Đồng minh của Mỹ ở Syria hỗn chiến

(Dân trí) - Ba đồng minh của Mỹ gồm Thổ Nhĩ Kỳ, phiến quân Syria được Ankara hậu thuẫn và lực lượng người Kurd đang lao vào một cuộc chiến tiêu diệt lẫn nhau thay vì chống kẻ thù chung là tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).


Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tràn vào Syria. (Ảnh: Reuters)

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tràn vào Syria. (Ảnh: Reuters)

Những nỗ lực tập hợp các lực lượng đối kháng vào một liên minh để chống IS ở Syria dường như đang thất bại khi các đối tác chính của Washington ở đây bắt đầu “chĩa súng” vào nhau. Những ngày gần đây, lực lượng phiến quân Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã giao tranh với các tay súng người Kurd bên trong lãnh thổ Syria.

Hồi đầu tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều xe tăng, pháo hạng nặng và chiến đấu cơ đến Syria để hỗ trợ phiến quân ở đây đẩy lùi IS khỏi thị trấn biên giới Jarablus. Chiến dịch này đã nhận được sự ủng hộ của Mỹ khi Mỹ sẵn sàng hỗ trợ trên không cho Ankara.

Tuy nhiên, chiến dịch này có vẻ như đã đi chệch hướng so với những gì Mỹ kỳ vọng. Phiến quân do Ankara hậu thuẫn chủ yếu tấn công vào liên minh giữa người Kurd với các tay súng Ả rập được gọi là Mặt trận dân chủ Syria ở phía nam Jarablus.

Các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các khu vực do người Kurd kiểm soát ở phía đông và phía tây sông Euphrates và giúp phiến quân do Ankara hậu thuẫn áp đảo trên chiến trường.

Lầu Năm Góc hôm qua 29/8 tuyên bố sẽ không ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ hay phiến quân Syria do Ankara hậu thuẫn chống lại người Kurd, đồng thời chỉ trích các cuộc giao tranh giữa các lực lượng này là “không thể chấp nhận được” và “gây quan ngại sâu sắc”.

Lầu Năm Góc cũng phủ nhận trách nhiệm trong vụ không kích cuối tuần qua của Thổ Nhĩ Kỳ khiến ít nhất 40 dân thường ở Jarablus thiệt mạng.

“Mỹ không tham gia vào các hoạt động này, họ không phối hợp với lực lượng của Mỹ, và chúng tôi cũng không hỗ trợ họ. Chúng tôi rất lấy làm tiếc trước những thiệt hại về người trong các cuộc giao tranh này và bày tỏ sự chia buồn với cả Thổ Nhĩ Kỳ vì một binh sĩ thiệt mạng”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook nói.

Ông Cook kêu gọi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, phiến quân Syria và lực lượng người Kurd lập tức ngừng xung đột để tập trung cho mục tiêu chống IS.

Các cuộc giao tranh diễn ra trong bối cảnh Nga và Mỹ nói rằng đang tiến gần tới thỏa thuận hợp tác nhằm chấm dứt nội chiến kéo dài hơn 5 năm qua ở Syria. Tuy nhiên, trong khi Nga ủng hộ lực lượng của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad thì Mỹ và các đồng minh ủng hộ lực lượng đối kháng với chính quyền Syria.

Trong cuộc chiến chống IS ở Syria, Washington đã ra sức tập hợp lực lượng để lập liên minh nhưng Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd vẫn không thể đứng chung trong một chiến tuyến.

Minh Phương

Theo Vice News, PRI

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/dong-minh-cua-my-o-syria-hon-chien-20160830080325254.htm