự án “con cưng” của ông Jang, cũng đã được đổi tên. Trung tâm này bao gồm các nhà hàng hạng sang và một bể bơi, nơi những người giàu có và du khách thường lui tới.

Trước đó, vào tháng 4, ông Kim Jong-un đã yêu cầu phá một công viên văn hóa ở Bình Nhưỡng, một dự án quan trọng khác của ông Jang khánh thành vào năm 2012. Một tháng sau đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã yêu cầu giới chức xóa tất cả ảnh của công viên trong các ấn bản trước đó.

Nguồn tin trên cho biết thêm, ông Kim cũng nổi giận thậm chí khi đi thăm các cơ sở không có liên hệ gì với ông Jang, cho rằng người chú rể đã cản trở việc tiếp nối di sản của cha ông, cố Chủ tịch Kim Jong-il.

Ông Kim Jong-un cũng được cho là thường xuyên phàn nàn về sự ảnh hưởng sâu rộng của người chú rể tại Triều Tiên.


Ông Jang Song-thaek bị xử tử cuối năm 2013 (Ảnh: Yonhap)

Ông Jang Song-thaek bị xử tử cuối năm 2013 (Ảnh: Yonhap)

Ông Jang Song-thaek, chồng của cô ruột ông Kim Jong-un, bà Kim Kyong-hui, và từng được xem là nhân vật số 2 tại Triều Tiên, đã bị xử tử vào tháng 12/2013 với tội danh âm mưu lật đổ chính quyền, lạm dụng chức vụ để thành lập một phe phái chống lại nhà nước và có tham vọng chính trị riêng.

An Bình

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-kim-jong-un-dang-don-dep-de-che-cua-nguoi-chu-re-20160830181543962.htm