Mong muốn Hà Nội có con đường mang tên “Cách mạng tháng Tám”

(Dân trí) - Ngày 18/8, nhân dịp kỷ niệm 71 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh mùng 2/9, Thành ủy - HĐND - UBND thành phố tổ chức gặp mặt thân mật đại diện các chiến sĩ Việt Minh thành Hoàng Diệu đã tham gia cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 và Ban Liên lạc chiến sĩ Việt Minh thành Hoàng Diệu.


Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải lắng nghe chia sẻ của các lão thành cách mạng.Ảnh: Nguyễn Văn Cảnh - TTXVN

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải lắng nghe chia sẻ của các lão thành cách mạng.Ảnh: Nguyễn Văn Cảnh - TTXVN

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải gửi tới các đại biểu và gia đình lời chúc sức khỏe và bày tỏ tấm lòng tri ân, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" đối với các thế hệ đã hy sinh cho cuộc đấu tranh giành độc lập tự do, sự phát triển của đất nước và Thủ đô.

Ông Hoàng Trung Hải cho biết thành phố đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp Ban Liên lạc chiến sĩ Việt Minh thành Hoàng Diệu tái bản bổ sung cuốn sách "Đoàn thanh niên cứu quốc Hoàng Diệu" được xuất bản năm 1999. Đây là một trong những nguồn tư liệu quý giá phục vụ công tác nghiên cứu tuyên truyền, giáo dục truyền thống về cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đối với cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô.

Bí thư Thành ủy Hà Nội báo cáo với các đại biểu về cách làm, hướng đi của thành phố thời gian gần đây. Thành ủy và các cấp chính quyền với tinh thần quyết liệt, sâu sát, đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành theo hướng “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm”, 6 tháng đầu năm 2016, thành phố nỗ lực phấn đấu, đoàn kết vượt qua khó khăn, thách thức, cơ bản hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ chính trị, làm công tác chuẩn bị cho cả nhiệm kỳ.

Nhiều ý kiến tâm huyết của các vị lão thành cách mạng đã chia sẻ với lãnh đạo thành phố. Các vị lão thành cách mạng đề nghị Hà Nội cần đề cao và tự hào với với những thành quả mà Cách mạng tháng Tám mang lại. Đặc biệt, Hà Nội cần lưu lại dấu ấn bằng cách đặt tên cho một con đường ở Thủ đô mang tên Cách mạng tháng Tám.

Mong muốn Hà Nội có con đường mang tên “Cách mạng tháng Tám” - 2

Về vấn đề này, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, Cách mạng tháng Tám là một sự kiện trọng đại trong lịch sử cách mạng Việt Nam. Việc lấy tên sự kiện lịch sử này để đặt tên cho các đường phố, công trình công cộng trên địa bàn thành phố góp phần giáo dục truyền thống lịch sử, nâng cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc của nhân dân đã được Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố Hà Nội quan tâm chỉ đạo thực hiện.

Đến nay, tên Cách mạng tháng Tám đã được Thành phố Hà Nội sử dụng và đặt tên cho Quảng trường và Vườn hoa trước khu vực Nhà hát Lớn là địa điểm tổ chức mít tinh tổng khởi nghĩa lớn của quần chúng cách mạng và Việt Minh. Đồng thời, nơi đây là khu vực có không gian cảnh quan đẹp, có nhiều công trình kiến trúc có giá trị và cũng là địa điểm được lựa chọn để tổ chức nhiều sự kiện văn hóa của Thủ đô.

Thành ủy sẽ giao Ban Cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành liên quan rà soát, đề xuất báo cáo Thành ủy, HĐND, UBND thành phố thông qua chủ trương đặt thêm tên "Cách mạng Tháng Tám" cho một tuyến đường.

Nguyễn Văn Cảnh
TTXVN

Link nội dung: https://dantri.com.vn/chinh-tri/mong-muon-ha-noi-co-con-duong-mang-ten-cach-mang-thang-tam-20160818170822573.htm