12 tuổi trở thành sinh viên trường ĐH Ivy League

(Dân trí) - Jeremy Shuler- cậu bé 12 tuổi sẽ chính thức nhập học trường ĐH Cornell mùa thu này. Rất háo hức chuẩn bị trở thành sinh viên năm thứ nhất ở một trong những trường ĐH danh tiếng nhất nước Mỹ và cũng là một trong những trường ĐH hàng đầu thế giới, tân SV 12 tuổi dự định sẽ học ngành kỹ thuật, giống như công việc của bố mẹ mình.

12 tuổi trở thành sinh viên trường ĐH Ivy League - 1

“Em rất phấn khích khi biết mình được nhận vào ĐH Cornell”- Shuler chia sẻ- “Đó là sự lựa chọn tốt nhất của em”.

Ngoài những giờ học, Jeremy Shuler vẫn đang là một cậu bé 12 tuổi, nghịch ngợm và hiếu động, đầy năng lượng, thích làm những thứ như bất cứ cậu bé nào ở độ tuổi này: chơi game Minecraft, đọc những cuốn sách yêu thích như “Divergent”, “Diary of a Wimpy Kid” (Nhật ký của cậu bé Wimpy)…

Nhưng khác với bề ngoài bình thường và những hoạt động của một cậu bé 12 tuổi, Jeremy đã làm được một việc phi thường mà những cậu bé khác chưa thể làm nổi, đó là nhận bằng tốt nghiệp tại trường trung học phổ thông trực thuộc ĐH Texas Tech từ vài tháng trước sau khi hoàn thành chương trình học online với đủ các tín chỉ cần thiết. Và Jeremy đã được nhận vào trường ĐH Cornell, một trường nằm trong nhóm Ivy League danh tiếng.

Là con trai của hai kỹ sư hàng không, ngay từ nhỏ Jeremy đã là một cậu bé ngoan, hay tò mò và luôn đạt các mốc quan trọng sớm hơn nhiều so những đứa trẻ khác: Cậu bắt đầu nói lúc 6 tháng tuổi. Khi 8 tháng tuổi, Jeremy đã có thể gọi tên các đồ vật. Được 18 tháng tuổi, cậu bé đã có thể đọc bằng tiếng Hàn Quốc, giống như mẹ cậu, một người đã lớn lên ở Seoul (Hàn Quốc). Khi lên 2 tuổi, Jeremy đã học đồng thời cả tiếng Anh và tiếng Hàn và có thể tự đọc tất cả các cuốn sách. Khoảng 8 tuổi, cậu bé đã bắt đầu học chương trình trung học phổ thông.

Bà Harrey, mẹ của Jeremy Shuler, người đã từ bỏ công việc để tập trung vào chăm sóc cậu bé, cho biết khá là khó khăn khi muốn Jeremy cảm thấy có thách thức trong học tập vì cậu luôn học được mọi thứ một cách quá nhanh. “Khi chúng tôi nhận ra năng lực đặc biệt của Jeremy, chúng rôi đã nghiêm túc thảo luận về việc có nên gửi con đến một trong những trường học đặc biệt dành cho các tài năng. Nhưng cuối cùng, điều đó không thể thực hiện được vì con trai chúng tôi đã vượt xa khuôn khổ chương trình của những mô hình trường học truyền thống. Vì vậy, tôi đã quyết định nghỉ việc để dành thời gian tự dạy Jeremy. Kể từ đó, Jeremy học tại nhà với mẹ”- bà Harrey chia sẻ.

Trong thời gian tự “mở trường tại nhà”, bà Harrey, người đã có bằng tiến sĩ về kỹ thuật hàng không từ trường ĐH Texas-Austin, giúp đỡ con trai trong việc học tập nhưng bà cũng sớm nhận ra, có những môn học bà không thể “giúp đỡ” được con học. Một trong những ví dụ là môn hóa học, Jeremy đã tự dạy bản thân.

Đến khi bước sang 11 tuổi, Jeremy đã hoàn thành tất cả các tín chỉ bắt buộc của chương trình trung học phổ thông và sẵn sàng cho bước tiếp theo trên con đường học vấn: vào ĐH.

Shuler đã có một bảng điểm cực kỳ ấn tượng ở bậc trung học phổ thông. Khi mới 10 tuổi, cậu bé đã được điểm rất cao ở kỳ thi bảy môn AP (môn học nâng cao dành cho học sinh giỏi trong chương trình trung học phổ thông của Mỹ, tín chỉ các môn học AP có thể sử dụng để qui đổi ở chương trình đào tạo ĐH) và đạt được tín chỉ ở trình độ ĐH cho các môn toán thống kê, hóa học, cơ khí, điện tử, toán phân tích, kinh tế vi mô và kinh tế vĩ mô. Cậu cũng đã giành được học bổng của College Board dành cho những thành tích trong bảy bài thi AP.

Khi 10 tuổi, Jeremy cũng đã bắt đầu chuẩn bị cho việc học ĐH bằng kỳ thi SAT. Bố mẹ Jeremy nhận ra rằng cần để cậu bé đến trường ĐH để tiếp tục học tập vì họ đã không thể dạy cho con được gì nữa.

Jeremy làm bài thi SAT năm 2014 và giành được kết quả rất cao, khiến bố mẹ cậu bé càng tin tưởng rằng con trai họ đã đủ năng lực để theo học ĐH.

Trưởng khoa Kỹ thuật của trường ĐH Cornell, ông Lance Collins cho biết trường hoàn toàn tin rằng Jeremy sẵn sàng trở thành SV của trường. “Jeremy là một sinh viên quá giỏi ở độ tuổi của em ấy và hoàn toàn đủ khả năng để theo học chương trình đào tạo ĐH của chúng tôi”. Nếu tốt nghiệp ĐH ở tuổi 16, Jeremy Shuler sẽ trở thành sinh viên trẻ nhất tốt nghiệp ĐH Cornell từ trước đến nay.

Đặc biệt gắn bó và say mê toán học và vật lý, Jeremy dự định sẽ hoàn thành chương trình tiến sĩ vào năm 21 tuổi- độ tuổi mà thông thường mọi người giành được tấm bằng cử nhân.

Không chỉ tập trung cho chương trình ĐH, vào thời điểm này, Jeremy cũng đang tham gia vào một chương trình nghiên cứu về tín hiệu radar.

Bà Harrey chia sẻ “Chúng tôi nghĩ là Jeremy có sự tự tin vào bản thân và cháu không giống như những đứa trẻ khác. Nhưng cháu chấp nhận điều đó: Trở nên khác biệt không phải là một điều tồi tệ, nó chỉ là khác đi mà thôi. Chúng tôi muốn con được hạnh phúc và tự hào về những gì con đã lựa chọn cho cuộc đời mình. Lời khuyên của tôi là : Đừng cố ép buộc con cái bạn làm những gì bạn cho rằng chúng nên làm”.

Hà Lê (Theo Business Insider)

Jeremy and his mother. Texas Tech

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/12-tuoi-tro-thanh-sinh-vien-truong-dh-ivy-league-20160812131327434.htm