Lo ngại khủng bố, Pháp cấm trang phục tắm biển "kín mít" của người Hồi giáo

(Dân trí) - Thị trưởng thành phố Cannes của Pháp đã ra lệnh cấm du khách nữ mặc trang phục áo tắm của người Hồi giáo (burqini) trên các bãi biển thuộc khu nghỉ dưỡng danh tiếng Riviera trong thời gian diễn ra liên hoan phim sắp tới.

Một phụ nữ trong trang phục Burqini. (Ảnh: AFP)
Một phụ nữ trong trang phục Burqini. (Ảnh: AFP)

Trong lệnh cấm nêu trên được Thị trưởng David Lisnard ký có nội dung cho rằng "quyền tới các bãi biển và bơi sẽ không được áp dụng cho những ai không có trang phục tắm biển tôn trọng các du khách khác và chủ nghĩa thế tục".

"Trang phục áo tắm burqini rõ ràng thể hiện sự hội nhập của tôn giáo. Tuy nhiên, Pháp và một số địa điểm khác đang trở thành mục tiêu của các vụ tấn công khủng bố. Do đó, việc mặc trang phục burqini có thể tạo ra những nguy cơ dẫn tới bất ổn trật tự xã hội", thông báo trên cho biết thêm.

Trong khi đó, ông Thierry Migoule, một quan chức địa phương khác, cho rằng: "Chúng tôi không muốn đề cập tới việc mặc những trang phục có liên quan tới biểu tượng tôn giáo trên biển song những bộ quần áo như thế dễ làm liên tưởng tới các hoạt động khủng bố, vốn đã gây ra không ít vấn đề cho Pháp thời gian qua".

Hồi tháng trước, một vụ tấn công khủng bố bằng xe tải đã xảy ra ở thành phố Nice của Pháp. Vụ tấn công có liên quan tới tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã làm 85 người thiệt mạng. Sau đó, một linh mục đã bị sát hại trong một vụ tấn công do hai kẻ thực hiện có liên quan tới IS ở Normandy.

Trang phục của người theo đạo Hồi đang trở thành một chủ đề nóng ở Pháp, nơi cấm các trang phục che mặt ở những điểm công cộng. Theo ông Migoule, không có du khách nào mặc trang phục burqini trên các bãi biển ở Cannes kể từ khi luật trên được đưa vào áp dụng hôm 28/7.

Hồi đầu tuần này, một công viên nước ở gần thành phố Marseille đã phải huỷ kế hoạch tổ chức một sự kiện cá nhân cho những phụ nữ Hồi giáo mặc burqini vì những tranh cãi gay gắt từ các chính trị gia tới từ cả cánh tả lẫn cánh hữu.

Ngọc Anh

Theo Guardian

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/lo-ngai-khung-bo-phap-cam-trang-phuc-tam-bien-kin-mit-cua-nguoi-hoi-giao-20160812124945827.htm