Vụ dân tụ tập phản đối dự án du lịch: Tỉnh đối thoại với dân

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc nhiều người dân tụ tập gây rối và cản trở hoạt động triển khai Dự án quần thể Du lịch, nghỉ dưỡng, thể thao, thương mại và giải trí cao cấp trên địa bàn xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh), cuối tháng 7 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức đối thoại với người dân.

Tại buổi đối thoại, có 23 ý kiến của người dân được đưa ra, tập trung vào 5 nội dung chủ yếu: Đề nghị nhà đầu tư có cam kết bảo vệ môi trường công khai đến tận thôn, xóm trước khi triển khai dự án; Ưu tiên thu hút con em địa phương vào làm việc; Nhân dân được đi lại trên tuyến đường 569; Cung cấp nước sạch từ hồ Rào Đá cho người dân trong xã; Đầu tư xây dựng trường học, công trình phúc lợi xã hội và đặc biệt là cần làm sáng tỏ việc đền bù chưa đúng chính sách đối với các hộ có rừng và đất lâm nghiệp tại địa bàn xã...


Hình ảnh vụ gây rối tại Lễ khởi công Dự án quần thể Du lịch, nghỉ dưỡng, thể thao, thương mại và giải trí cao cấp trên địa bàn xã Hải Ninh lúc 14h15 ngày 24/4/2016.

Hình ảnh vụ gây rối tại Lễ khởi công Dự án quần thể Du lịch, nghỉ dưỡng, thể thao, thương mại và giải trí cao cấp trên địa bàn xã Hải Ninh lúc 14h15 ngày 24/4/2016.

Ngoài ra, cũng có nhiều ý kiến đề nghị Chính phủ, tỉnh có chính sách hỗ trợ cho ngư dân bị thiệt hại vì sự cố môi trường biển do Formosa Hà Tĩnh gây ra như: chuyển đổi nghề, khoanh nợ, giãn nợ vay đầu tư phát triển thủy sản, khám sức khỏe cho ngư dân...

Sau khi lắng nghe các ý kiến, nguyện vọng của người dân cũng như các ý kiến giải trình của lãnh đạo các sở, ngành liên quan, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh, Quảng Bình là tỉnh nghèo, để phát triển kinh tế - xã hội cần thu hút các dự án động lực. Trong đó có Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, thể thao, thương mại và giải trí cao cấp Hải Ninh. Dự án có quy mô thực hiện trên 1.800 ha nằm trên địa bàn xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh) và xã Hồng Thủy (huyện Lệ Thủy).

Khi dự án này hoàn thành và đưa vào hoạt động sẽ tạo một cú hích lớn cho ngành du lịch Quảng Bình thông qua việc tạo ra một hệ thống hạ tầng du lịch quy mô lớn, đồng bộ và cao cấp, góp phần mang đến cho tỉnh một thương hiệu du lịch nghỉ dưỡng ở tầm khu vực. Kéo theo đó là cơ hội về đời sống, việc làm, thu nhập, điều kiện phát triển kinh tế của người dân trong khu vực sẽ được cải thiện.

Ông Hoài cho biết, thời gian qua, một số người dân Hải Ninh bức xúc và có kiến nghị về những vấn đề liên quan đến Dự án FLC, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, UBND huyện Quảng Ninh giải quyết và đã có thông báo cụ thể đến tận thôn, xóm. Tuy nhiên, có một số nội dung về việc đền bù mà người dân cho rằng chưa phù hợp, thiếu công bằng, đại diện lãnh đạo Thanh tra tỉnh đã trả lời cụ thể, UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo giải quyết đúng quy định của pháp luật.

Riêng đối với đất ở tái định cư, UBND tỉnh thống nhất giao cho chính quyền địa phương chủ động chọn và quy hoạch các vùng đất ở phù hợp, giao UBND huyện Quảng Ninh áp giá tối thiểu để hỗ trợ cho bà con.

Phối cảnh đại Dự án Quần thể resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp ven biển FLC Quảng Bình nhìn từ trên cao
Phối cảnh đại Dự án Quần thể resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp ven biển FLC Quảng Bình nhìn từ trên cao

“Về phía tỉnh sẽ tạo điều kiện hỗ trợ người dân Hải Ninh chuyển đổi nghề, phát triển sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng, không để hộ dân nào bị thiếu gạo ăn. Ngoài ra, UBND tỉnh cam kết thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường, ưu tiên tuyển dụng lao động địa phương, hỗ trợ xây dựng một số công trình phúc lợi xã hội.

Đối với một số cá nhân cố tình chống đối chủ trương thu hút đầu tư, chính sách, pháp luật Nhà nước, cản trở thực hiện dự án, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc, xử lý nghiêm minh”, ông Hoài khẳng định.

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, vào lúc 14h15 ngày 24/4, nhiều người dân địa phương đã tụ tập, gây rối làm mất an ninh trật tự, cản trở hoạt động liên quan việc triển khai thực hiện Dự án quần thể Du lịch, nghỉ dưỡng, thể thao, thương mại và giải trí cao cấp trên địa bàn xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh) của Tập đoàn FLC.

Đặng Tài

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/vu-dan-tu-tap-phan-doi-du-an-du-lich-tinh-doi-thoai-voi-dan-20160803153427314.htm