Nhân viên FBI thừa nhận làm gián điệp cho Trung Quốc

(Dân trí) - Một kỹ thuật viên điện tử làm việc cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngày 1/8 đã nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc và từng nhiều lần gửi thông tin mật cho một quan chức của nước này.

Kun Shan Chun xuất hiện tại đường phố New York, Mỹ hôm 1/8 (Ảnh: Reuters)
Kun Shan Chun xuất hiện tại đường phố New York, Mỹ hôm 1/8 (Ảnh: Reuters)

Kun Shan Chun, hay còn gọi là Joey Chun, 46 tuổi, đã làm việc cho FBI từ năm 1997. Chun sinh ra tại Trung Quốc nhưng đã nhập quốc tịch và trở thành công dân Mỹ.

Hôm qua 1/8, trước tòa án liên bang tại Manhattan (Mỹ), Kun Shan Chun đã thú nhận làm gián điệp bất hợp pháp cho một chính phủ nước ngoài.

Chun bị bắt từ hồi tháng 3 và bị luận tội công khai trước tòa vào ngày 1/8 với một loạt tội danh. Chun đã thú nhận trước tòa Manhattan rằng trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến năm 2016, ông này đã hoạt động theo chỉ đạo của một quan chức Trung Quốc và tuồn các thông tin nhạy cảm thu thập được cho vị quan chức này.

Những thông tin được Chun gửi cho phía Trung Quốc gồm danh tính và lộ trình di chuyển của một điệp viên FBI, sơ đồ tổ chức nội bộ và những bức ảnh Chun chụp các tài liệu thuộc lĩnh vực cấm liên quan tới công nghệ do thám.

“Tôi biết rằng tôi đã sai và tôi xin lỗi về những hành động của mình”, Chun nói trước tòa ngày 1/8.

Ban đầu, khi bị bắt hồi tháng 3, Chun đã bị cáo buộc cung cấp thông tin sai lệch nhằm che giấu mối quan hệ ngầm với một số công dân Trung Quốc và một công ty sản xuất máy in có trụ sở tại Trung Quốc tên là Zhuhai Kolion Technology. Chun cho biết, những người Trung Quốc mà ông thiết lập quan hệ cùng thỉnh thoảng trả công cho ông bằng gái mại dâm và tiền phòng khách sạn khi ông tới Trung Quốc.

Kun Shan Chun đã được tại ngoại sau khi nộp tiền bảo lãnh và dự kiến sẽ bị tòa tuyên án vào ngày 2/12 tới.

Thành Đạt

Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/nhan-vien-fbi-thua-nhan-lam-gian-diep-cho-trung-quoc-20160802071125626.htm