Năm 2017: Châu Úc sẽ dịch chuyển 1,8 mét về phía Bắc

(Dân trí) - Vào ngày đầu Năm mới 2017, cả nước Úc sẽ dịch chuyển lên phía Bắc 1,8 mét (5,9 feet). Nếu bạn vẫn đang nhíu mày băn khoăn, chắc hẳn bạn vừa nhận ra rằng đó không phải là một thảm hoạ tận thế khi các mảng địa chấn di chuyển. Tuy nhiên, sự trôi dạt lục địa cũng có một phần vai trò trong hiện tượng địa lí.

Năm 2017: Châu Úc sẽ dịch chuyển 1,8 mét về phía Bắc - 1

Lục địa Châu Úc đang di chuyển 7 xăng ti mét (2,8 inch) về phía Bắc mỗi năm. Tốc độ của nó đã tăng lên trong vài thập kỉ qua và tạo ra một sự khác biệt đáng kể giữa tọa độ địa phương trên bản đồ và tọa độ toàn cầu trên các hệ thống định vị điện tử và từ các vệ tinh.

Hiện tại, sự khác biệt này có thể sai lệch khoảng 1,5 mét (4,9 feet). Điều này đủ để gây trở ngại cho bất cứ thứ gì ở nước Úc sử dụng hệ thống định vị giống GPS, bao gồm điện thoại và các phương tiện thông minh.

“Nếu bạn muốn sử dụng xe ô tô không người lái, những thông tin bản đồ chính xác là vô cùng quan trọng”, ông Dan Jaksa, một thành viên thuộc hội Địa khoa học Úc, phát biểu với đài BBC News. “Chúng tôi có các máy kéo tự động ở Úc đi xung quanh nông trại mà không cần người lái, và nếu thông tin về nông trại không trùng với hệ toạ độ trên hệ thống định vị thì nhiều vấn đề sẽ xảy ra.”

Để tránh viễn cảnh tương lai đáng sợ khi những máy kéo tự động đè nhầm lên những con vật tội nghiệp, hệ toạ độ của các quốc gia sẽ dịch chuyển lên phía Bắc vào năm sau. Đến năm 2020, sự dịch chuyển mạnh mẽ của các mảng lục địa sẽ theo kịp với sự điều chỉnh này, và cả địa hình trên thực tế và toạ độ điện tử sẽ trùng nhau lần đầu tiên kể từ năm 1994, khi hệ thống toạ độ ở đây được cập nhật lần cuối.

Để ngăn không cho sự việc ngớ ngẩn này xảy ra lần nữa, một hệ thống mới chưa được xác định rõ ràng sẽ được lắp đặt vào năm 2020 để giúp hai hệ toạ độ này luôn trùng khớp với nhau. “Một khi chúng ta có một hệ thống có thể xử lí những thay đổi theo thời gian, thì mọi người trên thế giới đều có thể có trên cùng một hệ thống”, Jaksa nói thêm.

Châu Úc từng gắn liền với Châu Nam Cực cho đến khoảng 85 triệu năm trước, khi mà chúng bắt đầu tách dần nhau ra. Khoảng 45 triệu năm trước, cũng là 21 triệu năm sau khi loài khủng long không thuộc họ nhà chim bị tuyệt chủng, hai lục địa này đã hoàn toàn tách khỏi nhau. Mặc dù lúc đầu mảng địa chất Châu Úc tiếp giáp với mảng Ấn Độ, chúng đã tách xa nhau, có thể mới từ 3 triệu năm trước.

Trong vòng 50 triệu năm tới, Châu Úc sẽ va vào phần bờ biển phía đông nam của Trung Quốc, cuói cùng tạo thành một dãy núi hoàn toàn mới. Nó sẽ trở thành một trong những mảnh ghép sớm nhất góp phần tạo thành siêu lục địa Pangaea Ultima, một lục địa thực thụ tiếp theo, 250 triệu năm tới kể từ bây giờ. Tới lúc đó, có thể công nghệ toạ độ của chúng ta sẽ phát triển thêm một chút.

Vân Trang (Theo Iflscience)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/nam-2017-chau-uc-se-dich-chuyen-18-met-ve-phia-bac-20160807060013952.htm