Kinh hoàng tục “đám cưới ma” ở Trung Quốc

(Dân trí) - Hủ tục "đám cưới ma" tồn tại hàng nghìn năm qua ở một số khu vực của Trung Quốc kéo theo nạn trộm xác hoành hành. Và mặc dù pháp luật không cho phép nhưng thị trường chợ đen phục vụ cho các đám cưới kiểu này vẫn tồn tại.


(Ảnh minh họa: BBC)

(Ảnh minh họa: BBC)

Cảnh sát vùng tây bắc Trung Quốc mới đây đã bắt giữ một người đàn ông giết hại 2 phụ nữ bị tâm thần để bán xác họ cho các “đám cưới ma” - một tập tục vẫn còn ở một số khu vực của Trung Quốc.

Vụ việc được phanh phui khi cảnh sát bắt giữ 3 người đàn ông chở thi thể một phụ nữ. Kết quả điều tra cho thấy, một người đàn ông tên Ma hứa hẹn với các cô gái rằng sẽ tìm cho họ người bạn đời, nhưng sau đó lại giết họ và bán thi thể cho người có nhu cầu.

Theo hủ tục ra đời cách đây gần 3.000 năm, các gia đình ở nông thôn Trung Quốc cho rằng việc một người đàn ông qua đời mà không có ý trung nhân bên cạnh thì đó sẽ là một điềm gở. Và cũng là để vong linh người đàn ông này được yên nghỉ, người ta phải lựa chọn một xác phụ nữ để chôn cùng.

Một số gia đình đã tìm giải pháp thay thế như dùng tượng bằng bạc hay đắp hình cô dâu… Tuy nhiên, ở nhiều địa phương vẫn cho rằng, nếu không có một xác phụ nữ chôn cùng, sau khi qua đời, vong của người chết sẽ quay lại ám quẻ gia đình và mang theo nhiều điềm gở.

Nghi lễ này từ lâu bị cho là mê tín dị đoan và không được luật pháp cho phép, nhưng mới đây vấn nạn này bất ngờ xuất hiện trở lại. Sở dĩ, vấn nạn này “hồi sinh” một phần do sự mất cân bằng giới nghiêm trọng hiện nay ở Trung Quốc và bởi kinh tế Trung Quốc bùng nổ những năm vừa qua kéo theo tình trạng “phú quý sinh lễ nghĩa”.


(Ảnh: BBC)

(Ảnh: BBC)

Hủ tục này cũng khiến nạn trộm xác hoành hành ở nhiều vùng quê của Trung Quốc. Tháng 3/2005, cảnh sát Trung Quốc bắt giữ một nông dân ở làng Xinghuo vì lấy trộm 6 bộ hài cốt của phụ nữ đã chết để bán cho các đám cưới ma. Năm 2015, ở riêng một ngôi làng thuộc tỉnh Sơn Tây của Trung Quốc ghi nhận 14 vụ trộm hài cốt phụ nữ. Dân làng ở đây nói rằng, những kẻ đào mộ bán hài cốt nạn nhân để kiếm tiền.

Theo ông Huang Jingchun thuộc Đại học Thượng Hải, giá thi hài của phụ nữ trẻ bán trên thị trường chợ đen có xu hướng tăng mạnh, có thời điểm lên tới 4.500-7.500 USD, thậm chí hiện tại có thể lên hơn 15.000 USD.

Hầu hết các trường hợp liên quan đến “đám cưới ma” xảy ra ở khu vực miền bắc và miền trung Trung Quốc như các tỉnh Sơn Tây, Thiểm Tây, Hà Nam. Tuy nhiên, chuyên gia phong thủy ở Hong Kong Szeto Fat-ching cho biết, hủ tục này cũng tồn tại trong các cộng đồng người Hoa ở Đông Nam Á.

Minh Phương

Theo BBC

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/kinh-hoang-tuc-dam-cuoi-ma-o-trung-quoc-20160824212944299.htm