Philippines có thể đàm phán với Trung Quốc về Biển Đông trong năm nay

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm qua 23/8 cho biết Manila có thể bắt đầu đàm phán với chính phủ Trung Quốc về tranh chấp ở Biển Đông trong năm nay. Đây là lần đầu tiên ông Duterte đưa ra khung thời gian cụ thể cho đàm phán với Bắc Kinh kể từ khi tòa trọng tài bác “đường chín đoạn” ở Biển Đông.


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: AFP)

Phát biểu với báo giới tại Dinh tổng thống ở Manila, ông Duterte nói rằng, tốt hơn là tiếp tục đàm phán ngoại giao với Trung Quốc, thay vì giữ lập trường cứng nhắc. “Trung Quốc bây giờ nên lắng nghe chúng tôi”, ông Duterte nói và cũng kêu gọi Trung Quốc không chặn ngư dân Philippines đánh cá ở bãi cạn Scarborough - khu vực của Philippines bị Trung Quốc chiếm đóng trắng trợn từ năm 2012. Ông để ngỏ khả năng đàm phán song phương với Trung Quốc về Biển Đông trong năm nay và ông có thể sẽ có chuyến thăm Trung Quốc trong thời gian tới.

Ông Duterte cho biết thêm sẽ không đưa vấn đề tranh chấp Biển Đông cũng như phán quyết "đường chín đoạn" mới đây của tòa trọng tài quốc tế ra Hội nghị thượng đỉnh ASEAN sắp tới tại Lào cũng như hội nghị thượng đỉnh Đông Á.

Tòa trọng tài quốc tế của Liên Hợp Quốc ở La Hay (Hà Lan) hôm 12/7 đã ra phán quyết rằng “đường chín đoạn” của Trung Quốc ở Biển Đông là không có cơ sở pháp lý. Trung Quốc đến nay vẫn ngang ngược không công nhận phán quyết, đồng thời tìm cách “ve vãn” Philippines đối thoại song phương với điều kiện không đề cập đến phán quyết.

Mặc dù đưa ra lập trường cứng rắn về vấn đề Biển Đông trong suốt chiến dịch tranh cử, đến nay, ông Duterte dường như đã bắt đầu trở nên "mềm mỏng" hơn với Trung Quốc. Hồi đầu tháng này, ông Duterte đã cử đặc phái viên là cựu Tổng thống Fidel Ramos tới Trung Quốc với vai trò "làm tan băng" và tiến tới đàm phán chính thức với Bắc Kinh về vấn đề Biển Đông.

Một nguồn tin ngoại giao Nhật Bản nói rằng: “Chúng tôi không thể phủ nhận khả năng rằng Philippines sẽ bị Trung Quốc dụ dỗ thông qua đàm phán”. Nguồn tin cho biết, chính phủ Philippines đang cân nhắc một cuộc đối thoại với Trung Quốc bên lề hội nghị thượng đỉnh Đông Á ở Lào vào tháng 9.

Minh Phương

Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/philippines-co-the-dam-phan-voi-trung-quoc-ve-bien-dong-trong-nam-nay-20160824065011753.htm