Bí thư Đà Nẵng: Đưa vào mồm cái chi cũng sợ

(Dân trí) - “Tôi mới đi nước ngoài về, không phải cái gì mình cũng thích. Nhưng có cái mình thích là ăn uống thoải mái. Mình cảm thấy yên tâm. Ở mình không có niềm tin đó. Đưa vô mồm cái chi cũng sợ cả”, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí Thư thành ủy – Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nói.

Sáng 11/8, Kỳ họp thứ 2 – HĐND TP Đà Nẵng tiếp tục phần chất vấn và trả lời chất vấn.

Ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP - Phó Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm Đà Nẵng đã trả lời các đại biểu về vấn đề an toàn thực phẩm, hiệu quả các vùng rau an toàn…

Ông Dũng cho biết, hiện mỗi ngày thành phố tiêu thụ 50 - 70 tấn rau nhưng tại địa phương chỉ cung cấp được 9 tấn. Ngoài ra, phải nhập từ các địa phương khác. Lượng thịt heo, gà… cũng đang rất thiếu, chỉ đạt 1/10 nhu cầu.

“Hầu hết chúng ta phải nhập từ bên ngoài nên công tác kiểm soát ngay từ đầu vào gặp khó khăn”, ông Dũng nói.


Ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trả lời đại biểu về vấn đề thực phẩm

Ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trả lời đại biểu về vấn đề thực phẩm

Cũng theo ông Dũng, từ tháng 4/2016, Thành ủy có giao UBND TP thành lập Ban chỉ đạo về an toàn thực phẩm.

Sau khi thành lập, Ban chỉ đạo đã xây dựng các văn bản quy phạm đưa vào chương trình “Thành phố 4 an”, trong đó có an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn đã xây dựng đề án giám sát an toàn thực phẩm từ nơi sản xuất đến bàn ăn. Trong đó có kiểm soát về rau, củ, quả; gia súc, gia cầm, thực phẩm hải sản. Giao cho ngành Công thương kiểm soát thực phẩm tại siêu thị, cửa hàng ăn uống, xếp sao hạng các cửa hàng. Ngành y tế phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra bếp ăn tập thể ở trường ăn, các khu công nghiệp. Mặt trận cũng vào cuộc quyết liệt, vận động nhân dân nói không với thực phẩm bẩn. Giao các ban, ngành, địa phương kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh về thực phẩm…

Sau phần trả lời của ông Dũng, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí Thư thành ủy – Chủ tịch HDDND TP Đà Nẵng hỏi: “Anh Dũng có thể khẳng định với người dân thành phố thực phẩm an toàn, tin cậy ở mức độ nào. 50% hay 60%? Có thể ăn thoải mái được chưa?”.

Ông Dũng trả lời, đây là giai đoạn hình thành lại bộ máy và hình thành quy định nên nói khoảng bao nhiêu phần trăm cũng khó đánh giá.

Bí thư Đà Nẵng: Đưa vào mồm cái chi cũng sợ
Bí thư Đà Nẵng: "Đưa vào mồm cái chi cũng sợ"

“Tôi hy vọng cuối năm nay chúng ta sẽ đảm bảo được thực phẩm sạch đi vào địa bàn”, ông Dũng nói.

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, niềm tin vô cùng quan trọng. Không có niềm tin, không dám ăn uống cái gì cả. Rượu dán tem mà cũng không dám uống. Ông Xuân Anh cho rằng chỉ có ở Việt Nam mới có khái niệm rượu xách tay.

“Tôi mới đi nước ngoài về, không phải cái gì mình cũng thích. Nhưng có cái mình thích là ăn uống thoải mái. Mình cảm thấy yên tâm. Nước chảy trực tiếp từ vòi vẫn uống được, vẫn yên tâm, không đau bụng. Đói là ăn không phải suy nghĩ gì cả, vì mình tin tưởng vào thực phẩm của họ. Ở mình không có niềm tin đó. Đưa vô mồm cái chi cũng sợ cả”, ông Xuân Anh nói.

Ông Xuân Anh cho biết, hiện nhiều người phải tự trồng rau để ăn. Thậm chí những người có điều kiện còn nhập rau củ quả, trái cây ở nước ngoài về ăn.

“Ở Đà Nẵng tôi mong là tất cả chúng ta, kể cả tôi, ăn cái gì đó mà không phải cảm giác e ngại. Ăn uống có tự tin mới ngon. Bỏ vào mồm mà còn lo lắng thì ăn cái gì. Chính quyền phải có trách nhiệm làm sao để tạo niềm tin cho người dân yên tâm. Không phải 100% nhưng cũng phải để cho người dân mà ăn. Mục tiêu cuối cùng là như vậy chứ không có gì hơn cả”, ông Xuân Anh nhấn mạnh.

Khánh Hồng

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/bi-thu-da-nang-dua-vao-mom-cai-chi-cung-so-20160811193516296.htm