Bức tường có khả năng tạo ra điện, nước sạch và oxy nhờ gạch thông minh

(Dân trí) - Các nhà khoa học tại Đại học West of England (UWE Bristol) đang phát triển gạch thông minh sử dụng vi khuẩn để tái chế nước thải, tạo ra điện và tạo ra oxy, với hi vọng trong tương lai sẽ xây dựng được những tòa nhà “sinh vật sống trên quy mô lớn”.

Tế bào nhiên liệu vi khuẩn (MFC) đã được chứng minh có nhiều ích lợi sẽ được đưa vào những viên gạch để nó có những tính chất "thông minh", các nhà nghiên cứu đã chứng minh được có thể sử dụng chúng để tạo ra điện từ nước tiểu của con người, ruồi chết hay đơn giản chỉ là bùn đất cũ.

Các nhà khoa học đang phát triển gạch thông minh có thể sản xuất điện, nước và các tài nguyên khác nhờ vào các tế bào nhiên liệu vi khuẩn (Credit: UWE Bristol)
Các nhà khoa học đang phát triển "gạch thông minh" có thể sản xuất điện, nước và các tài nguyên khác nhờ vào các tế bào nhiên liệu vi khuẩn (Credit: UWE Bristol)

Các tế bào nhiên liệu vi khuẩn là những bộ chuyển đổi năng lượng khai thác các hoạt động trao đổi chất của vi khuẩn thành để phân hủy các chất thải hữu cơ và tạo ra điện. Đây là một ứng dụng mới cho các mô-đun MFC được làm thành gạch xây dựng, trở thành một phần của cấu trúc tường. Điều này sẽ cho phép các nhà khoa học khám phá những khả năng xử lý chất thải sinh hoạt, tạo ra đủ lượng điện, và có được những bức tường có thể "lập trình hoạt động" bên trong môi trường sống của chúng ta.

Các nhà nghiên cứu nói rằng "bộ máy sống" trong những bức tường sẽ có thể cảm nhận được môi trường bên ngoài và bên trong tòa nhà, kể cả con người bên trong tòa nhà, và có phản ứng phù hợp. Tùy thuộc vào cách chúng được "lập trình", những bức tường phản ứng sinh học sẽ nhận những nguyên liệu đầu vào như nước xám, carbon dioxide, ánh sáng mặt trời, tảo, vi khuẩn và các chất dinh dưỡng, và sản xuất những tài nguyên như nước sạch, oxy, điện , nhiệt, chất tẩy rửa phân hủy sinh học, sinh khối và huỳnh quang sinh học.

Nhóm nghiên cứu cho biết những công nghệ họ đang phát triển nhằm mục đích chuyển đổi môi trường sống và làm việc của chúng ta để cùng sống với chính tòa nhà. Mỗi viên gạch thông minh là một máy tính tương tự điện (electrical analogous computer). Một tòa nhà làm bằng gạch như vậy sẽ là một bộ xử lý máy tính song song khổng lồ.

Gạch thông minh chỉ là một phần của Kiến trúc sống (Living Architecture - LIAR), một dự án đang phát triển của các tổ chức từ khắp nước Anh và châu Âu nhằm giải quyết các vấn đề phát triển bền vững toàn cầu.

N.K.L-NASATI (Theo Newatlas)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/buc-tuong-co-kha-nang-tao-ra-dien-nuoc-sach-va-oxy-nho-gach-thong-minh-20160808150938647.htm