Thủ tướng Anh gửi thư xoa dịu Trung Quốc sau khi hoãn dự án gây tranh cãi

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Theresa May đã viết thư gửi các nhà lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc để bày tỏ mong muốn tăng cường thương mại và hợp tác giữa hai nước sau khi London quyết định tạm dừng dự án điện hạt nhân có vốn đầu tư từ Bắc Kinh.

Thủ tướng Anh Theresa May (Ảnh: Itv)
Thủ tướng Anh Theresa May (Ảnh: Itv)

Trang tin SCMP dẫn thông báo được đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Bộ trưởng châu Á đầu tiên của Anh, ông Alok Sharma, trong chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Trung Quốc, đã nói với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 16/8 rằng London coi trọng hợp tác với Bắc Kinh, đồng thời khẳng định Trung Quốc là “đối tác chiến lược toàn cầu quan trọng” của Anh.

Nhân cuộc gặp này, ông Sharma cũng trao đổi với Ngoại trưởng Vương Nghị rằng Thủ tướng Theresa May đã viết thư gửi Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường, trong đó khẳng định Anh ủng hộ Trung Quốc đăng cai Hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng tới tại thành phố Hàng Châu và trông đợi việc cải thiện quan hệ hợp tác về thương mại cũng như trong các vấn đề toàn cầu với Bắc Kinh.

Bức thư của bà May được gửi tới trong bối cảnh quan hệ Anh - Trung đang rơi vào trạng thái căng thẳng sau khi chính phủ của Thủ tướng Anh quyết định tạm hoãn việc phê chuẩn dự án nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point trị giá 24 tỷ USD của Anh, trong đó 1/3 số vốn được tài trợ bởi Tập đoàn năng lượng hạt nhân nhà nước Trung Quốc. Hinkley Point được Chủ tịch Tập Cận Bình xem là dự án trọng điểm, đánh dấu kỷ nguyên vàng trong hợp tác song phương giữa Anh và Trung Quốc.

Đáp lại thiện chí từ phía Anh, Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết Trung Quốc sẽ vẫn tiếp tục nỗ lực để đối thoại và hợp tác với chính phủ mới của Anh.

Trước đó, lý do khiến Thủ tướng Theresa May quyết định tạm dừng dự án Hinkley Point được cho là lo ngại về vấn đề an ninh. Chánh văn phòng của Thủ tướng May, Nick Timothy, cho biết các chuyên gia an ninh sợ rằng nếu để Trung Quốc tham gia vào dự án điện hạt nhân lần này thì sẽ tạo điều kiện cho họ được tiếp cận với hệ thống máy tính, từ đó có thể chi phối hệ thống sản xuất điện năng của Anh bất kỳ lúc nào.

Dự án xây dựng lò phản ứng tại Hinkley Point được khởi xướng từ năm 2006 dưới thời của Thủ tướng Tony Blair. Sau đó, năm 2013, chính phủ Anh và Tập đoàn Điện lực nhà nước Pháp đạt được thỏa thuận hợp tác về dự án này dưới thời Thủ tướng David Cameron. Tháng 10/2015, nhân chuyến công du của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới London, thỏa thuận sơ bộ về nhà máy điện hạt nhân ở Hinkley Point mới được ký kết và việc nhận tài trợ vốn từ Bắc Kinh được xác nhận vào thời điểm đó. Tuy nhiên, tân Thủ tướng Theresa May đã quyết định xem xét lại dự án này và chưa xác nhận thời điểm đưa ra tuyên bố cuối cùng.

Thành Đạt

Theo SCMP

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/thu-tuong-anh-gui-thu-xoa-diu-trung-quoc-sau-khi-hoan-du-an-gay-tranh-cai-2016081617470837.htm