Sống lâu nhờ đọc sách

(Dân trí) - Có vẻ như nhạc sĩ Mỹ Frank Zappa đã sai khi nói rằng "càng nhiều sách, càng ít thời gian." Theo một nghiên cứu mới đây, việc đọc sách có thể kéo dài tuổi thọ tới 2 năm, và bạn càng đọc sách thường xuyên thì hiệu quả càng tốt.

Người lớn đọc sách ít nhất 30 phút mỗi ngày có thể sống lâu hơn đến 2 năm.
Người lớn đọc sách ít nhất 30 phút mỗi ngày có thể sống lâu hơn đến 2 năm.

Becca R. Levy, giảng viên dịch tễ học tại Trường Y tế công cộng Đại học Yale cùng nhóm nghiên cứu đã công bố phát hiện trên tạp chí Social Science & Medicine.

Đọc sách không phải chỉ là cách giết thời gian khi nhiều nghiên cứu đã ca ngợi những lợi ích của nó đối với sức khỏe. Ví dụ, một nghiên cứu gần đây trên MNT thấy rằng việc đọc truyện hư cấu có thể khuyến khích sự đồng cảm.

Levy và các đồng nghiệp tuyên bố rằng những lợi ích sức khỏe của việc đọc sách còn nhiều hơn thế, sau khi phát hiện ra rằng việc làm này có thể giúp chúng ta sống lâu hơn.

Để đi tới phát hiện này, nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 3.635 người cả nam và nữ tham gia trong Nghiên cứu sức khỏe và hưu trí - một mẫu đại diện quốc gia của người Mỹ trưởng thành tuổi từ 50 trở lên.

Khi bắt đầu nghiên cứu, tất cả các đối tượng đều kê khai về thói quen đọc sách của mình. Các đối tượng được theo dõi trong trung bình 12 năm, và khả năng sống thêm của họ được theo dõi trong thời gian này .

So với những người lớn không đọc sách, những người đọc sách tới 3,5 giờ mỗi tuần ít có khả năng tử vong trong 12 năm theo dõi hơn 17%, trong khi những người đọc trong hơn 3 tiếng rưỡi mỗi tuần ít có khả năng chết hơn 23%.

Nhìn chung, những người lớn đọc sách có khả năng sống lâu hơn được gần 2 năm so với những người không đọc sách trong 12 năm theo dõi.

Việc đọc sách là phổ biến nhất ở phụ nữ, những người tốt nghiệp đại học và những người có thu nhập cao hơn.

Những người đọc tạp chí và báo cũng biểu hiện tăng khả năng sống lâu hơn so với những người không đọc, mặc dù hiệu quả là ít hơn nhiều so với việc đọc sách.

Các kết quả nghiên cứu vẫn đúng sau khi đã tính đến giới tính, tuổi tác, giàu nghèo, giáo dục, sức khỏe, bệnh đi kèm - sự hiện diện đồng thời của hai hoặc nhiều tình trạng sức khỏe - và tình trạng hôn nhân.

Nghiên cứu không chỉ ra cơ chế mà đọc sách có thể làm tăng tuổi thọ, nhưng Levy và các đồng nghiệp phỏng đoán rằng nó có thể bắt nguồn từ lợi ích về nhận thức; một nghiên cứu được công bố năm 2013 cho thấy việc đọc sách làm tăng kết nối tế bào não.

Tuy còn cần những nghiên cứu sâu hơn, những phát hiện này có thể sẽ được chào đón nồng nhiệt bởi những người yêu sách. Vì các nhà nghiên cứu kết luận:"Những phát hiện này cho thấy lợi ích của việc đọc sách bao gồm một cuộc đời dài hơn để đọc chúng”.

Cẩm Tú

Theo MNT

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/song-lau-nho-doc-sach-20160811074607505.htm