Mỹ thử nghiệm tên lửa thông minh từ "pháo đài bay" B-52

(Dân trí) - Không quân Mỹ đã được trang bị một vũ khí mới để sử dụng mà giới chức tin rằng sẽ gia tăng đáng kể mức độ chết chóc của máy bay ném bom tầm xa B-52.


Ảnh cắt từ video cho thấy một vụ thử nghiệm của tên lửa JASSM (Ảnh: LockheedMartinVideo)

Ảnh cắt từ video cho thấy một vụ thử nghiệm của tên lửa JASSM (Ảnh: LockheedMartinVideo)

Tuần qua, Không quân Mỹ đã phóng thử nghiệm 3 tên lửa JASSM từ một máy bay ném bom hạng nặng tầm xa B-52 Statofortress nhằm chứng tỏ khả năng của phi cơ này trong việc phóng tên lửa từ Hệ thống phóng xoay vòng thông thường (CRL) của khoang vũ khí bên trong máy bay.

Theo Lockheed Martin, JASSM là một tên lửa không đối đất chính xác tầm xa được Mỹ và các lực lượng đồng minh sử dụng. Nó được đánh giá là vũ khí thông minh bởi được thiết kế để phá hủy các mục tiêu ở khoảng cách xa, cố định, phòng thủ tốt. Vũ khí này độc đáo bởi tầm hoạt động rộng mà các nhà phát triển nói là có thể giúp các phi công tránh khỏi sự nguy hiểm từ các hệ thống phòng thủ của đối phương, cho phép quân đội Mỹ gây ra tổn thất tối đa đối với các mục tiêu của đối phương mà vẫn đảm bảo an toàn về lực lượng.

Tên lửa JASSM có tầm hoạt động trên 370 km, mang đầu đạn nặng 450 kg và có thể lao tới mục tiêu với tốc độ siêu âm. Mỗi tên lửa JASSM có giá 700.000 USD và chi phí này cho thấy JASSM sẽ chỉ được sử dụng đối với các mục tiêu quân sự giá trị cao.

Máy bay ném bom B-52 hiện thời có thể mang tới 12 tên lửa JASSM trên cánh, nhưng việc tích hợp Hệ thống phóng xoay vòng thông thường trong khoang vũ khí bên trong cho phép nó mang thêm 8 tên lửa JASSM, giúp gia tăng mức độ chết chóc của máy bay lên trên 60%.

Cuộc thử nghiệm tên lửa JASSM từ một máy bay B-52 diễn ra gần căn cứ không quân Wright-Patterson tại bang Ohio hôm 22/8. Cuộc thử nghiệm đã đặt ra những yêu cầu về nâng cấp phần mềm của JASSM, ngoài các nâng cấp phần cứng đối với hệ thống phóng xoay vòng bên trong của B-52.

An Bình
Theo RT

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-thu-nghiem-ten-lua-thong-minh-tu-phao-dai-bay-b-52-20160829090032973.htm