Tổng tấn công vào những vùng cấm

Dư luận rất quan tâm đến chỉ đạo của Chính phủ về việc thanh tra dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG. Quyết định này xuất phát từ ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư về việc tiến hành thanh tra toàn diện việc mua bán dự án này. Đã có nhiều nghi vấn chung quanh thương vụ của MobiFone và AVG, câu hỏi đặt ra là tại sao cho đến nay số tiền mua là bao nhiêu vẫn chưa được tiết lộ, có gì khuất tất hay không?

Tổng tấn công vào những vùng cấm - 1

Người dân chờ đợi một cuộc “tổng tấn công” vào các sai phạm, tiêu cực, tham nhũng và các động thái vừa qua cho thấy Đảng, Chính phủ đã thể hiện quyết tâm hành động. Đối với thảm họa môi trường từ vụ Formosa, tiếp xúc cử tri TPHCM ngày 1.8, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang khẳng định: “Cụ thể là ai thì chúng ta phải chờ kết luận của cơ quan chức năng. Tất nhiên là đã có chỉ đạo kiểm điểm rồi, kể cả địa phương lẫn bộ ngành đều phải xem xét trên tinh thần bất kể ai, bất kể tổ chức, cá nhân nào có liên quan đều bị xử lý”.

Người dân hoàn toàn tin tưởng, sẽ không có cá nhân nào thoát trách nhiệm, thoát tội, cái ghế mà họ đang ngồi chỉ là ngồi tạm. Đối với người đã hạ cánh, không thể theo sau hai chữ “an toàn”.

Dân tin vì mới đây, về vụ “Trịnh Xuân Thanh”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương có nhiệm vụ chỉ đạo chặt chẽ các đoàn kiểm tra kết luận “công tâm, khách quan, trong sáng, không chịu bất kỳ một sức ép nào của bất cứ tổ chức, cá nhân nào”.

Chỉ đạo quyết liệt của Tổng Bí thư đã được thực hiện, dân chờ đợi kết quả cuối cùng.

“Không có sức ép của bất cứ tổ chức, cá nhân nào” có nghĩa là sẽ không có vùng cấm trong điều tra làm rõ các vụ sai phạm và tham nhũng. Đưa được những vụ việc nêu trên ra ánh sáng, nghiêm trị cá nhân có hành vi vi phạm, sẽ tạo ra một bước đột phá trong đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng. Tuy nhiên, dân rất lo để lâu, các vụ việc sẽ đi vào quên lãng, thực tế cho thấy có không ít vụ “để lâu... hóa bùn” hoặc biến từ vụ to thành vụ nhỏ, vụ rất nghiêm trọng thành ít nghiêm trọng.

Đơn cử như trường hợp bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải - con của nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, trả lời báo chí, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định có sai sót trong một số khâu trong công tác cán bộ, “nhưng sai phạm thế nào thì cần tiếp tục làm rõ”. Tiếp tục đến khi nào, khi nào mới rõ?

Các vụ khác nêu trên cũng tương tự, thanh tra cũng cần có thời điểm, kết luận đúng-sai rõ ràng, nghiêm túc. Có thế niềm tin của dân mới trọn vẹn.

Lê Thanh Phong

Theo báo Lao động

Link nội dung: https://dantri.com.vn/dien-dan/tong-tan-cong-vao-nhung-vung-cam-20160803100853787.htm