Nhịp cầu bạn đọc số 17: Nhiều hộ dân “tố” doanh nghiệp ngang nhiên phá rừng

(Dân trí) - Báo Dân trí tiếp tục nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc trên cả nước phản ánh về những vụ việc oan sai, rừng đang bị doanh nghiệp tàn phá rồi bỏ hoang đất, tranh chấp quyền sở hữu nhà đất, quyền lợi của người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng...

Báo Dân trí nhận được đơn kêu cứu của bà Phạm Thị Kim và nhiều hộ dân sống tại xã Vạn Hòa liên quan đến quyết định của UBND Lào Cai trong công tác giao và sử dụng trên 100ha rừng. Theo đơn của các hộ dân, trong nhiều năm qua đã xảy ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý rừng tại đây, giao rừng cho các doanh nghiệp không đủ năng lực lại không quản lý, dẫn đến hiện trạng rừng bị chặt phá, khai thác rồi đất rừng bị bỏ hoang .

Báo Dân trí trân trọng gửi đơn trên đến UBND tỉnh Lào Cai và các cơ quan chức năng giải giải quyết và trả lời đơn, thư bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Chúng, trú tại tổ 6 khu vực 7, phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn - tỉnh Bình Định khiếu nại về việc tranh chấp đất đai khu thổ mộ tại khu vực 8, phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn với gia đình ông Bùi Văn Tuất. Bà Chúng đã nhiều lần gửi đơn lên chính quyền sở tại nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Báo Dân trí trân trọng gửi đơn trên của bà Chúng đến cơ quan chức năng giải giải quyết và trả lời đơn, thư bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Miên, trú tại 27/34 Tân Kim, phường Tân Bình, TP Hải Dương, làm việc tại Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Dương khiếu nại về quyền lợi của lao động chưa được đảm bảo sau khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Báo Dân trí trân trọng gửi đơn trên của bà Miên đến ban giám đốc đến Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Dương và các cơ quan chức năng giải giải quyết và trả lời đơn, thư bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của vợ chồng ông, bà Nguyễn Văn Ban và Nguyễn Thị Thành cùng trú tại xóm 4 thôn Cổ Phục, xã Kim Lương huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương là các bị đơn trong vụ án “Kiện đòi tài sản là quyền sử dụng đất”, nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Nam.

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Ban và bà Thành đề nghị xem xét lại trình tự Giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm số: 14/2016 DS/2016 ngày 23/6/2016 của tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương và bản án số: 05/2015/DSST- ST ngày 14/9 của tòa án nhân dân huyện Kim Thành, Hải Dương.

Theo đơn của vợ chồng ông Ban bà Thành, trong quá trình giải quyết vụ án cũng như qua 2 lần xét xử của cấp sơ thẩm và phúc thẩm cơ quan chức năng đã không tuân theo pháp luật về Tố tụng dân sự, sử dụng chứng cứ không khách quan, làm căn cứ chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn và bỏ sót tài sản không xem xét. Từ đó dẫn đến quyết định của cả hai bản án đều không đúng pháp luật gây thiệt hại quyền và lợi ích hợp pháp của vợ chồng ông Ban bà Thành.

Báo Dân trí trân trọng gửi đơn trên đến TAND tỉnh Hải Dương; VKSND tỉnh Hải Dương, TAND huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương và các cơ quan chức năng giải giải quyết và trả lời đơn, thư bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của bà Thái Thị Ngọc Sương, trú tại số 27 đường 934, ấp Thạnh Lợi, thị trấn Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng liên quan đến tranh chấp quyền sử dụng căn nhà số 38 đường Hoàng Diệu, ấp Châu Thành, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng.

Báo Dân trí trân trọng gửi đơn trên đến UBND huyện Mỹ Xuyên; UBND tỉnh Sóc Trăng giải quyết và trả lời đơn, thư bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của ông Nguyễn Độ (con trai ông Nguyễn Đại), trú tại tổ dân phố số 8, thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa liên quan đến việc tranh chấp quyền sử dụng đất đai tại địa phương đã kéo dài nhiều năm mà chưa được chính quyền sở tại giải quyết dứt điểm.

Báo Dân trí trân trọng gửi đơn của ông Độ đến UBND huyện Vạn Ninh; UBND tỉnh Khánh Hoà giải quyết và trả lời đơn, thư bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Đại Phong, trú tại tổ 18, phường Túc Duyên, TP Thái Nguyên là bị can trong vụ án hình sự về tội cố ý gây thương tích đã bị cơ quan cảnh sát điều tra - Công an TP Thái Nguyên khởi tố ngày 31/12/2012 và Tòa án Nhân dân TP Thái Nguyên xét xử sơ thẩm ngày 14/11/2013 với tội danh “Cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên, sau 12 tháng bị tạm giam ông Phong và một người khác có liên quan trong vụ án đã được tại ngoại do vụ án đã được đình chỉ. Cho rằng mình bị oan sai ông Phong đã làm đơn khiếu nại lên thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an TP Thái Nguyên ; Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân TP Thái Nguyên . Đến ngày 4/9/2014 đơn khiếu nại của của Phong đã bị cơ quan điều tra trả lời bác bỏ nội dung khiếu nại.

Báo Dân trí trân trọng gửi đơn của ông Phong đến VKSND Tối cao; Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên ; Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Thái Nguyên và các cơ quan chức năng giải giải quyết và trả lời đơn, thư bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của ông bà Vũ Thị Mai Hương, Vũ Thị Minh Thúy, Vũ Mạnh Hùng cùng có địa chỉ tại 9 phố Hàng Trống, Hà Nội liên quan đến việc tranh chấp quyền sở hữu và sử dụng ngôi nhà số 9 phố Hàng Trống, diện tích 30,8m của gia đình với HTX may Thủ đô.

Báo Dân trí trân trọng gửi đơn của các ông bà nói trên đến Công ty Phát triển nhà Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội và các cơ quan chức năng giải giải quyết và trả lời đơn, thư bạn đọc theo quy định pháp luật.

Thanh Trầm (tổng hợp)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/nhip-cau-ban-doc-so-17-nhieu-ho-dan-to-doanh-nghiep-ngang-nhien-pha-rung-2016072823464105.htm