Thưa thớt thí sinh đến đăng ký xét tuyển trực tiếp ngày cuối

(Dân trí) - Trái ngược với nhận định ban đầu của các trường, càng về cuối số lượng thí sinh đến xét tuyển tuyển trực tiếp giảm hẳn. Mỗi ngày chỉ có khoảng 100 thí sinh đến đăng ký trực tiếp, trong khi đó lượng hồ sơ đăng ký qua đường bưu điện lại nhiều hơn. Tuy nhiên, nhiều trường ĐH tại TP.HCM nhận được lượng hồ sơ khoảng trên dưới 10.000.

Số thí sinh đăng ký xét tuyển trực tiếp giảm mạnh

Ghi nhận tại các trường ĐH tại TP.HCM cho thấy tình hình thí sinh đến đăng ký xét tuyển trực tiếp tại các trường 2 ngày gần đây ít hẳn. Trái ngược hoàn toàn với những ngày mới bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển. Theo nhận định của các trường, trong những ngày cuối sẽ không còn nhiều thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển.

Tại trường ĐH Kinh tế TP.HCM, những ngày này khá thưa thớt thí sinh đến đăng ký trực tiếp
Tại trường ĐH Kinh tế TP.HCM, những ngày này khá thưa thớt thí sinh đến đăng ký trực tiếp

Tại trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, một trong những trường luôn có lượng thí sinh xét tuyển đông hàng năm nhưng những ngày này chỉ có vài thí sinh và phụ huynh đến đăng ký.

TS Nguyễn Đức Minh – Phó hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cho biết 3 ngày qua nhà trường nhận được trên dưới 100 hồ sơ đăng ký của thí sinh trực tiếp tại trường. Tuy nhiên, theo ông Minh, thống kê đến nay đã có trên 12.000 đăng ký vào trường thông qua hình thực trực tuyến, gửi bưu điện và trực tiếp. Tuy nhiên, nhiều ngành mới mở của trường có lượng hồ sơ đăng ký ít hơn chỉ tiêu khá nhiều.

Tương tự, theo Ths Nguyễn Văn Đương – Phó trưởng phòng đào tạo của trường ĐH Kinh tế TP.HCM cho biết tính đến nay trường nhận được hơn 7000 hồ sơ đăng ký xét tuyển. Tuy nhiên, trong 2 ngày qua chỉ nhận được khoảng 200 hồ sơ đăng ký, trái ngược hoàn toàn với dự tính của trường trước đó. Theo ông Đương, tình hình xét tuyển năm nay trái ngược hoàn toàn với năm ngoái, những thí sinh có điểm cao hoặc điểm thấp bằng sàn đã nộp hồ sơ đăng ký ngay những ngày đầu.

TS Nguyễn Xuân Hoàn – Phó hiệu trưởng trường Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cũng cho biết những ngày qua chỉ khoảng 200 thí sinh đăng ký vào trường qua hình thức bưu điện và trực tiếp. Cho đến nay, trường đã nhận được tổng cộng trên 6.300 hồ sơ đăng ký. Ông Hoàn nhận định lí do lượng thí sinh đăng ký giảm là vì “đến thời điểm này gần như thí sinh đã đăng ký ổn định, những thí sinh có mức điểm cao cũng đã quyết định từ những ngày đầu. Khả năng sắp tới chỉ số ít thí sinh có số điểm “chập chờn” ở giữa là còn đợi và đăng ký vào phút cuối”.

Theo TS Trần Đình Lý – Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Nông lâm TP.HCM, hiện tại trường cũng nhận được hơn 7000 hồ sơ đăng ký. Bộ GD-ĐT cũng thông tin, còn một lượng lớn thí sinh chưa đăng ký xét tuyển nên khả năng vào ngày cuối sẽ có đông thí sinh đăng ký hơn. Nhà trường cũng chuẩn bị mọi tình huống nếu ngày cuối thí sinh đến đăng ký đông.

Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM nhận được trên 4.000 hồ sơ tính tới hôm qua. Trong đó, các ngành thí sinh đăng ký nhiều nhất gồm: kỹ thuật cơ khí, các ngành khối kinh tế, quản trị logistic. Riêng ngành kỹ thuật cơ khí điểm chuẩn có thể cao nhất (năm ngoái điểm chuẩn đã nhân hệ số 2 môn chính là 28,75 điểm).

Nhiều ngành vẫn “rộng cửa” cho thí sinh đạt mức điểm sàn

Tình hình cũng tương tự như thế tại trường ĐH Công nghiệp TP.HCM
Tình hình cũng tương tự như thế tại trường ĐH Công nghiệp TP.HCM

Dù số lượng thí sinh đăng ký tại nhiều trường ĐH tương đối cao nhưng theo các trường có sự phân bố không đồng đều giữa các ngành. TS Nguyễn Đức Minh – Phó Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cho biết dù đã có hơn 12.000 hồ sơ nhưng nhiều ngành xã hội có nhu cầu nhưng thí sinh ít quan tâm. Những ngành này có lượng đăng ký ít hơn chỉ tiêu đưa ra như vậy mức độ cạnh tranh giữa các thí sinh thấp hơn.

Theo ông Minh, cơ hội cho thí sinh trúng tuyển các ngành này rất cao, cụ thể ở những ngành như: hệ thống thông tin, kỹ thuật công trình giao thông, luật quốc tế, tài chính doanh nghiệp… Trong nhóm ngành môi trường nhưng xu hướng hồ sơ trái ngược nhau, trong đó ngành quản lý môi trường nhiều thí sinh đăng ký nhưng 2 ngành chưa nhiều hồ sơ gồm: kỹ thuật môi trường, khoa học môi trường.

Tương tự, ông Nguyễn Xuân Hoàn – Phó hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cho biết với những ngành mới mở như Công nghệ Vật liệu, Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực những ngày qua lượng thí sinh đăng ký khá ít. Trong khi đó, chỉ tiêu tuyển của hai ngành vẫn còn khá dư.

Theo TS Trần Đình Lý, còn nhiều cơ hội đăng ký vào trường ĐH Nông lâm TPHCM ở 2 phân hiệu tại Gia Lai và Ninh Thuận. Bên cạnh đó, tại TP.HCM nhóm ngành lâm nghiệp gồm ngành lâm nghiệp, chế biến chế biến sản, bản đồ học, chế biến thủy sản và 5 ngành chất lượng cao thì vẫn còn ít thí sinh đăng ký. Đây là cơ hội để thí sinh có điểm bằng sàn của trường công bố có thể đăng ký vào .

Còn đối với trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, thí sinh có nhiều cơ hội khi nộp vào các ngành sau: điện tử viễn thông, truyền thông và mạng máy tính, kỹ thuật tàu thủy. Khả năng điểm chuẩn 3 ngành này sẽ không cao, trong đó riêng ngành điện tử viễn thông điểm chuẩn sẽ giảm nhiều so với năm ngoái.

Lê Phương

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/thua-thot-thi-sinh-den-dang-ky-xet-tuyen-truc-tiep-ngay-cuoi-20160811185003293.htm