Phó hiệu trưởng nhiều sai phạm, cuối năm vẫn được đề nghị Lao động tiên tiến

(Dân trí) - Có nhiều sai phạm chuyên môn, không theo quy định của Bộ GD-ĐT nhưng cuối năm học 2015-2016, ông Phan Thanh Tài - Phó hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Mỹ A (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) vẫn được xếp loại tốt, gây bất bình trong dư luận giáo viên.

Theo đơn tố cáo của một số giáo viên (GV) Trường THCS Vĩnh Mỹ A, chỉ tính riêng trong năm học 2015-2016, ông Phan Thanh Tài đã vi phạm nhiều quy chế chuyên môn.

Cụ thể, trong học kỳ I, ông Tài đã tự ý cắt xén chương tình môn Tiếng Anh tự chọn lớp 6B, chỉ dạy 9/12 tiết theo quy định (cắt 3 tiết). “Hiệu trưởng phân công dạy một tiết ở lớp 6B nhưng ông Tài không dạy từ tuần 13 đến tuần 19. Điều đáng nói là ông Tài vẫn hưởng phụ cấp 30% đứng lớp”, đơn GV nêu rõ.

Ông Tài là Phó hiệu trưởng, việc ông không đứng lớp dạy đã vi phạm quy định của Bộ GD-ĐT. Tại Điều 7, Thông tư 28 (Bộ GD-ĐT) có quy định về định mức tiết dạy đối với Hiệu trưởng và Phó hiệu trưởng các trường phổ thông. Trong đó, Hiệu trưởng dạy 2 tiết/tuần, Phó hiệu trưởng dạy 4 tiết/tuần. Khi dạy đủ số tiết thì Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng mới được hưởng phụ cấp 30% đứng lớp.

Cũng theo đơn tố cáo, ông Phan Thanh Tài là Chủ tịch Hội đồng thi kiểm tra học kỳ II năm học 2015-2016. Tuy nhiên, ông Tài đã không lập Hội đồng tổ chức thi lại cho những học sinh vắng mặt trong các buổi thi chính thức, mà cho các em thi lại với đề thi chính thức đã bị lộ. Việc này của ông Tài cũng đã vi phạm quy chế chuyên môn.

Phó hiệu trưởng nhiều sai phạm, cuối năm vẫn được đề nghị Lao động tiên tiến - 1
Phó hiệu trưởng nhiều sai phạm, cuối năm vẫn được đề nghị Lao động tiên tiến - 2
Có nhiều sai phạm nhưng cuối năm học 2015-2016, ông Phan Thanh Tài vẫn được xếp loại tốt và còn đề nghị công nhận danh hiệu Lao động tiên tiến.
Có nhiều sai phạm nhưng cuối năm học 2015-2016, ông Phan Thanh Tài vẫn được xếp loại tốt và còn đề nghị công nhận danh hiệu Lao động tiên tiến.

Theo tài liệu mà PV có được, dù có những sai phạm chuyên môn như trên, nhưng cuối năm học 2015-2016, qua kết quả đánh giá, xếp loại Phó hiệu trưởng và giáo viên về phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống và về chuyên môn nghiệp vụ, ông Tài đều được xếp loại tốt.

Trong đó, xếp loại thi đua cả năm, ông Tài được xếp loại A. Đặc biệt, ông Tài là một trong những người được đề nghị công nhận danh hiệu Lao động tiên tiến.

“Trong mắt giáo viên chúng tôi, ông Tài thiếu gương mẫu, thiếu nghiêm túc, gian dối trong việc thực hiện các quy định của ngành đã làm suy giảm nghiêm trọng uy tín của một lãnh đạo trường nói riêng, ngành giáo dục địa phương nói chung. Tuy nhiên, ông Tài vẫn được xếp loại cuối năm đều tốt là không công bằng, khó mà nhận được”, đơn tố cáo của GV thể hiện sự bức xúc.

Trường THCS Vĩnh Mỹ A, nơi ông Phan Thanh Tài- Phó hiệu trưởng bị tố có nhiều sai phạm nhưng vẫn không được xử lý mà còn được giao điều hành trường đã gây bất bình trong dư luận giáo viên.
Trường THCS Vĩnh Mỹ A, nơi ông Phan Thanh Tài- Phó hiệu trưởng bị "tố" có nhiều sai phạm nhưng vẫn không được xử lý mà còn được giao điều hành trường đã gây bất bình trong dư luận giáo viên.

Như Dân trí đã có loạt bài phản ánh, khoảng tháng 10/2013, ông Phan Thanh Tài (SN 1975) được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Mỹ A (xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu). Trong thời gian này, ông Tài vi phạm quy chế chuyên môn, trong đó đã cắt xén nhiều tiết dạy, nhưng vẫn được hưởng 30% phụ cấp đứng lớp.

Cụ thể, trong 3 năm học (từ 2013-2016), tổng cộng ông Tài không đứng lớp dạy khoảng 10 tháng, mỗi tháng nhận 30% phụ cấp đứng lớp với tổng số tiền là 14.628.000 đồng, chưa tính đến những tháng nghỉ hè.

Ông Phan Thanh Tài còn bị GV "tố" có dấu hiệu “lợi dụng chức quyền” để trục lợi cá nhân. Trong năm học 2015-2016, ông Tài đã lập “khống” lớp dạy nghề lớp 8 từ 3 lớp lên thành 4 lớp để lấy tiền một cách không minh bạch.

Theo đó, thời điểm ký hợp đồng lớp dạy nghề do bà Phạm Thanh Trúc khi còn Hiệu trưởng nhà trường ký, trong đó ông Tài là Phó hiệu trưởng biết việc này. Sau đó, bà Trúc được miễn nhiệm Hiệu trưởng, mọi việc liên quan đến trường, trong đó có vấn đề tài chính đều giao lại cho ông Tài phụ trách.

Tổng số tiền người đứng dạy lớp nghề đưa lại cho trường là 5.040.000 đồng; trong đó, gồm một lớp dạy nghề “trên giấy” là 3.150.000 đồng, phí giảng dạy 3 lớp là 1.050.000 đồng và 10% phí cơ sở vật chất là 840.000 đồng. Toàn bộ số tiền được ông Tài kêu đưa cho bà Dương Thị Mộng Hà là thủ quỹ của trường. Cho đến nay, dù đã hết năm học cũ và sắp vào năm học mới nhưng số tiền vẫn chưa được thanh quyết toán và công khai rõ ràng.

Điều đáng nói, mặc dù ông Phan Thanh Tài có những sai phạm, gây bất bình trong dư luận GV, nhưng ông này vẫn được Phòng GD-ĐT huyện Hòa Bình “ưu ái” giao quyền điều hành Trường THCS Vĩnh Mỹ A từ tháng 1/2016.

Liên quan đến các vụ việc, khi làm việc trực tiếp với PV Dân trí, ông Dương Văn Thới - Chủ tịch UBND huyện Hòa Bình, cho biết, sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan làm rõ để có kết luận cụ thể.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

H.H

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/pho-hieu-truong-nhieu-sai-pham-cuoi-nam-van-duoc-de-nghi-lao-dong-tien-tien-20160822074059918.htm