Cơ thể bạn có nguy cơ phơi nhiễm chất độc cadimi?

(Dân trí) - Khi một chất được giải phóng ra từ một khu vực lớn, chẳng hạn như từ nhà máy công nghiệp, hoặc từ một vật chứa, như từ thùng hoặc chai đựng, nó sẽ thâm nhập vào môi trường. Nếu bị phơi nhiễm với cadimi hoặc hợp chất cadimi, nhiều yếu tố sẽ quyết định liệu chúng ta có bị tổn hại hay không.

Những yếu tố này bao gồm liều lượng (bao nhiêu), thời gian (bao lâu), và tiếp xúc như thế nào. Chúng ta cũng phải xem xét những hóa chất phơi nhiễm khác và tuổi, giới tính, chế độ ăn, đặc điểm gia đình, lối sống và sức khỏe.

Những nguồn phơi nhiễm cadimi

Thực phẩm và khói thuốc là là nguồn phơi nhiễm chính

Đối với người không hút thuốc lá, nguồn phơi nhiễm cadimi chính là từ thực phẩm. Nói chung, các loại rau lá xanh như rau diếp và rau bina, khoai tây và ngũ cốc, đậu phộng, đậu nành, hạt hướng dương chứa hàm lượng cadimi cao, khoảng 0,05- 0,12 mg cadmium/kg.

Còn với người hút thuốc, cần nhớ, lá cây thuốc lá tích lũy lượng cadimi cao từ đất.

Không khí

Trừ những người sống gần các cơ sở công nghiệp phát thải cadimi, còn thì hít cadimi từ không khí không phải là mối lo ngại lớn.

Cơ thể bạn có nguy cơ phơi nhiễm chất độc cadimi? - 1

Nước

Đã có báo cáo mức cadimi tăng trong nguồn nước trong vùng lân cận của cơ sở công nghiệp phát thải cadimi (trong quá khứ và hiện tại).

Sinh vật thủy sinh sẽ tích tụ cadimi, có thể xâm nhập vào chuỗi thức ăn. Những người sử dụng cá đánh bắt từ vùng nước địa phương làm thực phẩm nên cẩn trọng và tuân thủ các khuyến cáo.

Phơi nhiễm nghề nghiệp

Nguy cơ phơi nhiễm cao nhất từ các quá trình liên quan đến nhiệt luyện các vật liệu chứa cadimi như luyện kim và mạ điện. Nguy cơ sẽ khác nhau tùy theo cơ sở làm việc.

Đường phơi nhiễm chính là hít phải bụi và khói hoặc vô tình nuốt phải từ tay bẩn, thực phẩm, hoặc thuốc lá.

Có thể kiểm soát phơi nhiễm thông qua trang bị bảo hộ cá nhân, thực hành vệ sinh công nghiệp tốt, kiểm soát và giảm lượng phát thải cadmium.

Cadimi xâm nhập vào môi trường như thế nào?

Cadimi được giải phóng vào đất, nước và không khí trong quá trình khai thác và tinh chế kim loại màu, sản xuất và sử dụng các loại phân bón phốt phát, đốt nhiên liệu hóa thạch, và đốt và xử lý rác thải. Cadimi cũng có mặt trong pin cũ đã qua sử dụng.

Cadimi được sử dụng trong những sản phẩm tiêu dùng sau:

Pin và ắc quy: 83%

Luyện kim màu: 8%

Mạ và phủ: 7%

Chất ổn định cho các sản phẩm nhựa: 1,2%

Các ứng dụng khác: 0,8%

Cadimi có thể tích tụ trong sinh vật thủy sinh và các loại cây trồng nông nghiệp.

Cadimi (oxid, chlorid, và sulfat) sẽ tồn tại trong không khí ở dạng các hạt hoặc hơi (từ các quá trình nhiệt độ cao). Nó có thể được vận chuyển theo khoảng cách rất xa trong khí quyển, và sẽ lắng đọng (ở dạng ướt hoặc khô) vào trong đất và bề mặt nước.

Cadimi và các hợp chất của nó có thể ngấm qua đất, nhưng điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như pH và lượng vật chất hữu cơ khác nhau tùy thuộc vào môi trường địa phương. Nói chung, cadimi gắn mạnh với chất hữu cơ và nằm yên trong đất và được cây cối hấp thu, cuối cùng đi vào chuỗi thức ăn.

Cadimi tồn tại ở dạng các ion ngậm nước hoặc phức hợp ion với các chất vô cơ hay hữu cơ khác. Dạng tan sẽ di chuyển trong nước. Dạng không tan sẽ đứng yên, lắng đọng và ngấm vào lớp trầm tích.

Cơ thể bạn có nguy cơ phơi nhiễm chất độc cadimi? - 2

Kiểm tra tình trạng phơi nhiễm cadimi

Cadimi có thể được đo trong máu, nước tiểu, tóc hoặc móng. Cadimi niệu được thấy là phản ánh chính xác lượng cadimi trong cơ thể.

Lượng cadimi trong máu cho thấy phơi nhiễm gần đây với cadimi. Lượng cadimi trong nước tiểu cho thấy cả phơi nhiễm gần đây và phơi nhiễm trong quá khứ.

Mức cadimi trong tóc hoặc móng tay không phải là chỉ báo hữu ích về việc bạn hấp thu cadimi khi nào hoặc bao nhiêu, một phần vì cadmium từ bên ngoài cơ thể có thể gắn vào tóc hoặc móng.

Cũng có những xét nghiệm để đo lượng cadmium trong gan và thận.

Cẩm Tú

Theo CDC

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/co-the-ban-co-nguy-co-phoi-nhiem-chat-doc-cadimi-20160802112848096.htm