Nghi phạm Ukraine nhận khủng bố Crimea, chiến tranh cận kề?

Kẻ tình nghi trong vụ tấn công bán đảo Crimea đã thừa nhận âm mưu của cơ quan tình báo Ukraine, gieo tương lai chiến tranh Nga-Ukraine.

Sputnik hôm qua 15/8 cho hay, đoạn video ghi lại cuộc thẩm vấn do FSB thực hiện với nghi phạm Evgeny Panov được công bố trên kênh truyền hình Nga REN TV.

Theo nghi phạm này, những kẻ thực hiện các vụ tấn công khủng bố được lên kế hoạch cho ngày 6 và 7/8 ở Crimea thực hiện bằng đường thủy đến khu vực gần làng Risovoe.

Chiến dịch khủng bố này do Ban chỉ huy tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine lên kế hoạch.

Nghi phạm Panov được giao nhiệm vụ sơ tán một phần nhóm đột nhập sau khi hoàn thành vụ phá hoại.

Để làm điều này, Panov đã đến Thị trấn Armiansk,chính tại đây tên này đã bị FSB của Nga bắt giữ.

Video: Nghi phạm Ukraine nhận âm mưu tấn công khủng bố Crimea:

Với âm mưu tổ chức các cuộc tấn công khủng bố ở Crimea, Ukraine đã vượt qua "ranh giới đỏ".

Chuyên gia quân sự, tổng biên tập tạp chí "Quốc phòng" Igor Korotchenko nhận định, chính việc âm mưu tổ chức các cuộc tấn công khủng bố trên ở Crimea đã khiến Ukraine vượt qua ranh giới đỏ mà Nga có thể chịu đựng.

"Chúng tôi không thể nhắm mắt làm ngơ trước thực tế là Ukraine đã thực sự vượt qua "ranh giới đỏ" mà bất cứ nhà nước văn minh nào cũng không được vượt qua. Ở đây đang nói về việc huấn luyện những kẻ khủng bố quốc tế".

Về lý do thực hiện các cuộc tấn công này, vị chuyên gia Igor Korotchenko cho rằng, Ukraine đã không có đòn bẩy nào để gây sức ép với Nga về bán đảo Crimea và vụ âm mưu tấn công cũng được thực hiện hợp logic với vụ mưu sát người đứng đầu nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng- ông Igor Plotnitsky.

Vị chuyên gia này cho rằng, đứng trước các âm mưu này của Ukraine, chắc chắn "phản ứng của Nga phải rất cứng rắn".

Việc nghi phạm bị Cơ quan an ninh của Nga (FSB) thẩm vấn đã khai ra các âm mưu cũng như tổ chức thực hiện thuộc cơ quan Bộ Quốc phòng Ukraine như một bằng chứng xác thực nữa cho Nga trong các cáo buộc gần đây, củng cố thêm quan điểm của Tổng thống Nga rằng chính các cơ quan hữu quan của Ukraine đã âm mưu thực hiện khủng bố.

Chính điều này đã khiến Nga có thể gia tăng các động thái đáp trả và trả thù cho cái chết của 2 quân nhân nước này.

Các chuyên gia tình báo Mỹ tại công ty điều tra-phân tích tư nhân Stratfor cũng đã có đánh giá về khả năng đi xa tới đâu trong cuộc chiến chống Ukraine của Tổng thống Nga Putin sau khi gia tăng căng thẳng tại bán đảo Crimea.

Chiến tranh là sập bẫy Mỹ?

Các chuyên gia tình báo Mỹ nhận định: "Trong mấy tháng gần đây tiến độ công tác ngoại giao về các vấn đề xung đột ở Ukraine gia tăng, đồng thời cả thương lượng về vấn đề Sirya và Nagorniy Karabah cũng gia tăng, nhưng sự khác biệt về quan điểm và thời hạn nhân nhượng trong các vấn đề chính trị và an ninh buộc mỗi bên phải tiến hành thương lượng để đi tới giải pháp lâu dài.

Những sự kiện ở Crimea gần đây có thể làm cơ sở cho leo thang chiến sự để làm đảo chiều các sự kiện nhanh chóng không chỉ sẽ có những hậu quả đối với các quan hệ của Nga với Ukraine, mà còn là đối với thương lượng của Nga với Phương Tây”.

Tuy nhiên, như đã phân tích trước đó, các khả năng diễn ra một cuộc đối đầu vũ trang là rất hạn chế.

Cuộc đối đầu Nga-Ukraine khó có khả năng xảy ra.
Cuộc đối đầu Nga-Ukraine khó có khả năng xảy ra.

Đặc biệt, trong cuộc gặp mới đây giữa hai vị Ngoại trưởng Đức- Nga, Ngoại trưởng Sergei Lavrov tuyên bố Moscow sẵn sàng cung cấp cho Phương Tây thêm bằng chứng về các vụ xâm nhập vũ trang của người Ukraine vào bán đảo Crimea-vụ việc đã ảnh hưởng đến triển vọng khôi phục đàm phán về Ukraine theo cơ chế Normandy.

Dầu vậy, ông cũng đồng thời nhắc tới những tín hiệu khả quan về việc khó xảy ra khả năng cắt đứt quan hệ ngoại giao giữa hai bên.

Trong một diễn biến liên quan tới tình hình miền Đông Ukraine, Phó trưởng đoàn giám sát của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) tại Ukraine, ông Alexander Hug hôm 15/8 đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trong bối cảnh quân đội Kiev và lực lượng đòi độc lập liên tục vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Phát biểu trên đài RBB của Đức, ông Hug cho biết không chỉ vi phạm đường giới tuyến, các bên xung đột tại miền Đông Ukraine cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho các trận xung đột mới, trong đó cả hai bên đều có động thái lập các kho chứa đạn và tập kết binh lính theo chế độ luân chuyển.

Đại diện OSCE cũng cho biết công việc giám sát của tổ chức này luôn bị ngăn cản và hai bên xung đột khó có thể thực hiện các cuộc thương thảo để thực thi lệnh ngừng bắn đã ký.

Theo Huy Vũ

Đất Việt

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/nghi-pham-ukraine-nhan-khung-bo-crimea-chien-tranh-can-ke-20160816134152285.htm